Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Khi giới trẻ phán xử thành công bằng đôi mắt ích kỷ

Đừng vội phán xét bất cứ ai, bởi bạn đâu thể biết rằng đằng sau hào quang chiến thắng là những giọt mồ hôi mặn đắng của những ngày kiên trì bền bỉ. Mọi sự trên đời đều được đánh đổi bởi một điều gì đó có ý nghĩa hơn kết quả của nó.
 

Chẳng có thành công nào trải đầy hoa hồng đâu. (Ảnh minh họa: Dư Thịnh Photographer)

Có thể nói rằng cuộc đời này chính là một cuộc đua mà kẻ nào không cố gắng, không kiên trì theo đuổi mục tiêu sẽ bị bỏ lại phía sau. Đằng sau những hào quang lung linh của thành công là những giọt mồ hôi mặn đắng chan lẫn cùng giọt nước mắt.
 
Vậy mà một số người, đặc biệt là giới trẻ luôn mạt sát, soi mói và có những “giấc mơ đổi đời” viển vông, thậm chí họ còn dùng ánh mắt khinh bỉ, chế nhạo trước những cố gắng của người khác. Thử ngẫm mà xem trên đời chẳng có điều gì đạt được dễ dàng cả, kể cả khi bạn được sinh ra trong một gia đình tạm gọi là có điều kiện về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhưng bạn không cố gắng vươn lên bằng chính năng lực của mình thì đến cuối cùng bạn vẫn không đuổi kịp những người khác.
 
Khi chạm đến ngưỡng của thành công, bạn mới biết trân quý những giọt nước mắt, những cố gắng thậm chí là bằng cả máu để đạt được ước mơ, hoài bão. Giới trẻ bây giờ lạ kì thật, chỉ muốn hưởng thụ mà không muốn lao động, chỉ muốn được ăn sung mặc sướng mà không nghĩ đến chuyện tự hoàn thiện bản thân khi kinh qua những thử thách của cuộc sống.
 
Hôm nay vô tình nghe được “lời phán xử” của một đôi bạn trẻ rằng anh ca sĩ này, cô người mẫu nọ đạt được thành công là nhờ vào sự may mắn, nhờ “người chống lưng”. Tôi chợt có suy nghĩ tại sao các bạn không lật ngược vấn đề mà suy xét. Có những người đi lên bằng chính đôi chân của mình, dù đôi lúc mỏi mệt, muốn ngã gục nhưng vì sự kiên gan và niềm tin chiến thắng đã thôi thúc họ cố gắng và sau cuối thì mọi thứ đều được đáp đền xứng đáng.
 
Thay vì “ngồi lê mách lẻo” và mạt sát người khác, tại sao các bạn không đặt ra mục tiêu và hoàn thành nó khi còn trẻ, khi sức sống còn mãnh liệt nhất của cuộc đời. Người trẻ bây giờ chỉ mơ những giấc mơ cao xa, những giấc mơ quá khác so với thực tế, đúng là không ai đánh thuế ước mơ cả nhưng giấc mơ nên có trọng lượng mới là người khôn ngoan.
 
Các bạn đã từng tự thấy xấu hổ khi nghe tin Ngô Văn Thuận đạp xe đạp hơn 300 km từ Nghệ An ra Hà Nội để tham gia kỳ thi đại học năm ấy hay chăng? Không vì điều kiện khó khăn mà họ từ bỏ ước mơ, khao khát thành công của chính mình. Bạn thử nghĩ xem, khi bạn chỉ nhìn thấy hạn chế của người khác thì bạn đã vô tình bỏ qua mất những ưu điểm của người ấy. Và cũng từ đó bạn sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm, thậm chí bạn sẵn sàng dùng những ngôn từ “xấu xí” để vùi dập họ. Liệu sau những lời nói của bạn họ có bị “vùi dập” hay không?
 
Đừng vội vàng kết luận những cố gắng của người khác bằng con mắt của “phường ích kỉ”, cũng đừng vội cho mình là nhất, là cái rốn của vũ trụ vì đã bao giờ bạn cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu đã đặt ra chưa?
 
Xung quanh chúng ta còn rất nhiều người vẫn âm thầm miệt mài theo đuổi con đường đi đến thành công, họ bỏ ngoài tai những lời dè bỉu khinh bỉ từ những kẻ ghen ghét mình. Bởi cuộc đời rất công bằng, những người kiên trì, nghị lực luôn đáng trân trọng. Bởi sau tất cả, những giá trị chân chính còn mãi tồn tại với thời gian.
 
Thay vì phán xét và soi mói những thành quả của người khác thì hãy dành thời gian đi đến những vùng đất mới, cảm nhận nỗi đau của người khác bằng cả trái tim, thấu những mồ hôi nước mắt. Cuộc đời là chuỗi hành trình vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thiện chính bản thân mình.
 
Tuổi trẻ mấy ai không mơ hồ, không đôi lần đi lạc để đến khi nhìn lại thì thanh xuân cũng trôi tuột mất rồi. Đừng để quãng đời tươi đẹp nhất của đời người trôi đi một cách vô ích, ghi dấu ấn bằng những ý chí chinh phục ước mơ vươn đến thành công thì bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này còn nhiều điều ý nghĩa vô cùng.
 
Theo Dân trí
Ngày đăng: 19-01-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>