A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 165-NQ/TU ngày 21/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

 

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số số 1903-CV/TU ngày 14/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc Giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tiến hành giám sát việc quán triệt, triển khai thực hiện việc thực hiện Nghị quyết số 165-NQ/TU ngày 21/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” đối với các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc toàn tỉnh. Đoàn Giám sát được thành lập gồm 08 đồng chí, do đồng chí Thân Trung Kiên- Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí lãnh đạo phòng chuyên môn của các sở, ban, ngành liên quan: Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Nội vụ và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh.

Đoàn giám sát tại Đảng ủy xã Nam Dương, Huyện Lục Ngạn

Đoàn tiến hành giám sát trực tiếp đối với Huyện ủy Lục Ngạn, Lục Nam và Đảng ủy Các cơ quan tỉnh; giám sát qua văn bản đối với 10 Huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc còn lại. Đoàn giám sát tiến hành làm việc tại các Đảng ủy xã và tại Huyện ủy, Đảng ủy. Qua giám sát cho thấy sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền chất lượng hoạt động của tổ chức đoàn, công tác cán bộ đoàn đã có nhiều thay đổi tích cực. Tại mỗi đơn vị được giám sát, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo, trao đổi, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện và kết quả sau 2 năm Nghị quyết được ban hành tại các địa phương.

Đoàn giám sát tại Huyện ủy Lục Ngạn

 

Sau 02 năm thực hiện Nghị quyết số 165, cơ bản nhận thức của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp về thanh niên và công tác thanh niên được quan tâm, coi trọng. Tổ chức đoàn các cấp có nhiều đổi mới trong cách thức lãnh đạo, chỉ đạo phong trào đoàn, chủ động, tích cực đề xuất với cấp ủy, chính quyền để tổ chức đoàn và đoàn viên đảm nhận một số việc khó, việc mới; các cấp bộ đoàn đã tập trung phổ biến, quán triệt và chỉ đạo quyết liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động giáo dục cho thanh thiếu nhi; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng chuyển biến tích cực hơn; phương thức thu hút, tập hợp thanh niên được đổi với, bước đầu có hiệu quả. Việc nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên được quan tâm, trở thành hoạt động trọng tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có nhiều hoạt động tham gia quá trình chuyển đổi số của tỉnh, phát huy vai trò xung kích, đi đầu của thanh niên trong chuyển đổi số. Các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp được quan tâm cả về hỗ trợ nâng cao kiến thức, hỗ trợ vốn và hỗ trợ thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Các phong trào, cuộc vận động và các hoạt động của Đoàn, Đội khối trường học được triển khai sôi nổi, toàn diện trên các mặt công tác, bám sát các chỉ tiêu, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác, thu hút đông đảo đoàn viên, đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn các cấp thường xuyên được củng cố kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, luân chuyển,.. từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đoàn giám sát tại Đảng ủy Các cơ quan tỉnh

 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết vẫn còn những hạn chế nhất định như: việc xây dựng Kế hoạch thực hiện của cấp cơ sở còn chưa cụ thể, chưa đưa ra được các mục tiêu cụ thể gắn với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị; chưa phân công lãnh đạo phụ trách công tác thanh niên; công tác cán bộ đoàn (quá tuổi, khuyết chức danh,…) tại thời điểm nhất định chưa kịp thời; việc số hóa đoàn viên trên phần mềm, kinh phí dành cho các hoạt động đoàn còn hạn chế... Do đó phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả trong thực hiện Nghị quyết.

Phát biểu tại các đơn vị, đồng chí Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị các huyện ủy, Đảng ủy chỉ đạo Ban Tổ chức huyện ủy, đảng ủy; Phòng Nội vụ, các ban chuyên môn huyện ủy, đảng ủy nghiên cứu tham mưu đề xuất các nội dung công tác cán bộ, công tác phối hợp để đảm bảo công tác thanh niên được chỉ đạo thường xuyên, xuyên suốt, đồng bộ và toàn diện nhất, đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Nghị quyết và tiếp tục thực hiện Luật Thanh niên, các chính sách phát triển thanh niên với các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương kết hợp với việc kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện Nghị quyết; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân, các ngành có liên quan; tăng cường các giải pháp, chính sách hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt; tiếp tục thúc đẩy sự phối kết hợp giữa các phòng, ban, ngành cơ quan chức năng của huyện trong thực hiện công tác thanh niên; hằng năm tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND các cấp với thanh niên…

 


Tác giả: Thu Nga - TH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 517
Hôm qua : 1.028
Tháng 03 : 517
Năm 2024 : 30.888