A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ tỉnh Bắc Giang

Tháng Thanh niên năm 2022 thật đặc biệt vì đây là năm diễn ra đại hội đoàn các cấp, là dịp để cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tổ chức và tham gia đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đoàn. Đối với tuổi trẻ tỉnh Bắc Giang trong tháng 3 có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện, tuy nhiên một trong những nhiệm vụ cấp thiết trong tháng là tổ chức đại hội đoàn cấp cơ sở. Do đặc thù của tình hình trong nước và thế giới vẫn đang bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19, do vậy, tổ chức đoàn khẩn trươn, tập trung cao độ để hoàn thành việc tổ chức đại hội theo đúng tiến độ đề ra.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 165/510 cơ sở đoàn đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2027 đảm bảo đúng nội dung, tiến độ do Trung ương Đoàn quy định, trong đó, có 19 đơn vị được Tỉnh đoàn, đoàn cấp huyện và đoàn trực thuộc chọn làm điểm.

Qua nắm bắt, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có huyện Việt Yên là đơn vị tổ chức đầu tiên chỉ đạo tổ chức hoàn thành đại hội cấp cơ sở ở 30/30 cơ sở đoàn, trong đó có 17 đoàn xã, thị trấn và 13 Đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở trực thuộc.

Có được kết quả này, bên cạnh sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy cùng cấp, còn là kết quả nỗ lực của các cấp bộ đoàn trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, chuẩn bị và tổ chức đại hội.

Đại hội điểm cấp cơ sở

Đồng chí Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết tổ chức đại hội điểm là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong những ngày đầu năm 2022, là đơn vị làm mẫu đầu tiên để nhân rộng trong các cấp bộ đoàn, để cho các đơn vị còn lại học tập, tham khảo tổ chức tốt đại hội tại đơn vị mình.

Đồng chí Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn dự và chỉ đạo Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quang Châu

 

Với ý nghĩa đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã lựa chọn 05 đơn vị đại diện ở 05 khối đối tượng thanh niên để tổ chức Đại hội điểm xong trước ngày 16/01/2022: Khối nông thôn, đô thị tổ chức tại Đoàn xã Quang Châu (huyện Việt Yên); khối lực lượng vũ trang tại Chi đoàn Công an huyện Tân Yên; khối doanh nghiệp tại Đoàn cơ sở Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; khối trường học tại Liên chi đoàn khoa Chăn nuôi - Thú y (ĐH Nông - Lâm); khối công chức, viên chức tại Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (Đoàn Các cơ quan tỉnh). Đồng thời, định hướng, hướng dẫn để các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc chỉ đạo Đại hội điểm cấp cơ sở và bầu trực tiếp Bí thư tại đại hội ở 14 Đoàn xã, phường, thị trấn, chi đoàn, liên chi đoàn trong tỉnh.

Đại biểu Chi đoàn Công an huyện Tân Yên bỏ phiếu tại đại hội

 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập 03 tổ công tác chỉ đạo Đại hội điểm các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027; phân công các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành, cán bộ chuyên trách cơ quan Tỉnh đoàn theo dõi công tác tổ chức Đại hội điểm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị đại hội, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các đơn vị trong quá trình chuẩn bị xây dựng văn bản, tài liệu, công tác nhân sự, tuyên truyền trước trong và sau khi diễn ra đại hội…

Là những đơn vị nhiều năm xuất sắc và dẫn đầu thi đua trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cơ sở, trong 02 ngày 08-09/01, Tỉnh đoàn Bắc Giang chỉ đạo thành công đại hội điểm ở 3 khối đối tượng thuộc 3 đơn vị đó là: Đoàn xã Quang Châu, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ, Chi đoàn Công an huyện Tân Yên.

Bí thư chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ Bạch Thị Khánh Chi cho biết, là đơn vị làm điểm đầu tiên nên Ban Chấp hành chi đoàn rất lo lắng, vì hầu hết anh em chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên, hỗ trợ, đồng hành của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đoàn Các cơ quan tỉnh từ nội dung báo cáo chính trị, kịch bản cho đến các hoạt động tại đại hội như: Giơ thẻ biểu quyết, phát phiếu, hướng đi bỏ phiếu, cách kiểm phiếu, cách trao nhận hoa, khen thưởng…, nhờ đó, chi đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt công tác tổ chức đại hội.

Kinh nghiệm quý báu

Với sự nỗ lực của các cấp bộ đoàn, công tác tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng khích lệ. Nội dung quan trọng nhất là văn kiện trình đại hội được đa số các đơn vị chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo đúng thủ tục, nguyên tắc, quy định; các đơn vị đã tổ chức thảo luận, lấy ý kiến góp ý văn kiện theo đúng hướng dẫn của đoàn cấp trên. Tại đại hội, văn kiện đã nhận được sự quan tâm tham gia ý kiến của các đại biểu, nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra những mặt được, chưa được, chủ động đề xuất phương hướng cho nhiệm kỳ tiếp tới, nhấn mạnh các vấn đề tuổi trẻ quan tâm.

Công tác nhân sự được cấp ủy cùng cấp và Đoàn cấp trên quan tâm chỉ đạo, trong đó chú trọng đảm bảo về cơ cấu như: Cơ cấu về độ tuổi, giới tính... Công tác tuyên truyền được các đơn vị xây dựng phương án triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền trước đại hội với nhiều hình thức và nội dung phong phú như treo pano, áp phích, băng rôn tuyên truyền về đại hội trên các tuyến đường trung tâm, các địa điểm thu hút sự chú ý của nhân dân; tuyên truyền trong quá trình diễn ra đại hội và sau khi đại hội thành công...

Bên cạnh những mặt mạnh đã đạt được, thực tế công tác chỉ đạo, tổ chức đại hội cấp cơ sở vẫn còn tồn tại, hạn chế. Bí thư Tỉnh đoàn Thân Trung Kiên đề nghị các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ và chỉ đạo cấp cơ sở thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc tổ chức Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII nhiệm kỳ 2022-2027. Các đơn vị cần quán triệt sâu sắc mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của kế hoạch và hướng dẫn tổ chức đại hội, nhất là những vấn đề mới; đồng thời, xây dựng kế hoạch phương án tổ chức đại hội sát với tình hình thực tiễn địa phương, đơn vị; phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể; thường xuyên kiểm tra tiên độ thực hiện, xin ý kiến đoàn cấp trên về công tác chuẩn bị đại hội.

Văn kiện đại hội phải lấy ý kiến góp ý sâu rộng của các chủ thể có liên quan trước khi trình Đoàn cấp trên và cấp ủy phê duyệt. Văn kiện gửi Đoàn cấp trên đảm bảo theo thời gian quy định để có thời gian nghiên cứu kỹ; nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn cấp trên để bổ sung, chỉnh sửa văn kiện. Văn kiện và nhân sự đại hội do tập thể Ban Thường vụ đoàn cấp huyện xét duyệt để kiph thời phát hiện sai sót và điều chỉnh.

Để đại hội diễn ra thuận lợi, các cấp bộ đoàn cần chuẩn bị kỹ chương trình, kịch bản đại hội; lựa chọn các đại biểu có trình độ, am hiểu công tác đoàn, có kinh nghiệm để tham gia điều hành, giúp việc đại hội. Trong quá trình điều hành chương trình đại hội cần bám sát văn bản đã được chuẩn bị và tuân thủ đúng quy chế, quy định, hướng dẫn của đoàn cấp trên, tránh trường hợp quên kịch bản hoặc không theo kịch bản...


Tác giả: Hoàng Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 448
Hôm qua : 530
Tháng 02 : 9.655
Năm 2024 : 23.843