A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ phong trào “Ba trách nhiệm”

Thời gian qua, Phong trào “3 trách nhiệm” tỉnh Bắc Giang được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt kết quả đáng ghi nhận. Nhiều đơn vị có cách làm hay, mô hình sáng tạo, trong đó phải kế đển mô hình “Ngày thứ Năm - 3 không” và “Ngày thứ Sáu nhanh” và “Hệ thống khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa”  của Thành đàon Bắc Giang.

Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính và sáng tạo trong triển khai phong trào “3 trách nhiệm”. Ban Thường vụ Thành đoàn phối hợp triển khai xây dựng mô hình “Ngày thứ Năm - 3 không” và “Ngày thứ Sáu nhanh” và “Hệ thống khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa” để khuyến khích đoàn viên thanh niên và cán bộ, công chức trẻ tham gia.

“Trách nhiệm đối với công việc”, nhiều đoàn viên, thanh niên khối công chức, viên chức đã chủ động nghiên cứu, đề xuất nhiều sáng kiến nâng cao hiệu quả chuyên môn, rút ngắn thời gian, giảm bớt thủ tục hành chính và được áp dụng vào thực tế công việc tại địa phương, đơn vị cũng như tích cực tham gia thực hành chống tham ô, quan liêu, lãng phí... Vào ngày thứ Năm hằng tuần tại bộ phận một cửa thành phố và các phường, xã thực hiện mô hình “3 không” gồm: Không giấy tờ, không dùng tiền mặt, không tiếp xúc trực tiếp với cán bộ một cửa. BTV Thành đoàn thành lập và chỉ đạo các cơ sở đoàn thành lập các Đội hình tình nguyện nòng cốt gồm các thành viên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia hỗ trợ việc xây dựng, ra mắt và duy trì mô hình. Vào ngày thứ sáu, cán bộ công chức trẻ tiếp tục xung kích thực hiện mô hình “Ngày thứ 6 nhanh” trong việc cải cách thủ tục hành chính (hồ sơ của công dân đến giao dịch được hoàn thành và trả kết quả ngay trong ngày không để tồn đọng đến ngày thứ 2 của tuần tiếp theo). Qua việc triển khai thực hiện 02 mô hình gắn với thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” đã phát huy vai trò xung kích của cán bộ, công chức, viên chức trẻ tại tại cơ quan, đơn vị, cũng như đáp ứng nguyện vọng tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đoàn viên thanh niên thành phố.

Ngoài ra, để đánh giá và nâng cao chất lượng phục vụ đối với nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức trẻ, Thành đoàn đã xây dựng Hệ thống khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa thành phố và các phường xã. Phần mềm có các mức đánh giá rất hài lòng, hài lòng, không hài lòng, đồng thời người dân có thể viết bình luận, phản ánh tình trạng sách nhiễu, thái độ phục vụ chưa tốt của cán bộ trong ứng dụng phần mềm. Các ý kiến khen, chê, phản ánh tiêu cực của người dân đối với cán bộ trên ứng dụng phần mềm đều được chuyển đến Ban chỉ đạo xây dựng quy chế dân chủ thành phố Bắc Giang tiếp nhận và xử lý, đồng thời tích hợp lên trung tâm điều hành thông minh của thành phố Bắc Giang.

Trong “Trách nhiệm đối với bản thân”, các cấp bộ đoàn đã triển khai sâu rộng các phong trào học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, tay nghề cũng như kỹ năng xã hội. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên hăng say học tập, thường xuyên trau dồi đạo đức và gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cán bộ, công chức trẻ thường xuyên được tham gia cập nhật các kiến thức chuyên môn thông qua việc thực hiện các mô hình.

Bên cạnh đó, việc thực hiện “Trách nhiệm đối với nhân dân” luôn được các cấp bộ đoàn chú trọng. Hàng năm, các đơn vị đã hoàn thành ít nhất một công trình, phần việc thanh niên như: hỗ trợ công dân thực hiện thủ tục hành chính, hướng dẫn quần chúng nhân dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ tạo lập cá tài khoản thanh toán điện tử, tài khoản dịch vụ công trực tuyến… Lực lượng đoàn viên, thanh niên cũng tích cực tham gia các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng như: “Kỳ nghỉ hồng”, “Chủ nhật xanh”, “Tiếp sức mùa thi”,…

Có thể nói, việc tham gia thực hiện xây dựng mô hình "Ngày thứ Năm – 3 không" ; "Ngày thứ sáu nhanh" và “Hệ thống khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân tại bộ phận một cửa” gắn với thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” đã tạo ra môi trường lành mạnh, thuận lợi để đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, tham gia cải cách hành chính gắn với thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trẻ có tài, có đức, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thành đoàn Bắc Giang


Tác giả: Thành đoàn Bắc Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 796
Hôm qua : 870
Tháng 06 : 23.218
Năm 2024 : 115.621