A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Khối Doanh nghiệp: Hành trình về nguồn, biết ơn để cống hiến

Nhân kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2022), 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), 110 năm Ngày sinh của nhà cách mạng trẻ Tô Hiệu (1912-1944), ngày 05-08/5/2022, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tổ chức chương trình Hành trình về nguồn tại Điện Biên và Sơn La với 35 cán bộ đoàn, đoàn viên tham gia.

Trải qua chặng đường hơn 500km đèo dốc, quanh co, núi đá hiểm trở, khiến ai trong đoàn cũng thấy xúc động, kính phục khi nghĩ về hình ảnh các chiến sĩ bộ đội cụ Hồ và đồng bào ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp hành quân nhiều ngày đêm, vượt mọi gian nan, vất vả để vận chuyển lương thực, thuốc men và cả những khẩu pháo phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thăm Sở Chỉ huy tại Khu di tích lịch sử Mường Phăng

 

Điểm đầu tiên trong chuyến hành trình là Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ thuộc Khu di tích lịch sử Mường Phăng cũng là nơi làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tổng Tham mưu Hoàng Văn Thái…Đến đây, ai trong đoàn cũng thấy rõ được sự gian nan, vất vả của cán bộ, chiến sĩ ta trong những ngày kháng chiến đúng như nhà thơ Tố Hữu miêu tả “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non”.

Đoàn thắp hương viếng Nghĩa trang liệt sỹ A1

 

 Di chuyển đến thăm đồi A1 - cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Tại đây, địch từng bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Điều này là một khó khăn cho quân đội của ta khi tiến công vào vị trí này. Nhưng trải qua 39 ngày đêm bền bỉ đào một đường hầm đặt khối thuốc nổ nặng gần 1000 cân, ngày 6/5/1954, sau khi điểm hỏa, quân ta đã hạ được cứ điểm này. Đây là chiến thắng mở màn cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm giành thắng lợi hoàn toàn.

68 năm là một thời gian dài, nhưng không khí rạo rực của phút giây chiến thắng đó dường như vẫn còn vẹn nguyên tại Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát. Tại đây, vào lúc 17h30’ ngày 07/5/1954, đồng chí Tạ Quốc Luật - Chỉ huy trưởng Đại đội 360, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc và lá cờ quyết chiến, quyết thắng đã được cắm, tung bay trên nóc hầm của tướng Đờ Cát, đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp và ghi dấu trong lịch sử quân sự thế giới “Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu”.

Trên cung đường từ Tây Bắc trở về, đoàn đã vào thăm Khu di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, chứng tích về sự tàn bạo của thực dân Pháp, nơi đây được mệnh danh là địa ngục trần gian với những hình thức tra tấn khiến tù nhân chết dần, chết mòn trong bệnh tật nhằm thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản Việt Nam. Nhưng cũng chính tại nơi đây, hơn bao giờ hết khí tiết của những người chiến sỹ cộng sản đã toả sáng và thắp lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng khắp núi rừng Tây Bắc và đây cũng là trường học cách mạng vĩ đại đã rèn luyện và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam những chiến sĩ cộng sản tiêu biểu như đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân và nhiều đồng chí trung kiên khác.

Khu di tích lịch sử Nhà tù Sơn La

 

Kết thúc hành trình, trong mỗi người cán bộ, đoàn viên đều tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người con đã anh dũng hy sinh để làm nên một “Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu”.

Chương trình đã góp phần nhằm giáo dục truyền thống, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho cán bộ đoàn, đoàn viên giúp thấm nhuần và kiên định trước con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước. Đồng thời, cũng là một trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang lần thứ IV.

Trong khuôn khổ hành trình, Đoàn khối đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, thương binh tại Điện Biên./.


Tác giả: Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 482
Hôm qua : 1.028
Tháng 03 : 482
Năm 2024 : 30.853