A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang: Ý nghĩa từ hoạt động hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Nhằm tiếp tục hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và cổ vũ, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, trong năm 2022, các cấp bộ Đoàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp.

Xác định việc huy động vốn, các cơ chế hỗ trợ mô hình khởi nghiệp là nhiệm vụ tiên quyết, quan trọng, các cấp bộ đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế thông qua việc kết nối nguồn vốn vay, hỗ trợ giống, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ. Hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế tạo việc làm ổn định cho thanh niên địa phương tiếp tục được quan tâm.

. Dự án HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Trường (Tự Lạn, Việt Yên).

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh bố trí nguồn vốn triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong năm 2022, theo đó, UBND tỉnh tiếp tục bố trí nguồn vốn 03 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội cho thanh niên vay khởi nghiệp với lãi suất ưu đãi. Tính đến 10/2022, tổng dư nợ Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp cấp tỉnh là 15.497 triệu đồng. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện đoàn, Thành đoàn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng, hiện tại không xảy ra việc tồn ngân. Toàn tỉnh giải ngân cho 113 dự án vay vốn, trong đó số dự án trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp là 63 dự án (chiếm 55,7%); lĩnh vực công nghiệp, xây dựng là 15 dự án (chiếm 13,3%) và lĩnh vực thương mại, dịch vụ là 35 dự án (chiếm 31%). Các dự án được giải ngân đã góp phần giải quyết thêm việc làm cho hơn 300 lao động (trung bình gần 03 lao động/1 dự án), trong đó đa phần là lao động trong độ tuổi thanh niên tại địa phương.

Hỗ trợ Doanh nghiệp tư nhân Bình Phú Thịnh (Việt Yên) vay vốn 01 tỷ đồng.

Đặc biệt năm 2022 là năm đầu tiên Tỉnh đoàn Bắc Giang triển khai việc thực hiện cho vay theo dự án với mức vay trên 400 triệu đồng/dự án. Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội phân bổ nguồn vốn, hướng dẫn lập dự án và giải ngân nguồn vốn. Từ nguốn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của UBND tỉnh, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã hỗ trợ vốn cho 04 thanh niên là chủ các mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh thu hút nhiều lao động và tạo việc làm mới cho thanh niên. Bao gồm: Công ty TNHH Vận tải Ngọc Quảng (Song Khê - TP. Bắc Giang): 1 tỷ đồng, Công ty TNHH XDTM và Dịch vụ Đại Dương (Song Mai, TP. Bắc Giang) : 400 triệu đồng, HTX Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Trường (Tự Lạn, Việt Yên): 600 triệu đồng và Doanh nghiệp tư nhân Bình Phú Thịnh (Thị trấn Bích Động, Việt Yên): 01 tỷ đồng.

Cùng với đó, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng kết nối nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Tính đến 6/2022, tổng nguồn vốn cho vay Quỹ quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn là 2.435 triệu đồng, cho vay 29 dự án, trong đó số dự án trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp là 14 dự án (chiếm 48,3%); lĩnh vực công nghiệp, xây dựng là 03 dự án (chiếm 10,3%) và lĩnh vực thương mại, dịch vụ là 12 dự án (chiếm 41,3%); không có dự án quá hạn.

Nguồn vốn hỗ trợ Công ty TNHH Vận tải Ngọc Quảng (TP. Bắc Giang) mua máy móc, thiết bị mở rộng kinh doanh.

UBND các huyện, thành phố cũng bố trí nguồn kinh phí riêng hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên; tổng dư nợ Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp cấp huyện tính đến 10/2022 là 3.231 triệu đồng. Các nguồn vốn tập trung ưu tiên cho vay đối với các mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác, trang trại thu hút nhiều lao động và tạo việc làm mới cho thanh niên; kết hợp cho vay vốn với việc xây dựng mô hình mới trong thanh niên. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh trong việc thực hiện củng cố chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc thu hồi nợ gốc, lãi. Tổng dư nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác qua Đoàn thanh niên tính đến 10/2022 đạt hơn 500 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, các hoạt động hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn Bắc Giang trong năm 2022 đã được triển khai sáng tạo và đem lại nhiều ý nghĩa trong việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó, phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thanh niên, chung tay phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc.


Tác giả: Tuấn Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 481
Hôm qua : 530
Tháng 02 : 9.688
Năm 2024 : 23.876