A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệp Hoà: Đẩy mạnh triển khai mô hình đám cưới văn minh, tiết kiệm, mừng cưới không dùng tiền mặt

 

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động xây dựng đời sống văn hoá mới tại các xã xây dựng nông thôn mới và phát huy vai trò xung kích, tiên phong của thanh niên trong lĩnh vực chuyển đổi số tại cộng đồng dân cư. Huyện đoàn Hiệp Hoà đẩy mạnh mô hình đám cưới văn minh tiết kiệm, mừng cưới không dùng tiền mặt.

Trong năm 2023, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo 100% Đoàn các xã, thị trấn phối hợp tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm, mừng cưới không dùng tiền mặt. Tại lễ cưới, Đoàn các xã, thị trấn đã tổ chức in và đặt mã QR tài khoản ngân hàng của cô dâu, chú rể tại cổng và bàn mừng cưới, đồng thời hướng dẫn khách mời sử dụng ứng dụng của các ngân hàng để quét mã QR, chuyển tiền mừng cho cô dâu, chú rể thay vì dùng tiền mặt.

Mô hình đám cưới văn minh tại xã Đồng Tân

 

Cũng tại lễ cưới, đã triển khai mô hình "Đám cưới Văn minh - Tiết kiệm" theo tiêu chí "6 không": Không ăn uống linh đình, kéo dài; không dùng thuốc lá để tiếp khách; không tổ chức quá 1,5 ngày; không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; tổ chức hôn lễ không quá 45 phút; không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia, gây mất trật tự an ninh và tổ chức đánh bài bạc dưới mọi hình thức; không vi phạm Luật an toàn giao thông, nhất là trong quá trình đưa đón dâu. Đoàn xã cũng tiến hành in và đặt tờ rơi tuyên truyền tại các bàn ăn để khách đến dự có thể dễ dàng nhìn thấy và chấp hành tốt. Tại 2 bên cổng treo pano tuyên truyền về việc chấp hành nghiêm Luật An toàn giao thông cho đoàn viên, thanh niên và Nhân dân biết và cùng thực hiện.

Đám cưới văn minh - tiết kiệm tại xã Đoan Bái

Mô hình được Huyện đoàn ra mắt từ năm 2021, đến nay đã duy trì được 03 năm và được triển khai ở 18/25 xã, thị trấn với 20 đám cưới điểm, tiêu biểu tại các xã: Thanh Vân, Đoan Bái, Đông Lỗ, Hoàng An, Đồng Tân, Thường Thắng, Hợp Thịnh. Dự kiến trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn đẩy mạnh triển khai mô hình.


Tác giả: Huyện đoàn Hiệp Hòa - PT - TH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11.783
Hôm nay : 10
Hôm qua : 494
Tháng 12 : 10
Năm 2023 : 282.996