A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm và tặng quà cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn

Thanh niên xung phong là lực lượng quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong bảo vệ, kiến thiết đất nước sau này. Trong suốt quá trình ra đời và phát triển lớn mạnh, lập nên bao kỳ tích, lực lượng Thanh niên xung phong luôn nhận được sự quan tâm, dìu dắt và động viên khích lệ hết sức quý báu của Bác Hồ.

 

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn tiến công. Tháng 9-1950, Trung ương Ðảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, giải phóng vùng Cao - Bắc - Lạng. Nhiệm vụ đó đòi hỏi phải huy động một lực lượng lớn nhân công mở đường, tải lương, phục vụ bộ đội chiến đấu. Lực lượng này phải là những thanh niên trẻ, khỏe, có tinh thần hăng hái xung phong, chịu đựng hy sinh, có tổ chức chặt chẽ, có tinh thần sẵn sàng và khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ. Theo Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15-7-1950, “Ðội thanh niên xung phong công tác Trung ương” được thành lập gồm 225 đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng, Ủy viên Ban Chấp Hành Ðoàn thanh niên cứu quốc làm Đội trưởng.

Cách đây 72 năm (ngày 28/3/1951), Bác Hồ đến thăm Liên phân đội 312 đang thi công đường và cầu Nà Cù, làng Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Bác chuyện trò thân mật và tặng 4 câu thơ cho TNXP:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Bốn câu thơ đó cũng được sử dụng trong bài “Thanh niên làm theo lời Bác” và được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI, VII thống nhất là bài ca chính thức của Đoàn. Lời thơ đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng TNXP, mà còn là phương châm sống, cống hiến của bao thế hệ trẻ Việt Nam.

Trao tặng quà cho cựu TNXP Lương Thị Lít – xã Tân Mỹ, TPBG

 

Nhân dịp ý nghĩa 72 năm Ngày Bác Hồ tặng thơ cho Thanh niên Xung phong (28/3/1951-28/3/2023), để khắc ghi lời Bác dậy cũng thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân các cựu TNXP đã cống hiến, hi sinh, tô thắm trang sử vẻ vang cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trưởng thành và phát triển suốt 92 năm qua. Đoàn Khối Doanh nghiệp phối hợp với Thành Đoàn tới thăm và tặng quà cho cựu TNXP Lương Thị Lít - thôn Đông Lý, xã Tân Mỹ, TPBG.

Đây cũng là cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tuổi cao sức yếu không còn sức lao động (77 tuổi). Bà sinh được 04 người con, 02 con trai đã mất khi còn trẻ do bệnh hiểm nghèo, 02 con gái lấy chồng xa và hoàn cảnh khá khó khăn khi con cái bị bệnh hiểm nghèo phải vào viện thường xuyên, bà sống cùng với 01 cháu trai nhưng đầu năm 2023 đã viết đơn xung phong nhập ngũ và hiện tại đang ở một mình.

Qua nghe những câu chuyện của bà Lít, tuổi trẻ Đoàn Khối – Thành đoàn đã hình dung được sự gian khổ, sức chiến đấu mãnh liệt của lực lượng TNXP vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tại đây, tuổi trẻ hai đơn vị cùng với Công ty TNHH Tân Thịnh đã trao tặng 01 quạt hơi nước và 01 phần quà tổng trị giá 3 triệu đồng, đây là phần quà tinh thần chúc các cựu TNXP luôn khỏe mạnh, tiếp lửa thêm cho tuổi trẻ để trưởng thành, làm tốt vai trò xung kích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

 


Tác giả: Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 26
Hôm qua : 2.370
Tháng 02 : 13.513
Năm 2024 : 27.701