A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thí điểm tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đại hội chi đoàn bằng hình thức trực tuyến

Việc thí điểm tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đạihội chi đoàn trong trường hợp đặc biệt là hết sức cần thiết và cấp bách trong tình hình hiện nay.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước, các hoạt động của tổ chức đoàn các cấp đã được tổ chức linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Tuy nhiên, năm 2022 là năm diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức đoàn đó là Đại hội đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027, đồng thời việc sinh hoạt chi đoàn đối với các chi đoàn, chi đoàn cơ sở có số lượng đoàn viên lớn nhưng phân tán dẫn đến việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ không đảm bảo, vì vậy để đảm bảo các cấp bộ đoàn tổ chức thành công Đại hội Đoàn và sinh hoạt chi đoàn đảm bảo theo Điều lệ, được sự thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tại kỳ họp lần thứ 10 khóa XI, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ban hành Nghị quyết về thí điểm tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đại hội chi đoàn bằng hình thức trực tuyến trong trường hợp đặc biệt.

Tổ chức Đại hội Chi đoàn bằng hình thức trực tuyến.

 

Theo Nghị quyết, đối tượng thí điểm tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đại hội chi đoàn bằng hình thức trực tuyến Chi đoàn, Chi đoàn cơ sở;thời gian thí điểm từ quý I/2022 đến hết quý IV/2022 và chỉ được tổ chức khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, thiên tai dịch bệnh, trong điều kiện bất khả kháng không đủ điều kiện để tổ chức, đồng thời chỉ thực hiện khi có sự thống nhất của cấp ủy đảng cùng cấp, đoàn cấp huyện và tương đương và đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, thiết bị, đường truyền.

Bên cạnh đó, việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ, đại hội chi đoàn bằng hình thức trực tuyến phải đảm bảo các nội dung theo đúng quy định, cụ thể:

(1) Đối với tổ chức sinh hoạt chi đoàn định kỳ trực tuyến: Đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của Điều lệ Đoàn, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn về nội dung sinh hoạt chi đoàn định kỳ. Việc tổ chức sinh hoạt, biểu quyết các quyết nghị của chi đoàn được thực hiện bằng hình thức trực tuyến; thành phần tham gia biểu quyết bằng hình thức giơ tay.

(2) Đối với tổ chức đại hội trực tuyến: Thực hiện các nội dung của đại hội theo quy định của Hướng dẫn số 66 - HD/TWĐTN-BTC, ngày 01/11/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và đảm bảo thực hiện đủ 04 nội dung gồm: Tổng kết việc thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ qua và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ mới; Thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn cấp trên trực tiếp; Bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn cấp trên.

 

Việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành và các chức danh trong Ban Chấp hành có thể thực hiện bằng hình thức gửi tài liệu, xin phiếu hoặc biểu quyết thông qua các ứng dụng có tính năng biểu quyết trực tuyến. Hiện nay, Trung ương Đoàn đang hoàn thiện app Bầu cử để việc bầu cử các chức danh trong trong Đại hội chi đoàn trực tuyến được thuận lợi và đảm bảo theo đúng quy định của Hướng dẫn tổ chức Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027.


Tác giả: Thu Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 103
Hôm qua : 705
Tháng 02 : 11.220
Năm 2024 : 25.408