A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh đoàn: Hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm

Dự án khởi nghiêp “Rượu diệp nhật” do chị Nông Thị Huệ - Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú làm chủ dự án. Dự án được thực hiện tai bản Trại Nhì, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế.

Huyện Yên Thế - Bắc Giang vốn nổi tiếng với sản phẩm gà đồi, chè xanh, dê núi, trà xạ đen Diệp Nhật… nhưng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới đặc sản rượu men lá (còn gọi là Rượu Diệp Nhật) của bà con dân tộc Nùng nơi đây. Muốn làm rượu gạo men lá đúng chất Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Thiên Phú (bản Trại Nhì, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) phải trải qua rất nhiều khâu, từ chế men, nấu cơm, ủ cơm, chưng cất, bảo quản…. Hiện Hợp tác xã SXKD và DVNN Thiên Phú ở Hồng Kỳ - Yên Thế vẫn nấu rượu truyền thống theo kiểu “ba ba” (hay còn gọi là thủy thượng). Sự hấp dẫn của Rượu Diệp Nhật là bởi được kết hợp từ loại gạo ngon, nguyên liệu làm men lá từ những loại cây khác nhau. Chỉ cần thiếu đi một trong những loại lá này thì rượu sẽ không thơm và kém ngon. Rượu có độ tinh khiết cao, trong vắt, sủi tăm lăn tăn, uống vào có độ êm, mùi vị thơm dịu, ngọt, cay, có độ cồn tương đối và không gây đau đầu.

Sản phẩm rượu Diệp Nhật

Theo thuyết minh của dự án, dự án sẽ xây dựng thương hiệu Rượu Diệp Nhật với khối lượng lớn, sản phẩm Rượu chất lượng cao, mẫu mã đẹp và
đảm bảo an toàn thực phẩm, trên cơ sở quản lý và giám sát tốt các công đoạn từ khâu tổ chức sản xuất, bảo quản tới tiêu thụ sản phẩm. Đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đặc sản từ Rượu men lá nguyên chất nhất. Dự án cũng kỳ vọng là mô hình điểm trong việc sản xuất rượu mang tính bền vững có sự kết nối và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, phân phối sản phẩm ở vùng đồng bào dân tộc miền núi. Đồng thời, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tại địa phương.

Nhằm hỗ trợ dự án sớm phát huy hiệu quả, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ chị Nông Thị Huệ vay vốn ưu đãi từ Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp với số tiền 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng);  Hỗ trợ tư vấn đăng ký thương hiệu, hỗ trợ thực hiện hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Cùng với đó, hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm tại các hoạt động của Tỉnh đoàn.

Chị Nông Thị Huệ bên gian hàng trưng bày sản phẩm của HTX SXKD & DVNN Thiên Phú

Việc hỗ trợ dự án “Rượu Diệp Nhật” là hoạt động thiết thực đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Tỉnh đoàn Bắc Giang. Qua đó, phát huy sự sáng tạo của thanh niên lập thân, lập nghiệp tại quê hương.


Tác giả: Hoàng Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 459
Hôm qua : 530
Tháng 02 : 9.666
Năm 2024 : 23.854