Lục Nam: Nhiều kết quả trong tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã xây dựng nông thôn mới

Thực hiện kế hoạch số 94, ngày 30/8/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc “Tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tập trung đợt cao điểm 65 ngày nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập huyện, Huyện đoàn Lục Nam chỉ đạo 100% đoàn xã, thị trấn ra quân tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã xây dựng nông thôn mới.

Đoàn xã Trường Sơn xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Huyện Lục Nam là địa bàn giao thương giữa nhiều địa phương, có nhiều thị trấn, xã tập trung khu vực buôn bán, trung chuyển, sản xuất hàng hóa. Vì vậy, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bãi rác thải lớn, ô nhiễm môi trường. Từ thực tế đó, Huyện đoàn Lục Nam đã triển khai và chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn tập trung vào một số nội dung hoạt động tình nguyện, quyết tâm triển khai đạt hiệu quả như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, tặng túi tái sử dụng; Tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải, sử dụng tiết kiệm nguyên, nhiên liệu; lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng.

Ngoài ra, các hoạt động tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới như thi công Công trình “Cột điện nở hoa”, trao tặng điểm vui chơi miễn phí cho trẻ em, “đường hoa thanh niên”, duy trì các điểm sinh hoạt cộng đồng được quan tâm triển khai, thực hiện.

Huyện đoàn Lục Nam duy trì các điểm sinh hoạt cộng đồng

Kết quả, toàn huyện trao tặng 08 điểm vui chơi cho trẻ em, triển khai 12 đội tình nguyện  (150 tình nguyện viên) đi tuyên truyền cho người dân, chủ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tặng túi tái sử dụng, dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các chợ dân sinh, 05 hoạt động đổi rác thải tái chế lấy cây xanh, trồng mới 5km đường hoa thanh niên, vẽ mới 20m2 tranh bích họa, sơn, quét ve 09 nhà sinh hoạt động đồng …

Các hoạt động tình nguyện đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã xây dựng nông thôn mới, triển khai có hiệu quả phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tác giả: Huyện đoàn Lục Nam