Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

"Luật" họp mặt thời Smartphone

Trong những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0, có một thứ đã thực sự làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, đó chính là smartphone - một công cụ chia sẻ, kết nối toàn cầu, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khoảng thời gian nào, bên cạnh mỗi người luôn có những “người bạn thông minh” hỗ trợ hết sức nhiệt tình. 

Với những mức giá vừa túi tiền, với sự phát triển của các smartphone lẫn các trang mạng xã hội, các thiết bị thông minh đang len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống, chúng ta đã và đang dành quá nhiều thời gian của mình cho chiếc điện thoại và đắm chìm vào thế giới ảo. Ngoài phố, góc công viên, trong quán cà phê hay thậm chí ngay cả trong các bữa ăn chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người sử dụng smartphone, mặt chăm chú dõi theo màn hình…
 
Ảnh sưu tầm internet

Cách đây không lâu, một bức ảnh có tiêu đề “Họp gia đình em đó” được đăng tải trên một trang diễn đàn giới trẻ. Bức ảnh này nhanh chóng thu hút sự chú ý, bình luận của người xem vì nội dung lột tả được sức ảnh hưởng to lớn của công nghệ đối với cuộc sống con người. Trong hình, các thành viên gia đình đang quây quần bên nhau, tuy nhiên, thay vì trò chuyện, giao tiếp với nhau thì tất cả mọi người, từ lớn đến bé đều chăm chăm vào màn hình điện thoại di động.

Ở trong quán cà phê, nhóm bạn gặp nhau nhưng mỗi người đều đang bận rộn với những mối quan tâm khác trên laptop, điện thoại. Ai cũng chú tâm vào những cái màn hình, vào những thứ ảo hơn là để ý những chuyện xung quanh, những người đang ngồi cùng mình. Trong một quán kem, trước khi thưởng thức chiếc kem ngon lành, những bạn trẻ này không quên giơ smartphone lên để chụp ảnh “sống ảo”. Có lẽ điều quan trọng không phải là hương vị của ly kem, mà thứ hấp dẫn hơn chính là bức ảnh này sẽ được bao nhiêu like. 

Khi người ta dạo phố đi bộ nhưng chỉ chờ được nghỉ chân ở một góc nào đó và check điện thoại. Trong công viên, thay vì những gương mặt rạng rỡ, những ánh mắt, nụ cười của các gia đình đưa con đi chơi công viên thì giờ đây, họ chỉ lấy điện thoại chụp lại mọi thứ xung quanh, post Facebook rồi chờ đếm từng like hoặc ngồi một chỗ mà lướt web. Trong một cuộc họp, các lãnh đạo “điên đầu” vì nhân viên ai nấy đều cầm điện thoại và “gạt”, “gạt”. 

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội đăng tải hình ảnh buổi họp phụ huynh với dòng chú thích: “Có thể bạn không tin nhưng đây là quang cảnh buổi họp phụ huynh lớp mẫu giáo”. Trong hình là hình ảnh thay vì lắng nghe giáo viên, trao đổi về tình hình của con cái thì các ông bố, bà mẹ lại dán mắt vào chiếc điện thoại trên tay…

Không chỉ ở quán cà phê mà cơn nghiện điện thoại thông minh đã khiến con người ta ngày càng trở thành nô lệ cho chúng. Sáng thức dậy việc đầu tiên là kiểm tra điện thoại. Tối đi ngủ, vật cuối cùng cũng là chiếc điện thoại. 

Có vẻ như, smartphone là người bạn có quyền năng xoa dịu cô đơn và nhàm chán cho những ai đang phải một mình nơi công cộng. Giờ đây, thay vì trò chuyện, cười đùa, họ chỉ lấy điện thoại ra để chụp lại mọi thứ xung quanh hay lại lướt Facebook, lướt web. Con người cứ thế mà xa nhau dần. Thật mỉa mai, nhiều người còn bình luận “cứ thế này, vài năm nữa con người ta câm hết, chỉ giao tiếp với nhau qua smartphone”; nhiều nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, những chiếc điện thoại thông minh đang ngày càng khiến não bộ của chúng ta bị “đần hóa”, mất tập trung và chỉ số IQ tụt giảm thê thảm. 
 
Ảnh minh họa (Trà Giang)

Cách đây không lâu, những quán cà phê nói không với wifi, internet nổi lên rất nhiều gần đây và tạo nên một trào lưu mới, một trào lưu mà khoảng cách giữa con người với con người được gần nhau hơn. Bạn sẽ rất ấn tượng với câu slogan của quán cafe Phố Êm ở Hà Nội: “Hãy nói chuyện với nhau như năm 1992”. Bởi năm 1993, Internet bắt đầu được vào Việt Nam, khẩu hiệu này như nhắc bạn rằng, hãy ngồi lại và nói chuyện với nhau như thời chưa có Internet. Bạn cũng sẽ ấn tượng với quán café “80s” tại TP Đà Nẵng với tấm bảng treo đơn giản, đập vào mắt khách hàng khi vừa bước chân vào: “Quán không có wifi. Hãy ngồi và nói chuyện như những năm 80”. Hay như quán Spaghetti S’box ở Hà Nội với tấm bảng “Chúng tôi xin lỗi, S’Box không có Wifi. Hãy nói chuyện với nhau! Giả vờ như đây là năm 1995". Bởi năm 1997, Internet bắt đầu phổ biến ở Việt Nam”.

Mới đây, trên mạng xã hội, nhiều hội bạn đã đặt ra “Luật” mới: khi gặp nhau thì tập trung hết điện thoại vào một chỗ. Trước đây, bức ảnh điện thoại bị xếp vào rổ đặt trên bàn nhậu cùng dòng chia sẻ: “Thằng nào vợ điện thoại trước thì trả tiền” cũng từng khiến dân mạng quan tâm nhưng gây nhiều tranh cãi. Những bức ảnh mới đây được đón nhận hơn vì nó không chỉ giới hạn ở bàn nhậu mà áp dụng cho tất cả mọi người với mục đích cùng sống thật thay vì ngồi cạnh nhau mà trao đổi với nhau bằng bình luận và tin nhắn qua mạng xã hội. Nguyên tắc “ăn uống thì không smartphone” mới này cũng không cản trở việc liên hệ khi ai đó cần nghe gọi. Nhiều Facebooker tán thành, nhiệt tình tag bạn bè, người thân như một lời nhắc nhở, lôi kéo nhau cùng thực hiện nguyên tắc hay ho. Họ bình luận: “Cứ chụp hình, “cúng” Facebook xong rồi gạt điện thoại sang một bên thì tâm sự đời chúng ta có phải chất lượng hơn bao nhiêu không!”. 

Thiết nghĩ, trong một thế giới mà công nghệ đang chiếm hữu tất cả các mặt của đời sống và smartphone là một phần không thể thiếu của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày; tuy nhiên, hãy đặt điện thoại xuống, lắng nghe những âm thanh của cuộc sống và nói chuyện với người xung quanh mình, hãy chào hỏi, bắt chuyện với một người xa lạ để mọi người xích lại gần nhau hơn, để ta thấy cuộc sống này thân thiện, đáng quý biết nhường nào.

Trà Giang
Ngày đăng: 08-08-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>