Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Nỗ lực nâng cao chất lượng, trình độ cán bộ đoàn

Để triển khai thắng lợi những nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đề ra, các cấp bộ Đoàn còn rất nhiều đầu việc cần thực hiện. Trong đó, công tác đào tạo cán bộ là 'mắt xích' quan trọng, vừa thúc đẩy, nâng cao chất lượng công tác đoàn, vừa góp phần bảo đảm 'đầu ra' cho các cán bộ đoàn đến tuổi trưởng thành.
 
Thanh niên tỉnh Bắc Giang tích cực xây dựng nông thôn mới.
 
Hiện nay, trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng, nhiều bí thư đoàn cấp xã, phường, thị trấn dù đã đến và thậm chí vượt mốc tuổi trưởng thành nhưng vẫn chưa tìm được đầu ra. Lý do chủ yếu của tình trạng nêu trên là trình độ đầu vào của cán bộ đoàn không đồng đều, không ít người chưa có trình độ đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn cần thiết, số lượng cán bộ được biên chế tại các cơ sở lại luôn hạn chế và cơ bản đã đủ. Hằng năm, các vị trí còn thiếu cũng được lấp đầy thông qua thi tuyển, xét tuyển. Đối với những cán bộ đoàn cơ sở, địa phương, “đầu ra” lại càng hẹp hơn. Thực tế, có không ít cán bộ đoàn cơ sở đã cống hiến lâu năm, nhưng sau khi hết tuổi đoàn không biết sẽ “đi đâu, về đâu”.
 
Nắm bắt được thực trạng nêu trên, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn Bắc Giang đã có những bước đi mang tính “đi tắt đón đầu”. Xác định năm 2017 là năm trọng tâm với hai ngày hội lớn của tuổi trẻ là Đại hội Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Giang và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, các cấp bộ Tỉnh đoàn đã lên kế hoạch, tập trung triển khai các mục tiêu từ rất sớm. Từ năm 2014, BTV Tỉnh đoàn đã tham mưu để BTV Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Kết luận về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách cấp cơ sở - khối các xã, phường, thị trấn, trong đó, tập trung vào ba điểm chính: chất lượng đầu vào của cán bộ đoàn cơ sở; cơ chế ưu tiên trong thuyên chuyển công tác với cán bộ đoàn trưởng thành; tạo điều kiện phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ đoàn chuyên trách từ nguồn cán bộ ở cơ sở và cả các ngành khác.
 
Đối với chất lượng đầu vào ở cơ sở, công tác cán bộ đoàn thanh niên được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Những cán bộ mới, cán bộ thuộc diện quy hoạch ưu tiên chọn người trẻ, có năng lực và quan trọng hơn cả là bảo đảm trình độ chuyên môn theo chuẩn đại học. Các cán bộ đã đi làm nhưng chưa có trình độ đại học hoặc các chuyên môn cần thiết thì buộc phải đi học và bắt buộc hoàn thành vào năm 2017. Song song với việc này, BTV Tỉnh đoàn tiếp tục tham mưu để BTV Tỉnh ủy Bắc Giang cho triển khai giám sát công tác nêu trên. Nhờ sự sâu sát của các cấp bộ đoàn, những vấn đề hạn chế hoặc phát sinh trong quá trình làm mới công tác cán bộ luôn được phát hiện kịp thời. Từ đó, vừa xử lý tại chỗ các vướng mắc cho cơ sở bằng các giải pháp linh hoạt, vừa liên tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để giải quyết đầu ra cho từng cấp bộ đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh.
 
Nghiêm túc, quyết tâm và linh hoạt, sáng tạo, sau ba năm (2014 -2017), công tác cán bộ của tuổi trẻ Bắc Giang đã gặt hái được nhiều kết quả đáng mừng. Sau Đại hội Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Giang, có tới 81,4% số cán bộ đoàn cấp cơ sở trên toàn tỉnh đạt trình độ đại học hoặc trên đại học. Độ tuổi cán bộ đã được trẻ hóa mạnh mẽ, trình độ lý luận chính trị cũng được nâng cao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cấp ủy có cơ sở để phân công, phân hiệu cán bộ đoàn sau khi đến tuổi nhận nhiệm vụ mới phù hợp chuyên môn, sở trường. Thời gian tới, tuổi trẻ Bắc Giang phấn đấu nâng tỷ lệ cán bộ đoàn cấp cơ sở có trình độ đại học hoặc cao hơn lên mức 93%. Đây là những thành công thể hiện sự kiên quyết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của các cấp bộ đoàn trên toàn tỉnh trong đổi mới hoạt động đoàn với trọng tâm là đổi mới công tác cán bộ. Đồng thời, là bài học hay, cách làm hiệu quả để các tỉnh đoàn, thành đoàn trên cả nước làm theo.
 
Theo nhandan.com.vn
Ngày đăng: 16-01-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>