Chắp cánh khát vọng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên

Sau 03 năm thực hiện Chương trình Thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp giai đoạn 2018-2022 ngày 14/8/2018 của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Bắc Giang, kết quả nổi bật là đã làm chuyển biến, thay đổi nhận thức, cách tiếp cận của đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên (HSSV) đối với khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Điển hình việc tìm kiếm, phát triển và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, HSSV vào thực tiễn có nhiều kết quả. Tổng số dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ trong giai đoạn 2019 - 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang hỗ trợ vốn cho 188 dự án; đồng thời tổ chức tập huấn hỗ trợ gần 200 thanh niên xây dựng ý tưởng và hình thành dự án khởi nghiệp. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn không ngừng hỗ trợ thanh niên, HSSV khởi nghiệp bằng nhiều hình thức: tổ chức tập huấn, tọa đàm, diễn đàn, Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp; Cuộc thi Sản phẩm thanh niên khởi nghiệp, Chuyến xe khởi nghiệp, Hành trình khởi nghiệp … Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp mang giá trị kinh tế cao, phát triển ổn định, bền vững.

HSSV thăm quan thực tế Mô hình thanh niên khởi nghiệp “Đông trùng hạ thảo trường thọ” tại xã Đông Hưng (Lục Nam)

Xác định thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh sinh viên (HSSV) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV một cách hiệu quả chính là "chìa khóa" mở ra con đường lập nghiệp cho HSSV, đáp ứng xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tiếp nối thành công từ Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên tỉnh Bắc Giang” được triển khai từ năm 2017, vừa qua, tháng 5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang tổ chức Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2021. Nội dung dự thi gồm các lĩnh vực Khoa học và công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Sau gần 5 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 55 dự án khởi nghiệp của HSSV trong toàn tỉnh. Trong đó, nhiều sản phẩm có chất lượng tốt như: “Điện gió” của học sinh Trường THCS Thị trấn Nham Biền số 2, “Nước tẩy rửa hữu cơ đa năng” của học sinh Trường THCS Trí Yên, “Thùng rác thông minh” của học sinh Trường THPT Yên Dũng số 1 … Kết thúc vòng 1 Cuộc thi, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn 28 dự án tham gia vòng 2. Dự kiến Tổng kết trao giải Cuộc thi tổ chức đầu tháng 12/2021 tại Thành phố Bắc Giang.

Để tiếp sức cho các tác giả, nhóm tác giả là HSSV, Ban tổ chức Cuộc thi đã tổ chức Chuyến xe “Hành trình khởi nghiệp” dành riêng cho HSSV là những tác giả, nhóm tác giả tham gia Cuộc thi vào ngày 31/10/2021 tại Thành phố Bắc Giang, huyện Lạng Giang, huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tham gia hành trình, HSSV được thăm quan, học tập mô hình kinh nghiệm tại Chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch tại Thị trấn Đồi Ngô huyện Lục Nam, mô hình “Đông trùng hạ thảo trường thọ” tại xã Đông Hưng huyện Lục Nam, thăm quan xưởng sản xuất, quy trình sản xuất và diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” tại Công ty Cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang LGG. Tham gia “Hành trình khởi nghiệp”, HSSV có cơ hội trải nghiệm thực tiễn, trang bị kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ đó, bản thân mỗi tác giả, nhóm tác giả có kiến thức, hiểu biết để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm dự thi, dự án khởi nghiệp của mình.

Được biết, Ban tổ chức Cuộc thi sẽ đánh giá, chấm điểm, trao giải cho những dự án xuất sắc tham gia Cuộc thi. Đồng thời, thẩm định, lựa chọn những dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao để hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn Chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp.

Kim Anh