A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết bị IoT sẽ giúp Việt Nam làm chủ dữ liệu

Đại diện Vconnex nhận định IoT phát triển sẽ giúp tăng cường và làm chủ về dữ liệu và AI, nhưng thị trường mới ở bước "chạy đà", chưa bùng nổ tại Việt Nam.

Tại sự kiện về IoT ở Hà Nội ngày 2/8, ông Nguyễn Đức Quý, Tổng giám đốc Vconnex đánh giá IoT (Internet vạn vật) là lĩnh vực quan trọng trong chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0. "Chuyển đổi số lấy dữ liệu làm trung tâm, nhưng để có dữ liệu cần IoT làm đường dẫn", ông Quý nói.

Theo ông, thị trường IoT Việt Nam có thể đạt 8,5 tỷ USD vào 2027. Việt Nam hiện có hạ tầng viễn thông rộng khắp, nhiều sản phẩm IoT ra đời là mảnh ghép giá trị cho việc phát triển lĩnh vực này. Sự phát triển của IoT, đặc biệt là thiết bị made in Vietnam, sẽ giúp Việt Nam có thể làm chủ dữ liệu lớn, là cơ sở để làm chủ các giải pháp về AI trong tương lai.

Tuy nhiên, thị trường "vẫn đang ở bước chạy đà, chưa thực sự bùng nổ". Rào cản đến từ nhiều yếu tố, như các bên làm IoT vẫn hoạt động độc lập, đơn lẻ, dẫn đến khó phát triển lớn. Thị trường ở giai đoạn đầu thiếu những đơn vị có bề dày uy tín dẫn dắt. Ông Quý cho rằng hướng đi các doanh nghiệp IoT Việt có thể lựa chọn là tập trung phát triển giá trị cốt lõi, sau đó kết nối với nhau để mở rộng với tốc độ cao. Đây là lý do họ hợp tác cùng MobiFone để tận dụng thế mạnh về hạ tầng viễn thông, hệ sinh thái dịch vụ có sẵn.

Đại diện MobiFone cũng cũng đánh giá thị trường IoT có dư địa phát triển lớn, nhưng để phát triển lâu dài, các bên cần xây dựng sản phẩm trên nền tảng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ, chuẩn oneM2M mà Vconnex đạt được là "điểm quan trọng" thuyết phục công ty đi đến hợp tác. oneM2M ra đời năm 2012 với mục tiêu giảm sự phức tạp khi tích hợp các thiết bị và ứng dụng IoT, thông qua việc tạo ra một khuôn khổ chung và định nghĩa các giao diện chuẩn hóa. Tiêu chuẩn này được nghiên cứu bởi tám tổ chức CNTT lớn trên thế giới với hơn 200 thành viên là các tập đoàn viễn thông công nghệ.

Hai bên dự kiến hợp tác cung cấp giải pháp như nhà thông minh, nông nghiệp thông minh, nhà máy thông minh, báo cháy thông minh, tiến tới phục vụ giải pháp lớn hơn như thành phố thông minh.

Tại hội thảo M2M IoT vào tháng 6, đại diện Viettel cũng cho biết IoT tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với thế giới. Trong khi toàn cầu có 15 tỷ kết nối Internet vạn vật, tức trung bình mỗi người đang kết nối với gần hai thiết bị thông minh qua Internet, tỷ lệ ở Việt Nam bằng 1/20. Theo Deloitte, số người dùng thiết bị IoT tại Việt Nam hiện đạt dưới 4 triệu. Con số này dự kiến tăng lên gần 15 triệu vào năm 2027. Ba thách thức được các chuyên gia chia sẻ gồm nhân công quá rẻ dẫn đến việc doanh nghiệp ưu tiên sử dụng người hơn máy móc; các công ty chuyên về IoT gặp khó vì chi phí vận hành và phát triển sản phẩm, dẫn đến thiếu sản phẩm chất lượng và giá phù hợp. Ngoài ra, còn thiếu các bài học thành công khi ứng dụng IoT.


Tác giả: Duy Kiên - Sưu tầm
Nguồn:vnexpress.net Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 511
Hôm qua : 1.028
Tháng 03 : 511
Năm 2024 : 30.882