A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình “Anh nuôi là Cán bộ Đoàn Công an” tiếp bước học sinh tới trường

            Với nhiều hình thức gây quỹ và cách vận động, Đoàn thanh niên (ĐTN) Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai hiệu quả Mô hình “Anh nuôi là cán bộ đoàn Công an”. Nhờ đó, nhiều học sinh được tiếp bước đến trường.

        Ngày 29/3, nằm trong hoạt động định kỳ của mô hình “Anh nuôi là cán bộ Đoàn Công an”, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bắc Giang đã đến thăm, động viên và trao kinh phí đỡ đầu cho 7 em học sinh trong mô hình tại huyện Tân Yên và huyện Yên Thế. Mô hình nhằm hỗ trợ kinh phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với mức kinh phí từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng cho mỗi em học sinh/1 tháng và sẽ duy trì đến khi các em học hết lớp 12.

Đồng chí Trung úy Thân Tuấn Linh - PBT Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trao tặng kinh phí Quý 1/2023 cho 02 em học sinh Trường Tiểu học Hợp Đức

        Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, em Nguyễn Thị Khánh L., học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hợp Đức, huyện Tân Yên ở với bà ngoại hơn 70 tuổi. Sức khỏe của bà ngày một yếu, thần kinh bị ảnh hưởng, không có khả năng lao động. Toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình em phụ thuộc vào các khoản trợ cấp, ủng hộ ít ỏi. Nhận được sự quan tâm động viên và khoản tiền 300 nghìn đồng đỡ đầu mỗi tháng từ tháng 3/2022, em có thêm động lực yên tâm học tập, mua sắm đồ dùng học tập. Nguồn hỗ trợ này là tia sáng giúp em vượt khó vươn lên.

Ảnh chụp tại gia đình em Nguyễn Thị Khánh L., học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hợp Đức

        Bố mẹ ly hôn, gia đình lại gánh trên vai nhiều khoản nợ, em Nguyễn Duy M., học sinh lớp 9, Trường THCS Hợp Đức, huyện Tân Yên sống với ông bà nội tuổi cao, sức yếu. Gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn song em lại là một học sinh chăm ngoan, nghị lực, siêng năng trong học tập. Vừa qua, em vinh dự đạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học cấp huyện, giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh. Em chia sẻ: “Em sẽ dùng số tiền đỡ đầu ấy để trang trải việc học tập. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, gia đình và các anh Công an”.

Đồng chí Trung úy Thân Tuấn Linh - PBT Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trao tặng kinh phí Quý 1/2023 cho 02 em học sinh Trường THCS Hợp Đức

          Em Hoàng Khánh L., học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Đồng Lạc (Yên Thế) là một trường hợp đặc biệt. Em hiện đang sống với mẹ trong căn nhà tình nghĩa nhỏ. Mẹ em bị di chứng của chất độc màu da cam, sức khỏe yếu không làm được việc nặng nhọc. Hằng ngày, mẹ em chỉ có thể nhận những công việc nhẹ nhàng làm tại nhà với mức thu nhập từ 8 đến 10 nghìn đồng 1 ngày. Mọi sinh hoạt của gia đình em chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp chất độc màu da cam của mẹ. Chia sẻ với chúng tôi, bà ngoại của em cho biết: “Tôi cứ nghĩ năm 2019-2020 sẽ phải chăm lo cho con gái suốt đời. Sau trận ốm nằm liệt tại chỗ, gia đình phải đưa con đi chạy chữa khắp các bệnh viện lớn, nhỏ. Cũng may sức khỏe con tôi dần hồi phục nhưng trở nên rất yếu”. Sau trận ốm, mẹ của em sức khỏe ngày càng sa sút, gia đình gánh trên vai các khoản nợ viện phí, thuốc men. Nhận được khoản tiền hỗ trợ đỡ đầu hàng tháng từ Mô hình “Anh nuôi là cán bộ đoàn Công an”, gia đình em không khỏi xúc động. Đây chính là động lực để em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập.

Ảnh chụp tại gia đình em Hoàng Khánh L., học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Đồng Lạc

          Được biết, Mô hình “Anh nuôi là cán bộ đoàn Công an” tiền thân là Mô hình “Nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” được triển khai từ tháng 3/2022. Đến nay, thông qua mô hình, Đoàn thanh niên Công an tỉnh và Đoàn thanh niên Công an các huyện, thành phố của tỉnh đã nhận đỡ đầu 27 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cho đến hết lớp 12. Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh nhỏ tuổi nhất được Đoàn thanh niên Công an tỉnh nhận đỡ đầu là học lớp 2. Để có nguồn tiền hỗ trợ, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã phát động đoàn viên thanh niên quyên góp, ủng hộ và được xã hội hoá từ các nhà hảo tâm. Nguồn quỹ tính đến thời điểm hiện tại là hơn 300 triệu đồng. Đoàn thanh niên Công an tỉnh và Đoàn thanh niên Công an các huyện, thành phố đã trao tặng được hơn 100 triệu đồng.

        Để duy trì mô hình này, Đoàn thanh niên Công an tỉnh và Đoàn thanh niên Công an các huyện, thành phố sẽ tiếp tục phát động, kêu gọi Lãnh đạo, chỉ huy, đoàn viên thanh niên Công an và các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp, ủng hộ để chung tay hỗ trợ, tiếp bước tới trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

        Nhờ cách làm này, nguồn quỹ trở thành điểm tựa, nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh có thêm nỗ lực cố gắng, vươn lên trong học tập; đồng thời thể hiện và lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách” để các em học sinh luôn yên tâm đến trường.


Tác giả: ĐTN Công an tỉnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 64
Hôm qua : 705
Tháng 02 : 11.181
Năm 2024 : 25.369