A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Lục Nam xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống các loại tội phạm

          Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong tham gia hoạt động giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn dân cư, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, giải quyết những vấn đề liên quan đến ANTT góp phần làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong giai đoạn hiện nay. Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Lục Nam đã phối hợp với lực lượng Công an huyện chỉ đạo các cơ sở Đoàn và lực lượng Công an xã tiếp tục triển khai và duy trì có hiệu quả mô hình "Thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT, phòng, chống các loại tội phạm".

          Đội Thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại các xã, thị trấn với nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện; tích cực tham gia tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp tuần tra, đảm bảo ANTT, xử lý những vấn đề phức tạp tại cơ sở. Đồng thời tham gia đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, thù địch, kịp thời nắm bắt định hướng tốt dư luận cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và quần chúng Nhân dân trên mạng xã hội.

          Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Lục Nam thường xuyên chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai các đội xung kích tình nguyện tại cơ sở tham gia nhiều phong trào, hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục, vận động thanh thiếu nhi nghiêm chỉnh chấp hành và tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện; đặc biệt là các trường học, các khu vực chợ tập trung đông người... Vận động trên hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng và thực hiện tốt nội dung được phân công trong các đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn giao thông, về phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện.

          Hiện nay, toàn huyện Lục Nam đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả được 25 Đội Thanh niên xung kích với hơn 300 thành viên. Hoạt động chủ yếu của các Đội hình Thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT đã kịp thời thông báo thông tin về thủ đoạn tội phạm, cung cấp hàng trăm tin báo về tình hình ANTT cho ngành Công an xử lý kịp thời các vụ việc. Ngoài ra, lực lượng Đoàn Thanh niên cơ sở các xã, thị trấn còn phối hợp với các lực lượng khác góp phần bảo vệ ANTT tại địa phương, tích cực phát hiện những biểu hiện vi phạm pháp luật trong đoàn viên, thanh thiếu niên.

            Qua mô hình này, vừa phát huy được tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, vừa thực sự là sân chơi bổ ích, lành mạnh có ý nghĩa giáo dục thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và quần chúng Nhân dân tham gia; góp phần tích cực trong công tác giúp đỡ, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, qua đó góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ANTT tại cơ sở cũng như góp phần trong thực hiện phong trào Nhân dân tự quản về ANTT ở cơ sở trong tình hình mới.


Tác giả: Huyện đoàn Lục Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 115
Hôm qua : 527
Tháng 04 : 8.674
Năm 2024 : 61.670