A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh đoàn: Hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao” tại Việt Yên

Dự án “Trồng dưa lưới trong nhà màng công nghệ cao” do anh Nguyễn Văn Đại (sinh năm 1992), địa chỉ tại xã Tự Lạn, huyện Việt Yên làm chủ dự án. Dự án được triển khai từ 4/2022 với lực lượng tham gia là 10 ĐVTN huyện Việt Yên.

Dự án nhận định, thực trạng canh tác nông nghiệp tại huyện Việt Yên nói chung và xã Tự Lạn nói riêng hiện nay cho thấy, đại đa số nông dân vẫn sản xuất theo lối canh tác truyền thống, với các hộ riêng biệt nhỏ lẻ, manh mún, sản xuất thủ công, công nghệ thấp, thụ động trong sản xuất và tiêu thụ, rủi do cao do phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thị trường. Quá trình sản xuất thường cho ra các sản phẩm có chất lượng kém, không ổn định, giá trị hàng hóa thấp và đặc biệt là vấn đề kiểm soát quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo. Điều đó dẫn đến sản phẩm làm ra không đạt tiêu chuẩn. Mặt khác vì rủi do cao, chạy theo lợi nhuận nên nông dân thường tự ý sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất thậm chí cả chất cấm để bảo vệ cây trồng sai quy trình, trái quy định, thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong xã hội.

Anh Nguyễn Văn Đại thăm, kiểm tra hệ thống tưới tiêu định kỳ.

Mục tiêu của dự án là cải tạo vùng đất nông nghiệp giá trị kinh tế thấp thành khu nhà màng áp dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung, cho giá trị kinh tế cao. Đồng thời, sản xuất ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao cung cấp cho thị trường tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận. Dự án cũng nhằm giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động địa phương và xây dựng mô hình thành điểm thăm quan trải nghiệm cho khách hàng, là nơi học tập của các hộ nông dân, đoàn viên thanh niên muốn sản xuất dưa lưới theo hướng công nghệ cao.

Dự án áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, như: Công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động công nghệ Israel; hệ thống quạt đối lưu không khí; hệ thống phun sương trong nhà; các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm; công nghệ làm mát; công nghệ che nắng bằng lưới mát và hệ thống sơ chế biến sản phẩm. Dự án dự kiến trồn thử nghiệm ban đầu trên diện tích khoảng 6.000 m2 với quy mô đầu tư dự kiến là 1.944.000.000  đồng. Trong đó, vốn tự có của chủ dự án là 1.347.000.000 đồng, vốn đề nghị hỗ trợ: 597.000.000 đồng.

Đoàn viên, thanh niên đến thăm và học hỏi kinh nghiệm tại mô hình.

Nhằm hỗ trợ dự án sớm được triển khai, tháng 8/2022, Tỉnh đoàn đã hỗ trợ dự án vay vốn ưu đãi từ Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp với số tiền 600.000.000 đồng (Sáu trăm triệu đồng) để xây dựng nhà màng và mua giống. Đồng thời, hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm.

Với sự hỗ trợ có hiệu quả của Tỉnh đoàn, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng kết quả của dự án sẽ là những sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiểm môi trường từ những phế thải của những trang trại tại địa phương. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân về sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn


Tác giả: Tuấn Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 452
Hôm qua : 530
Tháng 02 : 9.659
Năm 2024 : 23.847