A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh đoàn: Hỗ trợ dự án khởi nghiệp Đặc sản lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan

Dự án khởi nghiệp Đặc sản lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan thuộc lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm do chị Nguyễn Thị Lành địa chỉ tại Bản Nghè, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế làm chủ dự án.

Lạp sườn lợn đen gác bếp là món đặc sản truyền thống của người dân tộc Cao Lan Bắc Giang, được sản xuất theo phương thức truyền thống,  100% làm từ thịt vai, thịt ba chỉ lợn đen bản địa đặc sản Huyện Yên Thế. Thịt được thái thành miếng nhỏ và mỏng, mỡ khổ được thái hạt lựu và phơi một nắng cho mỡ trong rồi sau đó thịt được được trộn đều với trên 20 loại gia vị vùng cao tự nhiên như hạt dổi mắc khén, sả, ớt, gừng với gia vị. Khi ngấm gia vị, thịt được nhồi vào trong ruột non lợn muối, buộc như những chiếc xúc xích và sau đó mang lạp sườn treo gác bếp đốt bằng củi.

Sản phẩm lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan

Theo thuyết minh của dự án, dự án hướng đến sản phẩm Đặc sản lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan cho khách du lịch, dùng làm quà biếu và là sản phẩm tiện lợi phục vụ trong các cửa hàng đại lý tạp hóa, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…Sản phẩm được đóng trong túi zip tiện lợi, chia thành 2 loại sản phẩm là gói lớn 1kg và gói nhỏ 300g phục vụ các đối tượng sử dụng khác nhau. Dự án mong muốn xây dựng thương hiệu lạp sườn trở thành thương hiệu lạp sườn gác bếp/hun khói truyền thống số 1 tại Bắc Giang và đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao, hướng tới mục tiêu dài hạn xuất khẩu. Sản lượng bán hàng năm đạt 6 tấn sản phẩm ( 6.000 gói lạp sườn) mang lại doanh thu 1,2 tỷ đồng và lợi nhuận gần 200 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Lành bên cạnh gian hàng trưng bày sản phẩm của mình.

Để hỗ trợ dự án sớm triển khai hiệu quả, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ tham gia Cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang và dự án đã đạt giải Nhì. Tỉnh đoàn cũng thường xuyên hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền sản phẩm lạp sườn đen gác bếp. Cũng trong năm 2022, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP đối với sản phẩm lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan trong đợt 2 năm 2022.

Việc hỗ trợ Dự án Đặc sản lạp sườn lợn đen gác bếp dân tộc Cao Lan làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực của tỉnh Bắc Giang, phục hồi và lưu giữ nét ẩm thực truyền thống của dân tộc Cao Lan Bắc Giang. Đồng thời, góp phần tiêu thụ nông sản tại địa phương và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Hoàng Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 552
Hôm qua : 784
Tháng 03 : 3.629
Năm 2024 : 34.000