Error message

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/tuoitrebg/public_html/sites/all/modules/counter/counter.lib.inc).

Thành đoàn: Đổi mới công tác bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương

Bàn giao học sinh, đội viên, đoàn viên ở các trường học về địa phương sinh hoạt hè là một nhiệm vụ thường xuyên, hàng năm của các cấp bộ đoàn và trường học ở thành phố khi kết thúc năm học. Ngay từ đầu tháng 5/2018, Ban Thường vụ Thành đoàn đã triển khai việc bàn giao chi tiết tới các đoàn trường và khối phường, xã. Thông qua hoạt động này nhằm thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và địa phương trong quản lý, giáo dục và tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.
 
Một buổi tập thiếu nhi của các em

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay hình thức tổ chức bàn giao học sinh đã được tiến hành chu đáo, thiết thực, hiệu quả, nêu rõ trách nhiệm của gia đình, nhà trường, địa phương trong quản lý, giáo dục và tổ chức các hoạt động cho học sinh trong dịp hè. Với mục tiêu các Ban chỉ đạo hoạt động hè khối phường, xã phải đảm bảo tất cả học sinh, đội viên, đoàn viên được bàn giao về sinh hoạt hè tại địa phương. Tuyệt đối không để học sinh tự do, không có tổ chức đoàn thể và chính quyền, gia đình quản lý, không để học sinh vi phạm pháp luật, không để xảy ra tai nạn, thương tích, đuối nước… các hành vi cá nhân tự phát gây ra trong dịp hè. Chương trình kế hoạch hoạt động hè phải được chuẩn bị, xây dựng một cách phù hợp, cụ thể, có sức thu hút, lôi cuốn các em tham gia.

Thực tế cho thấy, nhiều tổ chức Đoàn xã, phường ở thành phố đã tổ chức hoạt động hè cho học sinh rất bài bản, chặt chẽ, nghiêm túc, có nhiều nội dung sinh hoạt thiết thực, bổ ích; thu hút, tập hợp được mọi đối tượng tham gia như kỹ năng sinh hoạt tập thể, làm việc theo nhóm, hoạt động tình nguyện, bảo vệ môi trường, chăm sóc cây xanh… Cùng với đó là sự tích cực vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền từ phường, xã đến các tổ dân phố. 

Tiêu biểu là Đoàn phường Trần Nguyên Hãn. Sau khi có kế hoạch của thành đoàn, đoàn phường đã tranh thủ ý kiến của và tham mưu cho Đảng ủy để chỉ đạo các chi bộ, tổ dân phố cùng vào cuộc. Ngoài ra còn chỉ đạo các đồng chí Đảng viên 76 là giáo viên các trường Tiểu học và THCS cùng tham gia các buổi sinh hoạt của các em thiếu niên tại nhà văn hóa. Không chỉ có đoàn phường Trần Nguyên Hãn nhiều đoàn khối phường xã cũng có những cách làm riêng căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quản lý và tổ chức sinh hoạt cho thanh thiếu nhi hiệu quả. Tiêu biểu là hoạt động bàn giao học sinh về nghỉ hè tại 100% các trường trong buổi lễ bế giảng năm học đều có lãnh đạo địa phương, BCH đoàn phường và các tổ dân phố tới chứng kiến và nhận bàn giao tại buổi lễ. Đển nay sau hơn 1 tháng hè, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Ban giám hiệu các nhà trường và các cấp bộ đoàn ở phường xã, 100% các thôn tổ dân phố đã tổ chức sinh hoạt đều đặn tại nhà văn hóa vào mỗi buổi tối trong tuần. Tỷ lệ thu hút, tập hợp thiếu nhi tham gia đạt trên 90%, công tác thu hút, tập hợp thanh niên ở thành phố đã có nhiều khởi sắc, các em đều hào hứng tới tham gia sinh hoạt vì có sự đồng hành của cả hệ thống chính trị ở cơ sở và hình thức tập luyện cũng có nhiều đổi mới sáng tạo, phù hợp hơn với lứa tuổi.

Kỳ nghỉ hè năm nay vẫn còn gần 2 tháng với sự chuẩn bị tốt về công tác bàn giao, tổ chức sinh hoạt đã góp phần tạo nên ngày hè thiết thực, bổ ích với lứa tuổi học sinh, đây cũng là tiền đề giúp các cấp bộ đoàn thành phố triển khai hiệu quả các hoạt động hè của địa phương.
 
Thành đoàn Bắc Giang
Ngày đăng: 03-07-2018 <------> Người tạo: Ban Biên Tập <------>