Những công trình thanh niên 6 tháng đầu năm 2024 của tuổi trẻ Bắc Giang

Với chủ đề công tác “Năm Thanh niên tình nguyện”, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tập trung tổ chức rộng khắp và nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện của thanh niên, mà điểm nổi bật là Dự án tình nguyện hỗ trợ “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và những công trình thanh niên mang dấu ấn của tuổi trẻ chính là minh chứng của các hoạt động tình nguyện đó.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã thực hiện 590 công trình thanh niên, trong đó cấp tỉnh thi công hoàn thành 01 công trình, cấp huyện thực hiện 12 công trình, cấp cơ sở thi công 577 công trình, trị giá các công trình là 9,1 tỷ đồng. Sau 6 tháng nghiên cứu, khảo sát, thiết kế, khai thác trên nền tảng Zalo OA, Website, Fanpage đảm bảo mục tiêu, thông điệp “Của các bạn - Do các bạn - Vì các bạn”, Website Công nhân Bắc Giang với địa chỉ tên miền https://congnhan.bacgiang.gov.vn/ và Zalo Mini App “Công nhân Bắc Giang” là công trình thanh niên cấp tỉnh đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra mắt và giới thiệu vào tháng 5/2024 vừa qua. Công trình là Ứng dụng tích hợp đầy đủ các nội dung, chuyên mục phục vụ nhu cầu cần thiết của người lao động như “Thông tin Pháp luật” hỗ trợ tư vấn, tìm hiểu pháp luật; “Phản ánh, kiến nghị” giúp người lao động trực tiếp gửi những ý kiến phản ánh, kết nối đường dây nóng cho các cơ quan, ban, ngành đoàn thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề bức xúc trong đời sống, xã hội, công việc; “Việc làm” cung cấp thông tin tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, CV mẫu, nộp hồ sơ trực tuyến; “Nhà trọ” cung cấp thông tin nhà trọ an toàn, không gian sạch sẽ, giá cả hợp lý; “Diễn đàn” gắn kết các tổ, đội, nhóm công nhân theo sở thích, hội đồng hương  giao lưu, kết bạn hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống hằng ngày; “Khuyến mại” với nhiều Voucher giảm giá từ các sàn thương mại, chương trình hỗ trợ giá cho công nhân và thành viên ứng dụng, website.

Công trình thanh niên cấp tỉnh

Công trình “Số hoá di tích Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng” được Huyện đoàn Yên Dũng phối hợp với Mobifone chi nhánh Bắc Giang thực hiện trong thời gian 20 ngày với tổng giá trị 60 triệu đồng được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Số hóa công trình thanh niên

Chị Hoàng Mỹ Linh, Phó Bí thư Huyện đoàn Yên Dũng cho biết: “Để góp phần quảng bá và lan toả những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, tôi nhận thấy công trình “Số hoá Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng” là việc làm rất ý nghĩa của tuổi trẻ địa phương sẽ giúp người dân và du khách chỉ cần quét mã QR là có thể nhận được đầy đủ thông tin, hình ảnh về địa điểm mình đặt chân tới hoặc sắp tới thăm và có những trải nghiệm tốt hơn, hiểu hơn về giá trị lịch sử của thiền viện mà không cần có người thuyết minh. Trong thời gian sắp tới, Huyện đoàn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc chuẩn hóa thông tin các địa điểm và tạo mã QR các di tích còn lại trên địa bàn toàn huyện”.

“Rừng cây thanh niên” của gia đình đoàn viên Giáp Thị Hiền ở thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn được thụ hưởng từ Công trình thanh niên “Xây dựng đô thị xanh thông minh” của Thành đoàn Bắc Giang thi công vào tháng 3 vừa qua với hơn 10.000 cây xanh gồm các loại thông, keo, bạch đàn. Anh Lê Anh Dũng, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết, công trình thanh niên không những giúp gia đình phát triển kinh tế mà còn nhằm mục tiêu phủ xanh đồi trọc và bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố Bắc Giang xanh. Thành đoàn đã hoàn thành 05 công trình và đang thi công 02 công trình.

Thành đoàn trao tặng công trình “Rừng cây thanh niên”
của gia đình đoàn viên Giáp Thị Hiền ở thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn

Đến thời điểm hiện tại vượt chỉ tiêu thi công công trình thanh niên trong cả năm, Thị đoàn Việt Yên đã thi công 05 công trình với tổng trị giá 280,6 triệu đồng (Thị đoàn đăng ký 03 công trình trong năm 2024): Trang bị điểm vui chơi giải trí; Vườn cây cộng đồng tại Tiên Sơn, Vườn ươm thanh niên tại Minh Đức; Tìm hiểu làng cổ Thổ Hà thông qua mã QR Code; Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đình Đông thông qua mã QR Code.

Thanh niên xã Lão Hộ thi công công trình thanh niên

Huyện đoàn Tân Yên cũng đã thi công 05 công trình thanh niên cấp huyện (vượt chỉ tiêu công tác năm 01 công trình), trong đó tiêu biểu là công trình hỗ trợ sơn, sàn và bóng đèn 36 nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái; hỗ trợ xây mới 29 nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Huyện đoàn Tân Yên trao tặng kinh phí hỗ trợ xây mới nhà đại đoàn kết

Hưởng ứng chương trình Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, Đoàn thanh niên xã Lão Hộ (huyện Yên Dũng) đã thi công công trình “Hàng cây thanh niên” với 40 cây xanh gồm: cây bàng Đài Loan, cây chay, lát, hoa ban, cây bằng lăng và cây Phượng… tại khuôn viên nhà văn hóa thôn Quyết Chiến. Tổng kinh phí công trình gần 6 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Sau khi trồng cây, Đoàn thanh niên xã Lão Hộ đã phân công nhiệm vụ cho các đoàn viên chi đoàn thôn Quyết Chiến thường xuyên chăm sóc và bảo vệ.

Thanh niên huyện Việt Yên thi công công trình “Vườn cây cộng đồng

Những công trình thanh niên của các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thực hiện được trong 6 tháng đầu năm đã thể hiện sự quyết tâm của tuổi trẻ hoàn thành mục tiêu, kế hoạch của “Năm thanh niên tình nguyện”.

Tác giả: Trà Giang - TH