A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều ý kiến của đoàn viên, thanh niên tại Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương với đoàn viên, thanh niên năm 2023

Tại Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với đoàn viên, thanh niên tổ chức ngày 23/3, đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Giang đã có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến người đứng đầu chính quyền địa phương.

 

Tại hội nghị, trên tinh thần cởi mở, ĐVTN trong tỉnh đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất kiến nghị các nội dung liên quan đến bốn nhóm vấn đề gồm: Việc phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển KT-XH và chuyển đổi số; công tác nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn các cấp; các nội dung liên quan đến Luật Thanh niên sửa đổi năm 2020, các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến ĐVTN; vấn đề phản ánh nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, tập trung ở các chính sách hỗ trợ về học tập, nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp, đào tạo nghề, bảo vệ các quyền lợi chính đáng, các chính sách về xây dựng thiết chế văn hóa. Các ý kiến đã được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành tỉnh trực tiếp trao đổi, giải đáp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương và cán bộ, đoàn viên, thanh niên

 

Đề xuất chính sách cho cán bộ đoàn

Đây là nhóm vấn đề được nhiều ý kiến thảo luận nhất tại buổi đối thoại. Đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Bí thư đoàn thị trấn Bích Động (Việt Yên) phản ánh: Hiện nay ĐVTN trong độ tuổi lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao hơn nhiều lần phụ cấp trách nhiệm của cán bộ đoàn không chuyên trách, dẫn đến khó thu hút nhân sự đảm nhận công tác đoàn ở cấp xã, cấp thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Kiên - Bí thư Đoàn thị trấn Bích Động (Việt Yên)
 đặt câu hỏi về chính sách dành cho thanh niên

 

Cùng liên quan đến chính sách cho cán bộ đoàn, đồng chí Vũ Tuấn Anh - Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra (Tỉnh đoàn) kiến nghị UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ tình trạng ở cơ quan chuyên trách đoàn cấp tỉnh, cấp huyện đang có tình trạng vừa thừa, vừa thiếu cán bộ. Thừa do một số cán bộ đoàn quá tuổi đang công tác không phát triển được lên các vị trí cao hơn và thiếu biên chế cho cán bộ trẻ vào công tác.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, hiện Bộ Nội vụ cho biết việc đề nghị tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách, mức bồi dưỡng cho trưởng các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố và kinh phí hoạt động cho các tổ chức chính trị xã hội ở cấp xã là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên việc tăng phụ cấp cần có lộ trình và vào thời điểm phù hợp. Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến đóng góp từ các tỉnh, thành phố để chuẩn bị trình Chính phủ điều chỉnh nâng mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cơ sở. Sau khi Chính phủ sửa đổi Nghị định, Sở Nội vụ sẽ tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện điều chỉnh chế độ cho cán bộ đoàn cơ sở phù hợp với tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao đổi tại hội nghị

 

Về nội dung tình trạng thừa, thiếu cán bộ đoàn, bố trí công tác đối với cán bộ đoàn quá tuổi, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết tới đây tỉnh sẽ ưu tiên luân chuyển cán bộ đoàn trưởng thành từ cơ quan Tỉnh đoàn chuyển công tác sang các cơ quan khác ở vị trí, việc làm phù hợp với năng lực, trình độ đào tạo. Đồng chí giao Sở Nội vụ trong thời gian tới cần làm tốt công tác quy hoạch, phối hợp với Tỉnh đoàn, các sở, ngành, UBND các địa phương ưu tiên lựa chọn đối với cán bộ hết tuổi đoàn có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí, việc làm còn khuyết thiếu trước khi tổ chức thi tuyển, xét tuyển mới. Đồng thời, giới thiệu những nhân tố mới nổi trội, có tiềm năng trong khối cơ quan nhà nước chuyển sang công tác tại cơ quan Tỉnh đoàn, huyện, thành đoàn để phát huy năng lực, thế mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương - Bí thư Huyện đoàn Yên Dũng đặt câu hỏi tại Hội nghị

 

Làm rõ thêm về câu hỏi bố trí nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức trẻ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết thêm, theo Luật Nhà ở quy định có 7 đối tượng được sử dụng nhà ở công vụ, công chức, viên chức trẻ không thuộc đối tượng đó. Tuy nhiên, hiện tỉnh có khu nhà ở sinh viên, có khoảng 50% cán bộ, công chức trẻ thuê ở đó với giá rất ưu đãi. Bên cạnh đó, tỉnh có 14 dự án nhà ở xã hội đang xây dựng, các dự án đều dành một phần để cho thuê, tuy nhiên một số nơi cho thuê còn đắt. Đồng chí đề nghị Sở xây dựng nghiên cứu để tìm giải pháp tạo điều kiện cho cán bộ, công chức trẻ được thuê, mua nhà ở với giá ưu đãi nhằm ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Cùng đó, Ngân hàng chính sách xã hội các cấp có nguồn vốn ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội là rất lớn, các ĐTTN có thể tìm hiểu nguồn vốn này.

Hiến kế quảng bá, đưa lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh phát triển lên tầm cao mới

Nhiều ý kiến tâm huyết kiến nghị với tỉnh nâng cao chất lượng, hiệu quả các công trình thiết chế văn hóa, thể thao; khai thác thế mạnh của chuyển đổi số trong quảng bá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh.

Đồng chí Giáp Thị Ngân Hoa - Phó Trưởng Ban Phong trào Tỉnh Đoàn đặt câu hỏi về 
chuyển đổi số trong quảng bá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh.

 

Đồng chí Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, năm qua, tỉnh Bắc Giang đã đăng cai và tổ chức thành công bộ môn cầu lông tại SEA Games 31. Nhiều cơ quan, địa phương cũng thành công trong tổ chức hoạt động thể thao như: Giải việt dã Báo Bắc Giang, Giải chạy marathon, Giải chạy chinh phụ đỉnh Non Vua huyền thoại… thu hút đông đảo ĐVTN và người dân ở trong và ngoài tỉnh tham gia. Sở và các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp nâng tầm tổ chức các giải đấu, góp phần thúc đẩy phong trào thể thao gắn với phát triển văn hóa, du lịch.

Đồng chí đánh giá cao ĐVTN thời gian qua đã quan tâm tuyên truyền, quảng bá những hình ảnh đẹp về văn hóa, du lịch Bắc Giang thông qua thực hiện hàng nghìn video, hình ảnh, lập mã QR số hóa các di tích. Các sản phẩm đó có sức lan tỏa sâu rộng đến du khách trong nước và bạn bè thế giới. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn đẩy mạnh tuyên truyền mã QR tại các nhà hàng, khách sạn, xe buýt, xe khách liên tỉnh quảng bá du lịch của tỉnh với bạn bè trong nước, quốc tế.

Đồng chí Trương Quang Hải - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 
phát biểu trao đổi với đoàn viên, thanh niên.

 

Về nội dung, sân chơi cho ĐVTN còn ít, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, kinh tế Bắc Giang đang phát triển nhanh nhưng tỉnh cũng luôn chú trọng đến phát triển văn hóa, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế. Để tạo ra các sân chơi văn hóa cho ĐVTN, đồng chí giao nhiệm vụ cho ngành Văn hóa nghiên cứu mở rộng thêm nhiều sân chơi văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh cho nhân dân nói chung, trong đó có ĐVTN thông qua các liên hoan, hội thi, hội diễn. Đồng chí đánh giá cao ý tưởng sáng tạo của tổ chức đoàn trong ứng dụng chuyển đổi số quảng bá du lịch. Đồng thời lưu ý trong thời gian tới, các tổ chức đoàn cần phát huy thế mạnh của tuổi trẻ năng động, đổi mới và sáng tạo, tiếp tục tham gia cùng cấp ủy, chính quyền đưa lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch Bắc Giang ngày càng phát triển.

Tổ chức đoàn và thanh niên cần đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia, góp sức xây dựng quê hương

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận các kiến nghị của ĐVTN và đánh giá cao phát biểu của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan tỉnh đã giải đáp thấu đáo nhiều vấn đề ĐVTN quan tâm. 

Đồng chí bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào thế hệ thanh niên Bắc Giang luôn trang bị kiến thức, kỹ năng, lựa chọn hướng đi đúng từ đó vươn lên làm chủ đất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương làm rõ thêm các vấn đề đoàn viên, thanh niên quan tâm

 

Đồng chí mong muốn ĐVTN cần phát huy lòng yêu quê hương, đất nước luôn hành động vì lợi ích chung của dân tộc. Sống có lý tưởng, hoài bão, tinh thần xung kích, sáng tạo, tiên phong trong mọi lĩnh vực. Thanh niên cần có tri thức, văn hóa, trang bị ngoại ngữ. Luôn có tinh thần tự lực, tự cường, ý chí vượt khó vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hăng hái học tập, lao động, xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí mong muốn các cấp bộ đoàn thường xuyên bám sát các chủ trương, đường lối, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước để cụ thể hóa vào thực tiễn; kịp thời sâu sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ĐVTN từ đó tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển. Đặc biệt, tổ chức đoàn và thanh niên cần đẩy mạnh và đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia, góp phần đưa Bắc Giang phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc.

Đồng chí Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn đề nghị các tổ chức đoàn và ĐVTN tiếp thu ý kiến chỉ đạo, chủ động học tập, trau dồi kỹ năng, bổ sung các kiến thức cần thiết. Đồng thời nhấn mạnh tới đây, Tỉnh đoàn sẽ tập huấn, bồi dưỡng kiến thức khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đến đông đảo ĐVTN trong tỉnh, đáp ứng yêu cầu thời đại hội nhập và phát triển./.

 

 


Tác giả: Minh Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 105
Hôm qua : 705
Tháng 02 : 11.222
Năm 2024 : 25.410