Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Tuổi trẻ Bắc Giang đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch trên internet

Chúng ta đang bước vào một cuộc cách mạng mới có thể làm thay đổi căn bản cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau theo tốc độ và quy mô mà loài người chưa từng thấy, đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là cuộc cách mạng 4.0, đây là cuộc cách mạng được xây dựng dựa trên nền tảng của cách mạng công nghệ số, nó không chỉ tạo ra cơ hội mà còn là thách thức với nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó là thách thức không nhỏ đối với công tác đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” khi mà phương thức hoạt động của các đối tượng, phần tử chống đối, bất mãn, cơ hội chính trị ngày càng tinh vi trong sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin. Những đối tượng này không chỉ sử dụng mà còn tạo ra cả mạng lưới trên internet và mạng xã hội với tần suất hoạt động cao và mức độ lan truyền nhanh chóng để tác động đến nhận thức và tư tưởng của đông đảo người dân, nhất là lớp người trẻ tuổi bằng những thông tin, luận điệu sai trái, tung tin xuyên tạc đường lối, chính sách phát triển đất nước.
 

Chính vì vậy, để đánh bại âm mưu và các hoạt động chống phá đó, cần phải phát huy sức mạnh của toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị. Và trong cuộc chiến tranh này, giới trẻ có vai trò cực kỳ quan trọng, bởi đây là những người hăng hái nhất, dũng cảm nhất. Do đó, đặt ra nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn là phải làm sao nâng cao năng lực, kỹ năng sử dụng Internet và mạng xã hội, đặc biệt là xây dựng được ý thức phòng, chống hoạt động âm mưu “Diễn biến hòa bình” trên internet và mạng xã hội cho thanh thiêu niên.

Mặc dù ra đời muộn (01/12/1997) nhưng ở Việt Nam Internet đã và đang được thanh niên tiếp cận rộng rãi với nhiều hình thức khác nhau. Điều đó có nghĩa là họ đang trong “tầm ngắm” của các thế lực thù địch, chống phá trong thực hiện “Diễn biến hòa bình”. Các đối tượng này lập ra hàng loạt những trang Web, trang báo, những “Câu lạc bộ”, diễn đàn, địa chỉ, trang fanpage để đăng tải, chia sẻ những thông tin, hình ảnh sai trái, bịa đặt, cắt ghép, vu khống, xuyên tạc, phủ định vai trò lãnh đạo của Đảng, vai trò của quần chúng nhân dân, gây chia rẽ cộng đồng, bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng , Nhà nước hay hạ thấp giá trị các sự kiện, ngày lễ của đất nước.

Do đặc thù của Internet là tốc độ truyền thông tin nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, tính “tự do” tương đối của các chủ thể thông tin, khả năng gây nhiễu lại khá cao nên thời gian qua, đã có nhiều thông tin gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là trong thanh niên. Từ đó, gây mất phương hướng, sa sút niềm tin trong giới trẻ về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác những thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên Internet và mạng xã hội, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền cho mỗi cán bộ, ĐVTN thấy rõ tính hai mặt của Internet và mạng xã hội; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tịn xấu độc, tính nguy hại của nó đối với cá nhân và xã hội; chủ động, kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện cho ĐVTN trước mỗi sự kiện nổi bật của xã hội thông qua công văn định hướng sinh hoạt chi đoàn hằng tháng. Ban Biên tập Website và quản trị Facebook của Tỉnh đoàn thường xuyên đăng tải các bài viết của nhiều tác giả phản bác lại những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch. Đồng thời, sưu tầm và đăng tải các bài viết định hướng, cách nhận diện những thông tin độc hại, thông tin xấu trên mạng xã hội; qua đó, trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.

Năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành hướng dẫn các cấp bộ đoàn xây dựng các tài khoản, địa chỉ tuyên truyền trên mạng xã hội; trong đó tập trung xây dựng Fanpage của Đoàn trên facebook; đồng thời, hướng dẫn cách thức sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin tuyên truyền về các hoạt động của thanh niên cũng như những đăng tải các bài viết phản bác luận điệu, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, định hướng tư tưởng cho ĐVTN. Đến nay, Tỉnh đoàn, các huyện thành đoàn và 100% Đoàn cơ sở trong tỉnh đã xây dựng và duy trì hoạt động của tài khoản, Fanpage trên facebook để tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn và các huyện thành đoàn, đoàn trực thuộc duy trì hoạt động của 21 tổ công tác dư luận xã hội với 233 cộng tác viên thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận của ĐVTN và quần chúng nhân dân. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo, định hướng các tổ công tác này sưu tầm, viết bài đăng tải trên Website, facebook, zalo, youtobe...đấu tranh phản bác trên Internet và mạng xã hội. Số lượng các tin, bài tăng lên trước, trong và sau mỗi dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, bởi đây là thời điểm các thông tin độc hại phát tán, lan truyền nhiều và nhanh, nhất là những thông tin hạ đặt, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước với dụng ý phân tích, định hướng dư luận bằng luận điệu, quan điểm sai trái.

Tuy nhiên, trong công tác đấu tranh phản bác thông tin độc hại, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch còn nhiều hạn chế do sự phát triển của công nghệ thông tin sự kết nối thanh niên qua mạng xã hội đã hình thành các nhóm thanh niên tự phát theo sở thích, theo trào lưu; tình hình hoạt động của các đối tượng, phần tử chống đối gia tăng; tình hình vi phạm pháp luật của thanh niên có chiều hướng phức tạp.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác đấu tranh, phản bác thông tin độc hại, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, theo tôi cần thực hiện tốt các giải pháp như sau:
Thứ nhất, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên là một cộng tác viên DLXH; kịp thời phản ánh dư luận đến cơ quan chuyên môn; phản bác lại những luận điệu của thế lực thù địch, đưa những thông tin phản bác lại những tin độc hại để nhân dân cùng biết và tránh.

Thứ hai, các cấp, các ngành thành lập đội ngũ cộng tác viên DLXH; cung cấp thông tin kịp thời về tình hình trong nước, tình hình thế giới và các tài liệu cần thiết cho đội ngũ cộng tác viên. Hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đội ngũ công tác viên DLXH các cấp.

Thứ ba, các cơ quan chức năng thường xuyên mở các khoá bồi dưỡng, các lớp tập huấn, hội nghị để nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác; kỹ năng xử lý tình huống, tham gia giải quyết các “điểm nóng”, các vấn đề nảy sinh trong xã hội và trong từng đối tượng.

Thứ tư, lựa chọn, xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán viết bài đăng lên website, trang mạng xã hội để phản bác lại những luận điệu của thế lực thù địch và định hướng tư tưởng cho nhân dân trước những thông tin độc hại.

Thùy Dương
Ngày đăng: 18-12-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>