Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Thủ lĩnh thanh niên vùng giáo làm kinh tế giỏi

Anh Vũ Văn Hiếu được người dân thôn Hồng Lĩnh (xã An Thượng, huyện Yên Thế) biết đến không chỉ là một Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình, có uy tín trong công tác vận động tập hợp, đoàn kết thanh niên vùng giáo mà còn là gương điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi với thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm từ xưởng sản xuất cơ khí.

Với dáng vẻ rắn rỏi, nhanh nhẹn và nụ cười tươi luôn nở trên môi, anh Vũ Văn Hiếu tạo thiện cảm với người đối diện ngay ở lần gặp đầu tiên. Anh Hiếu cho biết, để có được thành công như ngày hôm nay trên chính mảnh đất quê hương, anh đã phải trải qua những tháng ngày khó khăn, vất vả.
 
Thủ lĩnh thanh niên vùng giáo Vũ Văn Hiếu

Sinh năm 1987, là con thứ hai trong gia đình có 2 anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Sau khi tốt nghiệp hết cấp 2, anh Hiếu vào miền Nam lập nghiệp, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với anh. Năm 2008, anh tham gia xuất khẩu lao động tại Malaysia và được đào tạo nghề cơ khí. Năm 2010, anh trở về nước và tiếp tục lao động tại tỉnh Bắc Ninh. Sau một thời gian dài xa quê, với một chút vốn và kinh nghiệm có được, năm 2012, anh Hiếu đã quyết định về quê lập nghiệp khi vừa tròn 25 tuổi. Cùng năm đó, anh Hiếu được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Hồng Lĩnh.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, anh đã dành nhiều thời gian nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), anh đã chủ động trong việc đoàn kết, tập hợp thanh niên, vận động thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội. Để làm được điều này, anh đã không quản khó khăn, nhiệt tình trong công tác thanh vận. Anh luôn bám sát các đoàn viên, thanh thiếu nhi trong mọi hoạt động. Trong các buổi sinh hoạt chi đoàn anh cũng đã lồng ghép để ĐVTN hiểu biết và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Không những vậy, anh còn vận động thanh thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do Đoàn xã tổ chức nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Đoàn xã tổ chức cũng được Chi đoàn Hồng Lĩnh tham gia rất nhiệt tình và hiệu quả như làm đường giao thông nông thôn, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong tất cả mọi phong trào, anh Hiếu luôn là người gương mẫu, đi đầu, nói đi đôi với làm. Với những đóng góp tích cực hiệu quả của anh Hiếu, từ năm 2012 đến nay, chi đoàn Hồng Lĩnh luôn được đánh giá xếp loại vững mạnh, nhiều năm liên tục đứng đầu toàn xã.

Không chỉ là cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt tình, anh Hiếu còn được mọi người quý mến, khâm phục bởi tính cần cù, có chí làm ăn. Bắt đầu bén duyên với nghề từ năm 2012, cùng với số vốn có được, anh Hiếu đã mạnh dạn vay thêm tiền để phát triển kinh tế bằng việc mở xưởng sản xuất cơ khí. Thời gian đầu, với một ít vốn có được, anh đã mở xưởng với quy mô nhỏ phục vụ bà con nhân dân trong vùng. Tuy ban đầu gặp nhiều khó khăn do ít người biết, nhưng với tay nghề vững cùng với suy nghĩ coi trọng uy tín và chất lượng sản phẩm nên khách hàng đến với cơ sở của anh ngày càng nhiều. Nhận thấy nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, thị trường lại khá tiềm năng, nên anh quyết định tiếp tục đầu tư, thuê đất, mở rộng sản xuất. Không dừng ở đó, anh còn không ngừng cải tiến mẫu mã, chất lượng cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Sản phẩm do xưởng anh sản xuất được bán và cung cấp cho các khu vực trong, ngoài huyện. Ngoài ra, nhờ được tham gia tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, gia đình anh đã phát triển thêm kinh tế vườn đồi với việc trồng thêm gần 150 gốc táo ngọt. Hiện nay, xưởng của anh đang hoạt động ổn định, mỗi năm gia đình anh có thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không chỉ cung cấp những sản phẩm cơ khí chất lượng, mẫu mã đẹp, được người dân tin tưởng, ủng hộ. Anh Hiếu còn nhận dạy nghề cơ khí và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghệm cho các ĐVTN trên địa bàn có nhu cầu, niềm đam mê với cơ khí để có thể lập nghiệp. Hiện nay, cửa hàng của anh đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động thanh niên tại địa phương, trong đó có 05 thanh niên là người công giáo với mức thu nhập từ 3,5 triệu đến 4,5 triệu đồng mỗi tháng.
 
Vũ Văn Hiếu (thứ 2 từ phải qua) trong Chương trình tuyên dương thanh niên dân tộc, tôn giáo tiêu biểu năm 2018

Với những đóp góp cho địa phương và công tác Đoàn, anh Hiếu đã vinh dự được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tặng danh hiệu “Thanh thiếu nhi dân tộc, tôn giáo tiêu biểu” năm 2018, được Ban Chấp hành Huyện đoàn Yên Thế tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Để có được những thành công như hôm nay, một bí quyết được anh Hiếu chia sẻ đó là, dù hoạt động Đoàn, Hội hay làm kinh tế thì mình cũng phải luôn nỗ lực hết sức, làm việc hết mình, như thế mới có thể làm gương cho ĐVTN noi theo. Là người theo đạo Công giáo nên anh Hiếu luôn có tâm niệm “sống tốt đời đẹp đạo” để cùng chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nói về dự định của mình, anh Hiếu cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ đầu tư mua sắm thêm máy móc, thuê thêm công nhân và nghiên cứu sản xuất các sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu sử dụng hiện nay, góp phần tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhất là ĐVTN tại địa phương.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm vươn lên làm giàu, anh Vũ Văn Hiếu thực sự là tấm gương tiêu biểu của thủ lĩnh thanh niên vùng giáo làm kinh tế giỏi, là nguồn động lực thôi thúc các bạn ĐVTN vùng giáo học tập và noi theo.
 
Tuấn Anh
Ngày đăng: 31-07-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>