Yên Dũng: Tổ chức Hội thi “Tự hào biển đảo, biên giới quê hương” năm 2024

Ngày 17/8/2024, Tại Hội trường UBND xã Xuân Phú, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Yên Dũng tổ chức Hội thi tuyên truyền về biên giới, biển, đảo của Tổ quốc năm 2024.

Dự và chỉ đạo hội thi có đồng chí Hoàng Mỹ Linh – PBT huyện đoàn, PCT Hội LHTN huyện; đồng chí Nguyễn Văn An - PBT TT Đảng uỷ xã Xuân Phú; các đồng chí là Bí Thư, Phó Bí thư đoàn xã, Thị trấn và 07 đội thi đại diện cho 07 xã, thị trấn cụm thi đua Đông Bắc và gần 200 đoàn viên thanh niên dự và cổ vũ hội thi.

Đồng Chí Hoàng Mỹ Linh – PBT Huyện đoàn trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Với chủ đề “Tự hào biển đảo, biên giới quê hương”, Hội thi thu hút 07 đội tham gia tranh tài ở 3 phần thi: Phần thi hát về biển đảo các đội thi thực hiện phần thi này với nội dung thi hát, múa, hoạt cảnh về biển đảo, biên giới. Phần thi thứ hai thi tìm hiểu về biển đảo, biên giới quê hương, các đội thi dưới hình thức trả lời câu hỏi, bộ câu hỏi gồm 15 câu về biển đảo, biên giới quốc gia. Ở phần thi thứ ba “tự hào một dải non sông” các đội thi sẽ thi sắp xếp, lắp đặt hình bản đồ Việt Nam.

Các đội thi thi lắp bản đồ Việt Nam

Hội thi nhằm tuyên truyền, vận động Đoàn viên nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí chiến lược của biên giới, biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, góp phần khơi dậy, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức, hiểu biết về chủ quyền và tình hình biển đảo Việt Nam hiện nay. Qua đó giúp đoàn viên thanh niên thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với chủ quyền biển, đảo quốc gia, quán triệt lập trường nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền đối với vùng nội thủy, lãnh hải; quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa theo quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Bộ đội Hải quân (năm 1961): “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Ban tổ chức chụp ảnh trao giải cho các đội thi

Trải qua 03 phần thi đầy kịch tính, ý nghĩa, các đội thi đã xuất sắc vượt qua các phần thi của Hội thi. Kết thúc Hội thi, đội thi đến từ đơn vị xã Lão Hộ đã xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi; 02 đội thi đến từ đơn vị xã Quỳnh Sơn, Xuân Phú giành đồng giải Nhì của Hội thi, 04 đội thi còn lại giành đồng giải Ba của Hội thi.

Tác giả: Huyện đoàn Yên Dũng - MT - NH