Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả các phong trào và cuộc vận động của Đoàn thanh niên khối các trường chuyên nghiệp tỉnh Bắc Giang”

Chiều ngày 27/10/2018, tại Hội trường lớn cơ sở 2 trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cơ quan Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học "Đánh giá hiệu quả các phong trào và cuộc vận động của Đoàn thanh niên khối các trường chuyên nghiệp tỉnh Bắc Giang ".

Tham dự Hội thảo có đại diện Ban Giám hiệu các trường Cao đẳng, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn trường, Bí thư Liên chi đoàn, Bí thư Chi đoàn và 18 đoàn viên đại diện cho Đoàn thanh niên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tích cực thảo luận và đưa ra nhận định đánh giá hiệu quả các phong trào và cuộc vận động của Đoàn các trường và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai các phong trào, cuộc vận động thời gian tới, cụ thể như:

1. Trong thời gian qua, đoàn các trường đã bám sát, chủ động, sáng tạo thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới; đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Đoàn cấp trên. Thông qua hoạt động đoàn góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị, tư tưởng đạo đức, rèn luyện kỹ năng hội nhập, trang bị những kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội cho đoàn viên, sinh viên. Phong trào hành động cách mạng, các cuộc vận động tiếp tục được phát triển rộng rãi, đi vào chiều sâu, các hoạt động tập trung có sức lan tỏa, tạo nhiều hiệu ứng tích cực trong xã hội, mang lại hiệu quả giáo dục ý thức trách nhiệm với cộng đồng và xã hội trong đoàn viên, thanh niên. 

2. Trong công tác triển khai các phong trào và cuộc vận động của đoàn đối với thanh niên còn bộc lộc nhiều hạn chế như: Nội dung, phương thức triển khai các Cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới”, "Thanh niên với văn hóa giao thông” thiếu tính mới và thời sự; Phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ còn hạn chế về số lượng và chất lượng các đề tài, ý tưởng mới; Phong trào thanh niên tình nguyện mang tính hình thức, thiếu thực tế; Phong trào "Sinh viên 5 tốt”, "Học sinh 3 rèn luyện” tại một số trường chưa được quan tâm triển khai, vấn đề hỗ trợ cho học sinh, sinh viên sau tuyên dương còn hạn chế; Chương trình hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp còn thiếu các mô hình cụ thể, các hoạt động hỗ trợ cho sinh viên trong khởi nghiệp, lập nghiệp;... Bên cạnh đó, một số Đoàn trường học không bám sát sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, Ban giám hiệu nhà trường; thiếu sự phối kết hợp với Đoàn thanh niên địa phương; nhiều hoạt động chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của đơn vị mình; lực lượng cán bộ đoàn trường quá tuổi, thiếu nhiệt huyết. 

3. Để nâng cao chất lượng các phong trào, cuộc vận động của Đoàn thanh niên cần phải:

Thứ nhất, tăng cường tổ chức các đợt học tập chuyên đề, sinh hoạt chính trị, đăng ký thực hiện phong trào "Hai tốt", Chương trình rèn luyện đoàn viên,...góp phần nâng cao chất lượng các Cuộc vận động. 

Thứ hai, cần triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng các phong trào hành động cách mạng: tổ chức các chương trình tình nguyện gắn với nhu cầu thực tiễn góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, kết nối các CLB, tổ, đội nhóm TNTN tự phát tổ chức các chương trình tình nguyện quy mô và tăng tính gắn kết, tăng cường các đội tình nguyện chuyên ngành; tổ chức các cuộc thi sáng tạo, hỗ trợ trong nghiên cứu giúp ĐVTN có phát triển sáng kiến, ý tưởng sáng tạo; Tăng cường việc tuyên truyền và gắn kết triển khai phong trào "Học sinh 3 rèn luyện", "Sinh viên 5 tốt",... đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng các cuộc vận động đoàn thanh niên.

Thứ ba, đổi mới sáng tạo nội dung hoạt động của Đoàn, Hội phù hợp với nhu cầu, sự phát triển của xã hội và nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ đoàn từ cấp chi đoàn trở lên.
 
Thứ tư, cần tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu Nhà trường đối với công tác đoàn trường học.

Thanh Vân
 
Ngày đăng: 29-10-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>