Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Đoàn TN Công an tỉnh: Nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đoàn

“Xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động; trong đó, chất lượng cán bộ đoàn là trọng tâm, nâng cao chất lượng cơ sở đoàn là đột phá” là mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đoàn TN Công tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2017-2022 đã xác định. Do đó, ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết, BTV Đoàn TN Công an tỉnh đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm củng cố xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên, đồng thời tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng…

Cụ thể hóa Chủ trương “1+1”, “1 ghép 1”

Mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất một thanh niên tham gia Đoàn, Hội; mỗi cơ sở đoàn phối hợp với ít nhất với một cơ cở đoàn trong tổ chức các hoạt động là chủ trương được Đoàn TN Công an tỉnh tập trung triển khai sớm và triệt để trong nhiệm kỳ này. Ðây được coi là điểm nhấn nhằm phát huy vai trò nêu gương, nòng cốt của đoàn viên, đẩy mạnh đoàn kết, thu hút tập hợp thanh niên trong công tác nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở Đoàn, Hội, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Cụ thể hóa chủ trương đó, Đoàn TN Công an tỉnh chỉ đạo các đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở kết nghĩa với các cơ sở đoàn ngoài lực lượng CAND nhằm mục đích tăng cường trao đổi, giao lưu, học tập, phối hợp giúp đỡ nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn và công tác đoàn. Phấn đấu đến hết năm 2018, 100% các cơ sở đoàn đều rà soát, lựa chọn và báo cáo cấp ủy, lãnh đạo đơn vị về đầu mối dự kiến kết nghĩa với các cơ sở đoàn ngoài lực lượng; 75% số cơ sở đoàn tổ chức Lễ kết nghĩa hoặc phối hợp tổ chức các hoạt động (đối với các đơn vị đã có hoạt động kết nghĩa từ trước). Ban thường vụ Đoàn TN Công an tỉnh ban hành hướng dẫn các cơ sở đoàn tổ chức Lễ kết nghĩa gồm 03 bước; xây dựng khung chương trình 01 buổi Lễ kết nghĩa để triển khai đồng bộ trong toàn đoàn, định hướng đầu mối lựa chọn vào xã, phường, thị trấn nơi đơn vị đóng quân, đơn vị, địa bàn thường xuyên có mối quan hệ công tác... 
 

Chi đoàn Phòng Hồ sơ kết nghĩa với Chi đoàn Sở Tư pháp

Đồng chí Thiếu tá Phùng Thế Sơn, Bí thư Đoàn TN Công an tỉnh cho biết, tính đến nay, đã có 15/24 cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn TN Công an tỉnh tổ chức Lễ kết nghĩa và duy trì hoạt động kết nghĩa với các cơ sở đoàn ngoài lực lượng Công an nhân dân. Hoạt động này thực sự có ý nghĩa thiết thực giúp quy tụ, tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động; hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tăng cường nguồn lực trong tổ chức hoạt động cũng như tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong công tác và sinh hoạt đoàn của lực lượng thanh niên công an...
 

Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự kết nghĩa với Đoàn cơ sở Cty CP May Bắc Giang

Tổ chức Lễ trưởng thành đoàn

Khoản 1, Điều 4, Điều Lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Khóa XI quy định “Đoàn viên quá 30 tuổi, chi đoàn làm lễ trưởng thành Đoàn; nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn; chi đoàn xem xét quyết định nhưng không quá 35 tuổi”. Nhằm nâng cao chất lượng quản lý đoàn viên, thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình và thống nhất thực hiện, Ban thường vụ Đoàn TN Công an tỉnh đã hướng dẫn các cơ sở đoàn về quy trình báo cáo, đề nghị trưởng thành đoàn, cấp Giấy chứng nhận và tổ chức Lễ trưởng thành đoàn cho đoàn viên đảm bảo ý nghĩa, trang trọng, ghi nhận, đánh giá quá trình tham gia sinh hoạt đoàn và cống hiến cho tổ chức đoàn của đoàn viên được trưởng thành. Theo đó, trong Đoàn TN Công an tỉnh, việc tổ chức xét duyệt, công nhận trưởng thành đoàn được tiến hành mỗi năm 03 đợt: dịp 26/3, 19/5 và 19/8. Địa điểm tổ chức trưởng thành đoàn cũng được định hướng tại các địa chỉ đỏ, các di tích lịch sử của lực lượng Công an nhân dân. Tính từ đầu năm 2018 đến nay đã có 25 đoàn viên được tổ chức Lễ trưởng thành đoàn, trong đó, Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ trưởng thành đoàn tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (Nhã Nam, Tân Yên).
 

Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại tổ chức Lễ trưởng thành đoàn tại Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Bên cạnh việc triển khai, cụ thể hóa những chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đoàn; thời gian qua, Đoàn TN Công an tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ, sâu rộng nhiều hoạt động có ý nghĩa nơi vùng sâu, vùng xa, những địa bàn khó khăn trong và ngoài tỉnh, triển khai nhiều phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả trong toàn lực lượng với nhiều sáng tạo, nổi bật thể hiện được vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

Với khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ 2017-2022, “Tuổi trẻ Công an tỉnh Bắc Giang tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo; chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, mỗi đoàn viên, mỗi cơ sở đoàn trong lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, đi đầu trong hoạt động nghiệp vụ cũng như công tác Đoàn, có những đóng góp thiết thực vào thành tích chung của công tác đoàn và phong trào thanh niên tỉnh nhà cũng như đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn, xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Đoàn TN Công an tỉnh
Ngày đăng: 30-10-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>