A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Giang: Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và hoà giải cơ sở năm 2022

Thực hiện Nghị quyết Đai hội Đảng bộ huyện Lạng Giang, khoá XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, theo đó phấn đấu đưa huyện về địch huyện NTM nâng cao năm 2024 cùng với đó là phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông nông thôn.

          Trong thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều công trình, dự án trọng điểm như: Dự án Khu đô thị mới phía Tây thị trấn Vôi; Xây dựng trụ sở nhà điều hành sản xuất điện lực Lạng Giang; Cụm công nghiệp Hương Sơn; Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, thôn Hạ xã Nghĩa Hoà. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tích cực tham gia Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt và tổ hoà giải cơ sở.

Trong năm 2022,  BTV huyện đoàn tham gia 04 Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm. Theo đó đã tham gia 04 tổ công tác tổ chức 15 buổi tuyên tuyền, đối thoại, gặp gỡ trực tiếp các hộ dân qua đó đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các hộ dân trong công tác bồi thường. Bên cạnh những thuận lợi thì việc tuyên truyền giải phóng mặt bằng cũng còn gặp những khó khăn như: Khi tổ chức triển khai nhiều hộ dân chưa đồng ý với mức giá đền bù của Nhà nước; một số trường hợp bị tác động của các đối tượng có ý đồ xấu nên chưa hợp tác với chính quyền và những người làm công tác dân vận… 

Hòa giải tại nhà dân (xã Tân Thanh, Lạng Giang)

 

Công tác hòa giải ở cơ sở luôn được BTV huyện đoàn quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Đến nay 21 xã, thị trấn có 52 tổ hòa giải với 52 hòa giải viên là Bí thư Đoàn xã, Bí thư chi đoàn tham gia. Trong năm 2022, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã thụ lý 74 vụ việc, hòa giải thành 72 vụ việc (đạt 97,3%). Đặc biệt,  trên địa bàn huyện đã xây dựng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”, với 5 tiêu chí: Phát hiện vụ việc tốt; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tốt; tổ chức hòa giải tốt (hòa giải thành từ 80% số vụ việc trở lên); bồi dưỡng, tập huấn hòa giải viên tốt; định kỳ giao ban, báo cáo, sơ kết, tổng kết tốt. Nhiều đơn vị duy trì và tích cực nhân rộng mô hình như các xã: Tiên Lục, Đào Mỹ, Quang Thịnh... Hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần giải quyết các tranh chấp nhỏ ở địa phương, hạn chế đơn thư, khiếu nại đến các cơ quan nhà nước.

       Việc tham gia của ĐVTN trong công tác GPMB và hoà giải cơ sở đã góp phần tuyên truyền cho người dân chủ trương, đường lối đúng đắn của huyện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương./.


Tác giả: Huyện đoàn Lạng Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 803
Hôm qua : 870
Tháng 06 : 23.225
Năm 2024 : 115.628