Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Máy bắt bọ xít - sản phẩm hữu ích cho người làm vườn

Với sáng chế “Máy bắt bọ xít”, nhóm tác giả: Lưu Toàn Thắng, Ngô Quang Tú, Nguyễn Đức Việt, Đặng Minh Đan đã xuất sắc giành giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIII năm 2017. Sản phẩm hữu ích này không những giúp nhà nông làm ra quả vải an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống. 

 

Tác giả trình bày ý tưởng.


Bắc Giang là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, trong đó quả vải Thiều chiếm sản lượng lớn. Muốn quả vải có tỷ lệ đậu quả cao, hầu hết các chủ vườn đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phun khử bọ xít hút nhựa. Từ đó gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng, làm biến đổi một số thành phần hóa học trong quả. Năm 2016, quả vải được xuất khẩu sang thị trường khó tính châu Âu. Là những nước có quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Với băn khoăn “làm thế nào để người nông dân không phải sử dụng thuốc BVTV mà loại bỏ được bọ xít bảo đảm chất lượng quả vải có đủ điều kiện xuất khẩu và đặc biệt giúp bảo vệ môi trường”, nhóm tác giả: Lưu Toàn Thắng, Ngô Quang Tú, Nguyễn Đức Việt, Đặng Minh Đan, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) đã cùng sáng chế ra“Máy bắt bọ xít”.
Tháng 4- 2017, nhóm tác giả chính thức triển khai ý tưởng. Từ số tiền dành dụm được, các em mua một số nguyên vật liệu như: Tôn hoa, lưới thép, bóng đèn tích điện 12v, ắc quy 12 V, mạch sạc solar 10hA, dung môi, pin năng lượng mặt trời, dây điện, keo dán và quạt gió… Nhờ sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, nhóm tác giả tiến hành chế tạo, lắp đặt thành, đồng thời nghiên cứu cách tạo ra dung dịch dẫn dụ bọ xít và côn trùng. Trong quá trình thực hiện, nhóm bạn Thắng, Tú, Việt, Đan đã gặp không ít khó khăn như: chiết suất làm dung dịch dẫn dụ bọ xít, côn trùng không thành công; cách thức lắp đặt chưa đúng,… 
Dù vậy với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, các em tiếp tục tìm hiểu, học hỏi từ bạn bè, thầy cô, sách vở và những kiến thức trên mạng Internet. Ba tháng sau nhờ sự động viên, giúp đỡ, hướng dẫn của thầy, cô giáo, gia đình và nhà trường, nhóm tác giả đã chế tạo thành công “Máy bắt bọ xít” và “Chiết suất thành công dung dịch dẫn dụ bọ xít và côn trùng”. Cả nhóm mang máy đi thử nghiệm tại vườn vải của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hương, thôn Trung Nghĩa,  xã Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) và ông Thân Văn Đông, thôn Phúc Thượng, xã Song Mai (TP Bắc Giang). Kết quả cho thấy, chiếc máy hoạt động rất hiệu quả, không chỉ bắt được bọ xít mà một số côn trùng khác cũng sập bẫy. Qua đó giúp người nông dân tiêu diệt các loại côn trùng có hại mà không cần phải dùng thuốc BVTV, vừa đỡ tốn chi phí lại bảo đảm chất lượng quả. Những loại côn trùng bắt được có thể sử dụng làm nguồn thức ăn cho vật nuôi góp phần bảo vệ môi trường.
Em Ngô Quang Tú, Trưởng nhóm cho biết: Một sản phẩm “Máy bắt bọ xít” có chi phí dao động từ 1 đến 1,5 triệu đồng; mồi bẫy bằng pheromone được chiết suất thành dung dịch dẫn dụ bọ xít và côn trùng khoảng 20 - 30 nghìn đồng. Chính vì vậy, để nhân rộng và áp dụng tại các nhà vườn rất đơn giản, chúng em hy vọng sản phẩm này sẽ được nhiều chủ vườn tại Lục Ngạn tin dùng”.
Sau khi đạt giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ XIII năm 2017, nhóm tác giả đã được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lựa chọn tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Đặc biệt, dự kiến thời gian tới nhóm còn được Trung tâm phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm trên các địa bàn khác nhau tiến tới phát triển nhân rộng sản phẩm.

Tô Đức

Ngày đăng: 20-09-2017 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>