A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu về Công nghệ 5G

I. Công nghệ 5G là gì ?

5G là thế hệ thứ năm của công nghệ di động không dây, cung cấp tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, kết nối ổn định hơn và dung lượng được cải thiện so với các mạng trước đây. 5G nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều so với các mạng 4G phổ biến hiện nay và có tiềm năng thay đổi cách chúng ta sử dụng internet để truy cập các ứng dụng, mạng xã hội và thông tin. Ví dụ: công nghệ như xe ô tô tự lái, ứng dụng trò chơi tiên tiến và phương tiện truyền phát trực tiếp yêu cầu kết nối dữ liệu tốc độ cao, đáng tin cậy sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối 5G.

II.Tác dụng của Công nghệ 5G lên đợi sống con người và xã hội:

1. Giải pháp di chuyển tự động

Trước đây, do khoảng thời gian chiếc xe cần để gửi và nhận thông tin nên xe ô tô tự lái hoàn toàn không được coi là khả thi. Tuy nhiên, độ trễ thấp của 5G có nghĩa là chúng ta có thể thấy xe ô tô tự lái trở nên phổ biến hơn với những con đường được kết nối với máy phát và cảm biến gửi và nhận thông tin đến các phương tiện trong 1/1.000 giây. Thời gian giảm bớt là rất quan trọng đối với công nghệ AI và radar để diễn giải những thứ quan sát được (xe khác, người đi bộ, biển báo dừng) và điều khiển xe sao cho phù hợp. 

2. Nhà máy thông minh

Mạng di động 5G là một cơ hội để các nhà sản xuất tạo ra các nhà máy thông minh siêu kết nối. 5G hỗ trợ Internet vạn vật, nghĩa là các nhà máy có thể kết nối không dây với hàng ngàn thiết bị thông minh như camera và cảm biến để tự động thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Các nhà máy có thể phân tích và xử lý dữ liệu này để làm hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Ví dụ: công nghệ cảm biến thông minh có thể đưa ra dự đoán chính xác về vòng đời của thiết bị, cung cấp thông tin cho các quyết định lập kế hoạch và dự đoán khi nào máy móc cần bảo trì.

3. Thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR/AR) cho phép điện thoại di động, tai nghe, kính thông minh và các thiết bị được kết nối khác thêm lớp phủ kỹ thuật số vào chế độ xem trực tiếp. VR/AR có một loạt các trường hợp sử dụng bao gồm bảo trì có hướng dẫn, sửa chữa, vận hành trong các cơ sở công nghiệp, đào tạo tại nơi làm việc, bán hàng và tiếp thị cũng như cộng tác trong thời gian thực. Độ trễ thấp và băng thông rộng của công nghệ di động 5G sẽ giúp VR/AR có thể tiếp cận với nhiều doanh nghiệp và trường hợp sử dụng hơn.

4. Điện toán biên

Điện toán biên là quá trình cung cấp khả năng lưu trữ và phân tích dữ liệu gần hơn với các điểm cuối của bạn. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao có thể xử lý và lưu trữ dữ liệu ở gần nơi dữ liệu được tạo ra, cho phép độ trễ cực thấp, phản hồi thông minh và theo thời gian thực. Với chất lượng ngày càng cao của các trường hợp sử dụng điện toán biên và yêu cầu về dữ liệu, cần có một mạng tốc độ cao để đáp ứng nhu cầu về khả năng phản hồi gần như theo thời gian thực. Do đó, cơ sở hạ tầng mạng 5G hỗ trợ và tạo điều kiện cho tính phức tạp và mức độ chuyên môn hóa ngày càng cao của điện toán biên.

5. Thành phố thông minh

Thành phố thông minh dựa vào các thiết bị IoT để thu thập dữ liệu từ giao thông, con người và cơ sở hạ tầng theo thời gian thực. Bằng cách phân tích dữ liệu đó, các nhà quy hoạch thành phố đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, cắt giảm khí thải, cải thiện dịch vụ công, cắt giảm giao thông và cải thiện chất lượng không khí. Sự xuất hiện của 5G có thể là chất xúc tác để các thành phố lớn trên thế giới thực sự được kết nối. 

6. Chăm sóc sức khỏe

Mạng 5G có thể thêm giá trị to lớn cho công nghệ chăm sóc sức khỏe. Ví dụ: độ trễ thấp sẽ cho phép chia sẻ thông tin theo thời gian thực qua video HD, có khả năng làm phẫu thuật từ xa trở nên phổ biến hơn. Các thiết bị đeo trên người và thiết bị nuốt được cũng được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến hơn và cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe dữ liệu phản hồi. Giám sát theo thời gian thực sẽ mang lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng được cá nhân hóa cho bệnh nhân và giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bệnh tật sớm hơn.

7. Môi trường

5G có tiềm năng giúp giảm khí thải toàn cầu. Một trong những lợi ích của 5G là độ hiệu quả của việc truyền dẫn và mức tiêu thụ năng lượng thấp so với các mạng trước đây. 5G cũng sẽ hỗ trợ giám sát thời gian thực về khí thải, chất lượng không khí, chất lượng nước và các chỉ số môi trường khác. 5G cũng sẽ giúp thúc đẩy phát triển xe điện, tòa nhà thông minh, các dự án lưới điện thông minh và làm việc từ xa, tất cả đều sẽ mang lại lợi ích cho hành tinh thông qua việc sử dụng hiệu quả tài nguyên và giảm ô nhiễm. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 96
Hôm qua : 705
Tháng 02 : 11.213
Năm 2024 : 25.401