A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác, kiên quyết, kiên trì làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch

Lòng yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay và đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam...

Lòng yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay và đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.
 
 
Đại úy VÕ DUY ĐÔNG, học viên Lớp Báo chí văn bằng 2, Học viện Chính trị:
 
Trong suốt chiều dài của lịch sử, dân tộc ta đã phải đương đầu với những kẻ thù xâm lược hùng mạnh, nhưng lòng yêu nước nồng nàn đã đưa dân tộc Việt Nam đoàn kết chiến thắng mọi kẻ thù, giành lại độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay. Đảng, Nhà nước ta luôn ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng lòng yêu nước của lớp trẻ hôm nay. 
 
Tuy nhiên, thời gian qua, một bộ phận giới trẻ đã thể hiện lòng yêu nước của mình một cách chưa đúng do chưa được trang bị những kiến thức pháp luật cần thiết. Lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch đã kích động, lôi kéo một bộ phận người trẻ tham gia những việc làm trái pháp luật, đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc. Qua đọc bài báo “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam" đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 27-8, tôi càng hiểu rõ hơn về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam và hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc chống "nhiễm độc" cho bản thân và xã hội... Bởi, lòng yêu nước tích cực chỉ phát huy hiệu quả khi được thể hiện đúng cách, đúng chỗ và đúng pháp luật. 
 
Tôi nghĩ rằng, yêu nước là phải ra sức thi đua học tập, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, luôn biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, chia sẻ và có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Yêu nước không chỉ nói là đủ mà cần hành động, nhưng hành động phải đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, mỗi người dân Việt Nam, nhất là người trẻ tuổi phải luôn giữ vững lập trường trước các vấn đề lớn của đất nước; đồng thời có thái độ kiên quyết, rõ ràng trong đấu tranh với những biểu hiện chống phá của các thế lực thù địch.
 
 
Đại tá ĐINH CÔNG NINH, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Yên Lập (Phú Thọ):
 
Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Lập đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức đọc bài: “Mọi “kịch bản" biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-8. Qua bài báo, chúng tôi nhận thấy, cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân nói chung, hội viên hội CCB nói riêng để không bị lôi kéo vào những hoạt động quá khích. Từ thực tế và những vấn đề được Báo Quân đội nhân dân nêu ra, chúng tôi tập trung tăng cường công tác giáo dục, tích cực tuyên truyền cho hội viên CCB chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, quy định của tổ chức hội. Đặc biệt, phân tích, vạch rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch tuyên truyền, xuyên tạc về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm lôi kéo, kích động, biểu tình, gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục triển khai việc học tập sâu rộng đến các chi hội và hội viên thông qua các hoạt động, như: Sinh hoạt học tập, nhất là thông qua các trang tin của hội, kịp thời điều chỉnh, định hướng, nâng cao nhận thức cho hội viên để “miễn dịch” trước những thông tin xấu độc, kích động, lôi kéo.
 
Chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên trong thực hiện các hoạt động tuyên truyền, nhất là đối với người thân và nhân dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo về ý thức trách nhiệm công dân trong chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.
 
Cùng với đó, chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh về tư tưởng, tổ chức, gắn với duy trì hoạt động, đột phá về phát triển kinh tế, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống nhằm phòng, chống hiệu quả các thủ đoạn kích động, lôi kéo biểu tình của các thế lực thù địch.
 
Bà PHẠM THỊ TUẤT, tổ dân phố 7, phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội): Nâng cao trách nhiệm công dân, chống tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng
Bài báo: “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 27-8 là nguồn tài liệu quý để chúng tôi tham khảo và biết thêm những “chiêu trò” kích động, lôi kéo của các phần tử thù địch trong việc kêu gọi, dụ dỗ người dân tụ tập đông người. Từ đó, chúng tôi có thêm kiến thức và cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả hơn cho người dân trong việc nâng cao trách nhiệm công dân về chống bạo loạn, gây rối.
 
Trong những lần họp tổ dân phố, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho người dân chủ động nắm, khai thác thông tin từ những trang báo chính thống thay vì tin tức trên mạng xã hội để hạn chế tối đa việc người dân đặt niềm tin nhầm chỗ, nghe theo lời xúi giục của những phần tử phản động, cơ hội. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân trong khu dân cư giải thích cho người thân, đặc biệt là các cháu thanh niên hiểu về những nguy hại khi tham gia tụ tập, gây rối. Từ những cách làm hiệu quả nêu trên, nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu luôn được giữ vững; người dân đoàn kết, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, cùng nhau thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật… 
 
 
Em TRẦN VĂN QUANG, 16 tuổi, phường Phú Tài, TP Phan Thiết (Bình Thuận):
 
Chiều 10-6, tôi đi mua đồ giúp bà ngoại, về đến gần trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, thấy có nhiều người tụ tập, la hét. Tôi dừng lại xem thì một phụ nữ khoảng 40 tuổi, mặc áo xanh, dúi vào tay tôi tờ tiền có mệnh giá 200.000 đồng. Sau khi đưa tiền, người phụ nữ ấy bảo tôi ném 4 viên đá vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ trước cổng trụ sở. Người phụ nữ này nói, nếu tôi ném 6 viên đá vào lực lượng công an thì được nhận 300.000 đồng; ném bom xăng thì được từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tôi nhận 200.000 đồng và nghĩ chắc không ai biết, mình không ném cũng chẳng sao vì nói xong bà ấy bỏ đi ngay. Tôi đứng xem một lúc thì có một thanh niên đi sát lại nhắc tôi: “Mày nhận tiền rồi sao không làm đi”. Thấy vậy, tôi chọn những viên đá nhỏ ném vào chỗ mấy chú công an. Tôi cố ý ném không trúng ai nên cả 4 viên đá đều không tới đích. Xong việc, tôi phát hiện người thanh niên lúc nãy vẫn đứng theo dõi tôi và mấy người khác cùng nhận tiền của người phụ nữ áo xanh. Gần đó còn vài người nữa đứng trong đám đông la hét, kích động xung quanh tấn công lực lượng cảnh sát. Lo sợ bị bắt hoặc bị anh ta đánh nên tôi lén ra ngoài, lấy xe đạp chạy về nhà giúp bà ngoại nấu cơm.
 
Hôm sau, tôi bị các chú công an gọi lên trụ sở công an phường. Nghe các chú phân tích, tôi rất lo sợ và nhận ra sai phạm của mình, chỉ vì tâm lý a dua nên tham gia tụ tập biểu tình, lại nhận số tiền ít ỏi để thực hiện hành vi trái pháp luật, ném đá vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Tôi ân hận, xin lỗi các chú, chỉ vì một phút nông nổi, nghe theo kẻ xấu xúi giục mà ảnh hưởng tới bản thân, gia đình và những người xung quanh, gây hậu quả không tốt cho xã hội. 
 
Mặc dù chỉ bị các chú công an nhắc nhở rồi cho về nhà, nhưng đây là bài học đắt giá đối với tôi trong suốt cuộc đời.
 

Luật sư NGUYỄN VĂN ĐỨC, Đoàn Luật sư TP Cần Thơ:
 
Sau những hành động kích động biểu tình, gây rối trật tự công cộng, thậm chí là tấn công nhằm vào trụ sở chính quyền của các phần tử quá khích bị tổ chức phản động lôi kéo, xúi giục, tôi nhận thấy những hành động này cần phải nghiêm trị để làm gương, răn đe.
 
Đọc bài viết: “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-8-2018, tôi đồng tình với nhận định của tác giả về việc các tổ chức phản động đang lợi dụng, lôi kéo người dân nhẹ dạ cả tin tham gia biểu tình, gây rối để phục vụ mục đích chống lại Nhà nước, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.
 
Từ những lời lẽ của những kẻ phản động, tôi thấy rõ, đây không chỉ là hành động kêu gọi, xúi giục người dân tụ tập, biểu tình trái phép mà chúng còn hướng dẫn cách chống lại cơ quan chức năng. Rõ ràng, hành động này là gây rối trật tự công cộng và gây ảnh hưởng tới an toàn của xã hội, nhất là vào thời điểm người dân Việt Nam được nghỉ Tết Độc lập.
 
Hành động gây rối trật tự công cộng vừa xảy ra mới đây tại Bình Thuận chính là minh chứng rõ ràng. Những kẻ phản động đã lôi kéo người dân tham gia biểu tình trái phép và sau đó là tấn công trụ sở bộ máy chính quyền địa phương. Hành động của các phần tử gây rối không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng lực lượng thi hành công vụ mà còn phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân. Sau khi lực lượng chức năng vào cuộc, những phần tử cầm đầu, gây rối bị bắt, chúng khai nhận bị xúi giục, dụ dỗ từ các tổ chức phản động ở nước ngoài. Đó là bài học nhãn tiền đối với chúng ta.
 
Chính vì thế, tôi kiến nghị cơ quan chức năng các cấp cần có chế tài nghiêm khắc hơn để xử lý và ngăn chặn những kẻ phản động lôi kéo, xúi giục nhân dân, đặc biệt trên mạng xã hội. Với những đối tượng cầm đầu, trực tiếp tham gia hoạt động gây rối, bạo loạn, cần xử công khai, thông tin rộng rãi để mọi người dân đều biết. Đó là biện pháp cứng rắn, nhưng cần thiết để đập tan âm mưu của những phần tử phản động và khiến chúng không còn tơ tưởng tới việc sử dụng biểu tình, gây rối để phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam và chống lại chính quyền nhân dân.
 
 
Đại úy ĐÀO NGỌC TRUNG, công an khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai):
 
Đồng Nai có đội ngũ công nhân đông đảo, hiện đang làm việc ở hơn 30 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Phần lớn công nhân từ nơi khác đến sinh sống và làm việc ở các KCN, nay đây mai đó nên sự biến thiên dân số cơ học ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý địa bàn. Lợi dụng đặc điểm dân cư, nhiều đối tượng lạ mặt xuất hiện ở KCN trên địa bàn tỉnh để kích động, gây rối nhân các sự kiện lớn nhằm thực hiện ý đồ đen tối. Do nắm chắc tình hình địa bàn nên lực lượng công an các KCN tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với lãnh đạo các công ty, ban quản lý KCN kịp thời phát giác, xử lý ngay từ đầu, không để xảy ra sự cố.
 
Từ thực tiễn công tác, tôi cho rằng, để nắm và quản lý chặt chẽ diễn biến tư tưởng công nhân, không để kẻ xấu lợi dụng kích động, chia rẽ, cần tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ; trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng thanh niên công nhân xung kích bảo vệ an ninh, trật tự tại công ty. Thành phần tham gia lực lượng này gồm những quân nhân xuất ngũ, thanh niên có ý thức trách nhiệm và có đạo đức tốt, tôn trọng pháp luật, có chí tiến thủ; đồng thời, vận động bà con không tham gia tụ tập đông người vi phạm pháp luật. Điều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là các lực lượng chức năng chủ động phối hợp, nắm chắc tình hình, xử lý ngay từ cơ sở.
 

Bạn Nguyễn Thị Linh Chi, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Ngân hàng:
 
Đọc bài viết “Mọi “kịch bản” biểu tình phi pháp đều thất bại trước khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam” đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 27-8, tôi cũng như nhiều bạn sinh viên rất bức xúc trước những hành động lôi kéo biểu tình ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch. Thủ đoạn của các đối tượng thù địch là thường lập các fanpage trên mạng xã hội, sau đó đăng tải những nội dung nhằm chống phá Đảng, Nhà nước để lôi kéo người dân và nhất là sinh viên. Chúng lợi dụng sự cả tin và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận sinh viên để lôi kéo nhằm kích động biểu tình. Tôi và một số bạn đã từng nhận được những lời kêu gọi tham gia biểu tình như vậy từ một số đối tượng thông qua các fanpage dành cho sinh viên. Nhận thấy những nội dung và lý lẽ mà các đối tượng này đưa ra là trái pháp luật, tôi cùng các bạn đã lên án, kêu gọi mọi người không tham gia vào những hoạt động đó.
 
Tôi nhận thức được rằng, sinh viên có rất nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước; phải cảnh giác để không bị lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo tham gia biểu tình trái phép. Chúng ta cần tỉnh táo trước lời tuyên truyền, bịa đặt của các đối tượng để tránh làm những việc vi phạm pháp luật. Mỗi sinh viên cần có hiểu biết về pháp luật và phải học tập, làm việc dựa trên pháp luật, góp phần cống hiến một phần nhỏ của mình phục vụ đất nước.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 7
Hôm nay : 150
Hôm qua : 716
Tháng 05 : 11.687
Năm 2024 : 83.068