A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo Cụm Trung du Bắc Bộ với chủ đề “Liên kết khởi nghiệp của thanh niên với phát triển du lịch cộng đồng”

Sáng ngày 10/3/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang đăng cai tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo cụm Trung du Bắc Bộ năm 2023 với chủ đề “Liên kết khởi nghiệp của thanh niên với phát triển du lịch cộng đồng”.

 

Đồng chí Thân Trung Kiên, UV BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang,
 Cụm trưởng Cụm Trung du Bắc Bộ phát biểu tại Liên hoan

 

Tham dự Liên hoan có các đồng chí: Cù Đức Quân, UV BCH Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn; Vũ Minh Thảo, UV BCH Trung ương Đoàn, Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thông Trung ương Đoàn; Thân Trung Kiên, UV BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang, Cụm trưởng Cụm Trung du Bắc Bộ; Thường trực các tỉnh đoàn, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch cộng đồng trong Cụm (Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh).

Tọa đàm “Liên kết khởi nghiệp của thanh niên với phát triển du lịch cộng đồng” có sự tham gia của nhiều chuyên gia, khách mời: Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Phát triển du lịch châu Á (ATI), Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC); Nguyễn Duy Minh, Trưởng phòng Công nghệ thông tin và Truyền thông - Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch; Lê Vũ Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Đổi mới công nghệ, Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Đức Thành, Chuyên gia Giải pháp và Công nghệ, Tập đoàn Công nghệ Vietsens.

Chuyên gia Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Phát triển du lịch châu Á (ATI), 
Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) chia sẻ với thanh niên tại Chương trình

 

Trong thời gian qua, công tác phát triển du lịch được xác định là hướng đi quan trọng, bền vững, lâu dài, góp phần chuyển đổi cơ cấu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch cộng đồng. Hoạt động du lịch cộng đồng đã giúp đời sống của người dân nông thôn có sự thay đổi và cải thiện đáng kể. Nguồn thu nhập được nâng cao từ các hoạt động đón tiếp và phục vụ du khách. Kết quả là các hộ gia đình trong thôn, bản tự nhận thấy lợi ích của hoạt động du lịch, đã thực hiện xã hội hóa đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng và nâng cấp nhà đủ điều kiện đón tiếp khách. Nhờ có mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, người dân đã được tham gia các lớp tập huấn, góp phần nâng cao kiến thức xã hội nói chung và kiến thức du lịch cộng đồng nói riêng, có định hướng và kiến thức trong khai thác và phục vụ khách du lịch ngày càng chuyên nghiệp. Cảnh quan thôn bản có nhiều thay đổi theo hướng tích cực: như trồng hoa, tạo không gian sân vườn, tạo nên các không gian xanh, sạch, đẹp, để tạo sự hài lòng và ấn tượng tốt đẹp cho khách du lịch.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm

 

Trao đổi với thanh niên tại Tọa đàm, các chuyên gia, khách mời đã thông tin, chia sẻ trọng tâm vào các vấn đề như: Làm sao để vừa phát triển được du lịch vẫn giữ nguyên được nét đẹp của văn hóa bản địa; những nền tảng số cốt lõi của hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong ngành như cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương, các điểm đến, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và khách du lịch; những giải pháp công nghệ trong giai đoạn hiện nay nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong ngành Du lịch; chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong phát triển lĩnh vực này; công tác đồng hành của tổ chức Đoàn trong hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên, người trẻ trong phát triển kinh tế du lịch cộng đồng tại địa phương.

Nhiều ý kiến tham luận và những thắc mắc của các bạn đoàn viên, thanh niên đang là chủ các mô hình liên quan đến du lịch, hoặc chủ mô hình cung cấp các dịch vụ hỗ trợ du lịch cộng đồng tại các tỉnh trong Cụm đã được các chuyên gia chia sẻ, giải đáp.

Chương trình mang ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh du lịch cộng đồng được xác định là hướng đi bền vững, lâu dài góp phần chuyển đổi cơ cấu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khơi gợi, nâng cao nhận thức và kiến thức cho đoàn viên thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp phát triển kinh tế dựa vào thế mạnh địa phương.

Phát biểu tại toạ đàm, đồng chí Thân Trung Kiên, Bí thư tỉnh Đoàn Bắc Giang, Trưởng Cụm Trung Du Bắc Bộ hy vọng sau buổi tọa đàm các bạn thanh niên trẻ có thêm động lực, có thêm kiến thức; có những mối quan hệ tư vấn, đồng hành, từ đó mạnh dạn phát triển theo con đường khởi nghiệp mà các bạn lựa chọn. Đồng chí cũng mong rằng các đồng chí cán bộ đoàn có mặt tại chương trình sẽ là cầu nối, lan tỏa, tạo động lực, hỗ trợ đồng hành sát sao với các bạn đoàn viên, thanh niên trong phát triển du lịch cộng đồng hay các mô hình khởi nghiệp cung ứng.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 25
Hôm qua : 2.370
Tháng 02 : 13.512
Năm 2024 : 27.700