Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Học sinh học giao thông từ trải nghiệm thực tiễn

Để nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định, nguyên tắc khi tham gia giao thông cho học sinh, thanh thiếu niên các trường Trung học sơ sở, tiểu học; qua đó, góp phần kéo giảm vi phạm và tai nạn giao thông liên quan đến các em, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trường học thiết thực, bổ ích.
 
Một tình huống va chạm giao thông trong chương trình
 
Theo chúng tôi về Trường THCS Thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên sáng ngày 10/12 vừa qua, chứng kiến 100% học sinh trường rất chăm chú lắng nghe, theo dõi Chương trình truyền thông chủ đề “Cùng em an toàn tới trường” được thực hiện bởi các phương tiện giao thông: Ôtô, xe máy, xe đạp với sự diễn xuất khéo léo của các tình nguyện viên tham gia những tình huống giao thông thực tiễn.
 
Chín tình huống vi phạm giao thông điển hình, phổ biến trong lứa tuổi học sinh như: Đi xe dàn hàng ba, lái xe sử dụng ô dù, phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, đi trái đường, lấn chiếm làn đường, đi bộ qua đường không quan sát, rẽ sang đường không bật đèn tín hiệu, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.    

Chia sẻ với chúng tôi, em Nguyễn Minh - Học sinh lớp 8E, trường THCS Thị trấn Cao Thượng có nói: “Đây là lần đâu tiên em được tham gia chương trình tuyên truyền an toàn giao thông trải nghiệm thực tiễn, được tận mắt chứng kiến các tình huống tai nạn, va chạm giao thông do các anh là tình nguyện viên tái diễn, sau khi xem các tình huống em được nghe cảnh sát giao thông phân tích các tình huống đúng sai, người dẫn chương trình hướng dẫn tham gia giao thông an toàn; từ đó, em tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân là phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, nguyên tắc khi tham gia giao thông làm sao để mỗi ngày đến trường là một ngày an toàn”.

Còn với em Trần Minh Hiếu - Học sinh lớp 6A, trường THCS Thị trấn Cao Thượng cho rằng: “Các tình huống tái diễn trong chương trình được Ban Tổ chức dàn dựng, xây dựng công phu và rất gần gũi thực tiễn phù hợp với lứa tuổi học sinh; được tận mắt chứng kiến các tình huống va chạm, gây tai nạn giao thông do các tình nguyện viên tái diễn khiến cho em cảm nhận được mức độ nguy hiểm do tai nạn giao thông gây ra, từ đó, giúp em nhận thức được mỗi chúng ta nên có ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp giao thông ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.
 
Tình huống va chạm giao thông trong chương trình tại trường THCS Việt Tiến (Việt Yên)

Đến với Trường THCS Việt Tiến (Việt Yên) vào một buổi sáng mùa đông giá lạnh nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận không khí vui tươi, phấn khởi, đang ấm áp hơn khi chứng kiến cảnh các em học sinh đang háo hức chào đón nhóm thực hiện Chương trình truyền thông “Cùng em an toàn tới trường”. Khi người dẫn chương trình mở đầu bằng màn khởi động hấp dẫn, cuốn hút đông đảo các em tham gia. Tiếp đến là các tình huống tình huống va chạm, tai nạn giao thông được các tình nguyện viên tái diễn khá thành công và chân thực, đặc biệt là sau mỗi tình huống giao thông, người dẫn chương trình mời các học sinh nhận xét về tình huống, phân tích ai vi phạm, nguyên nhân dẫn đến TNGT... Từ đó, cán bộ CSGT sẽ phân tích vi phạm và mức xử phạt của từng tình huống và người dẫn chương trình hướng dẫn, gửi tới các em thông điệp ATGT, cách tham gia giao thông đúng luật.

Như tình huống không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, cán bộ cảnh sát giao thông cho biết hiện mức xử phạt vi phạm này  từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Còn người dẫn chương trình phân tích: Khi điều khiển phương tiện đi qua nơi đường giao nhau phải giảm tốc độ dưới mức tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn).

Sau khi kết thúc chương trình, cô Nguyễn Thị Thanh Thiết - Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến có chia sẻ: “Chúng tôi cả cô và trò đã rất háo hức mong chờ chương trình diễn ra. Vì theo tôi, đây là chương trình, hoạt động mới thực sự có ý nghĩa sâu sắc, tác động trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, hành động của thầy trò nhà trường. Chương trình đã phát huy vai trò của Tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên; đồng thời, đổi mới các hình thức tuyên truyền về kiến thức và văn hóa giao thông; tạo cơ hội để thanh thiếu niên được giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm thực tiễn”. 

Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Lê Minh Hải - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết: “Năm 2018 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng xác định nhiệm vụ tuyên truyền, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông là một trong ba nội dung trọng tâm của công tác giáo dục; do vậy, Tỉnh đoàn đã triển khai hiểu hoạt động giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu niên, trọng tâm là Chuỗi 10 Chương trình truyền thông “Cùng em an toàn tới trường”, đây là mô hình giáo dục giao thông trải nghiệm thực tiễn mới nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu niên tham gia, đồng thời, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Và trong năm tới, chúng tôi tiếp tục tổ chức nhân rộng 10 chương trình truyền thông đến các trường THCS, TH trên địa bàn tỉnh”. 
 
Một số hình ảnh tại các chương trình:
 
 

Hoàng Ngọc
 
Ngày đăng: 21-12-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>