A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Giang: Ra mắt công trình thanh niên “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời”

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước trên địa bàn, sáng ngày 03/8/2022, tại đập Trạng, xã Đại Lâm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Lạng Giang phối hợp Công an huyện ra mắt công trình thanh niên “Hệ thống cảnh báo đuối nươc bằng năng lượng mặt trời”.

Công trình “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời gồm hệ thống cột sắt, loa phóng thanh tích hợp cổng USB, bình ắc quy và hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các thiết bị được đặt trong 1 chiếc hộp sắt kín đáo, đảm bảo vận hành tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Cơ chế hoạt động của công trình được vận hành bởi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển nhiệt năng thành điện năng và tích điện tại ắc quy phục vụ cho hoạt động phát thanh.

Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung tuyên truyền đã ghi trong thẻ nhớ, dẫn truyền ra loa phóng thanh. Những bài tuyên truyền phòng, chống đuối nước đã ghi âm vào USB sẽ được phát thanh 3 lần trong ngày, vào buổi sáng, trưa và chiều tối (các khung giờ cao điểm thường xuyên có người dân và thanh thiếu nhi qua lại và ra sông tắm). Công trình được Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo làm điểm tại xã Đại Lâm với sự tham gia đồng hành của Đoàn xã Đại Lâm và Đoàn cơ sở Công an huyện.

Côg trình thanh niên “Hệ thống cảnh báo đuối nước bằng năng lượng mặt trời”

 

Ưu điểm của hệ thống tuyên truyền này là gọn nhẹ, không phải dùng nguồn điện ngoài nên không cần kéo dây dẫn. Hàng ngày đúng thời điểm người dân bắt đầu ra sông tắm, hệ thống sẽ tự động phát các thông điệp phòng chống đuối nước, không cần người điều khiển ...

Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần tuyên truyền cho người dân, nhất là thanh thiếu nhi trong việc phòng chống đuối nước, cảnh báo nguy cơ đuối nước. Tại hệ thống còn trang bị hệ thống “Lốp xe cứu đuối” do đoàn viên thanh niên thiết kế để người dân đi tắm sử dụng, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước.

Đây là một công trình mới, thể hiện sự sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ huyện Lạng Giang trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước; đồng thời thể hiện tinh thần tiên phong của tuổi trẻ Lạng Giang trong chuyển đổi số. Thời gian tới, BTV Huyện đoàn sẽ phối hợp nhân rộng mô hình này tại các địa phương, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần làm giảm thiểu nguy cơ đuối nước cho thanh, thiếu nhi và người dân trên địa bàn./.


Tác giả: Huyện đoàn Lạng Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 86
Hôm qua : 527
Tháng 04 : 8.645
Năm 2024 : 61.641