A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên huyện Sơn Động

Sáng ngày 25-3, Đồng chí Thân Trung Kiên, UV BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Bắc Giang đã có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên huyện Sơn Động. Đồng chủ trì hội nghị có Đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sơn Động và Đồng chí Hoàng Thị Ngân, Bí thư Huyện đoàn Sơn Động.

Tham gia Hội nghị, hơn 200 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thuộc các khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thanh niên nông thôn, công nhân, học sinh sinh viên, cán bộ đoàn huyện Sơn Động đã báo cáo kết quả triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong những năm qua và đề xuất, xin ý kiến về một số ý tưởng, cách làm, nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới. Những nội dung được đại biểu quan tâm thảo luận, đặt câu hỏi như: giải pháp mới trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa nhằm tăng sức đề kháng cho đoàn viên thanh niên trước những thông tin xấu độc, giả mạo trên không gian mạng; công tác hướng nghiệp chọn trường, chọn nghề; giới thiệu việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp các trường chuyên nghiệp; đề xuất tham gia sửa đổi Điều lệ Đoàn; giải pháp hỗ trợ thanh niên trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm... Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn. Một số đại biểu đoàn viên, cán bộ đoàn bày tỏ sự trăn trở, đề xuất được hỗ trợ xoay quanh các vấn đề: giải pháp vận động ĐVTN lao động trong cơ sở doanh nghiệp tư nhân, ĐVTN đi làm ăn xa tham gia hoạt động Đoàn khi về địa phương; hỗ trợ thiếu nhi vùng cao trong việc học trực tuyến; tháo gỡ khó khăn trong công tác cán bộ đoàn; đề xuất Tỉnh đoàn có chương trình hỗ trợ riêng đối với thanh niên miền núi, thanh niên dân tộc, tôn giáo tiếp cận và tham gia chuyển đổi số.

Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang Thân Trung Kiên đối thoại với đoàn viên, thanh niên huyện Sơn Động

 

Giải đáp các ý kiến thắc mắc của ĐVTN tại Hội nghị, Đồng chí Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Công tác giáo dục là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn, thể hiện rõ nhất chức năng của tổ chức Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Công tác giáo dục có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng, củng cố niềm tin, bản lĩnh chính trị cho ĐVTN, tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, hiện tượng “lười học tập chính trị trong HSSV”. Trong giai đoạn hiện nay, trước sự bùng nổ của internet, Đoàn cần không ngừng đổi mới phương thức giáo dục để theo kịp với nhu cầu phát triển của ĐVTN. Trước hết là việc nêu gương của cán bộ Đoàn. Mỗi cán bộ Đoàn phải là một tấm gương sáng cho ĐVTN học tập, noi theo. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cần tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, phát huy vai trò CLB lý luận trẻ, kiên trì quan điểm “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”.

Học sinh, sinh viên đề xuất ý kiến tại Hội nghị

 

Về vấn đề công tác cán bộ Đoàn, Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, Tỉnh đoàn đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 165-NQ/TU về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”. Nghị quyết đã chỉ ra những giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” về “đầu ra” đối với cán bộ đoàn. Đồng chí nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ Đoàn cần tự trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công tác. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Sơn Động quan tâm, bố trí đến đối tượng cán bộ đoàn hết tuổi, cán bộ đoàn không chuyên trách, đáp ứng đủ năng lực, trình độ, đã cống hiến nhiều năm.

Về ý kiến xoay quanh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên, Đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn lưu ý: đối với những đối tượng đặc biệt, cán bộ đoàn cần có phương thức, cách làm riêng để vận động, phát huy họ cùng chung tay với tổ chức Đoàn tham gia nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương; phát hiện, động viên, hỗ trợ thanh niên xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng gắn với tiềm năng du lịch địa phương. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ hỗ trợ ĐVTN các huyện miền núi tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, kỹ năng trong việc chế biến, bảo quản sản phẩm, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ; quan tâm phân bổ nguồn lực từ các chương trình xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ thiếu nhi vùng cao trong việc học trực tuyến thông qua chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đồng chí đề nghị Huyện đoàn Sơn Động cần nghiên cứu thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cấp huyện và cấp xã. Trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cần bám sát Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019 - 2022.

BTV Huyện đoàn Sơn Động tổ chức tuyên dương 14 gương cán bộ Đoàn và đoàn viên tiêu biểu 
nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

 

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Huyện đoàn Sơn Động đã tổ chức tuyên dương 14 gương cán bộ đoàn và đoàn viên tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, lao động và sản xuất giai đoạn 2021 - 2022.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 125
Hôm qua : 716
Tháng 05 : 11.662
Năm 2024 : 83.043