A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Bắc Giang thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương

Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Trong suốt tiến trình cách mạng của Đảng, của dân tộc, thanh niên Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh và có đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 30 thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, đất nước ta đã thu được những thành tự hết sức quan trọng: Kinh tế tăng trưởng, chính trị ổn đinh, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh được củng cố ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta đang đứng trước những thách thức, nguy cơ và yếu tố khó lường, các thế lực thù địch đã và đang ra sức chống phá cách mạng nước ta thông qua chiến lược “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, bạo loạn lật đổ, thậm chí can thiệp vũ trang khi có điều kiện và thời cơ. Đối với thế hệ trẻ, chúng vận dụng mạnh mẽ ưu thế của mạng xã hội, sự hội nhập quốc tế sâu rộng để truyền bá tư tưởng, nhận thức sai lệch về chủ nghĩa xã hội, chủ trương, đường lối của Đảng, chúng tung tin sai, bóp méo sự thật về lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đặc biệt là truyền bá tư tưởng ngoại lai, lối sống hưởng thụ, ngại khó khăn, ngại cống hiến, xa rời truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc, chúng kích động các phần tử cơ hội để thực hiện âm mưu chống phá. Vì vậy, việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng nói chung, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng là vấn đề quan trọng, thiết thực.

Đ/c Thân Trung Kiên, UV BTV TWĐ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn tặng hoa tiễn tân binh lên đường nhập ngũ

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên Bắc Giang trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng qua đó góp phần tích cực bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thông qua triển khai có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, hoạt động lớn như: “Tuổi trẻ Bắc Giang học tập và làm theo lời Bác”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới”, “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên”, “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, đặt biệt là Phong trào “Tuổi trẻ xung kích và bảo vệ Tổ quốc”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi”... đã trở thành hoạt động xuyên suốt của các cấp bộ đoàn trong chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm, mà nổi bật là trong 10 năm qua toàn tỉnh đã tổ chức trên 32.000 hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thăm hỏi, tặng quà, phụng dưỡng, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho trên 110.000 lượt người có công với cách mạng, các gia đình chính sách, thanh niên, người dân, trong đó có 200 nhân dân vùng biên giới; tổ chức hơn 8.600 hoạt động động viên, giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân, đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đồng loạt toàn tỉnh tổ chức Lễ thắp nến tri ân Các Anh hùng - Liệt sỹ vào tối ngày 26/7, tháng ba và nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm đều tổ chức Chương trình “Xuân biên cương, tết nghĩa tình”, “Tháng ba biên giới” với hàng chục tấn quần áo, nhu yếu phẩm tặng cho nhân dân vùng biên qua đó đã thể hiện trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với các thế hệ cha anh đã hi sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc. Toàn tỉnh tổ chức quyên góp và tặng trên 3.000 lá cờ Tổ quốc, tặng 12 công trình thanh niên vùng giáp biên; tổ chức kết nghĩa với 01 Đồn Biên phòng; phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tổ chức hơn 820 hoạt động bảo vệ môi trường, thi công công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, san, lấp, đổ cấp phối đường giao thông nông thôn… Tổ chức Đoàn cũng đã phối hợp với các đơn vị quân đội tổ chức 18 lớp “Học kỳ trong quân đội”, “Trải nghiệm quân ngũ”; tổ chức hơn 360 buổi tuyên truyền về chủ quyền, biển, đảo thu hút hơn 200.000 lượt thanh thiếu nhi tham gia...

Thanh niên Bắc Giang tìm hiểu về hoạt động của Đồn Biên phòng Chi Lăng

Cùng với đó, tổ chức Đoàn luôn đồng hành với quân đội nhân dân trong xây dựng và phát triển lực lượng. Mỗi năm, tổ chức Đoàn đã phối hợp tuyên truyền, vận động thanh niên đủ tuổi tham gia khám tuyển quân sự và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; phối hợp tuyển chọn và động viên hơn 26.000 đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc đảm bảo chỉ tiêu hằng năm. Các cấp bộ đoàn chủ động đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia giúp đỡ các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo; qua đó tạo cho các chiến sỹ động lực, niềm tin và yên tâm làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Công tác phối hợp thực hiện các chính sách hậu phương quân đội được tổ chức Đoàn các cấp thường xuyên quan tâm. Các cấp bộ đoàn chú trọng cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Quan tâm tới đoàn viên, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương để giới thiệu tham gia các lớp học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, hoặc hỗ trợ giống, vốn, chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển kinh tế tại địa phương; giới thiệu tham gia hoạt động Đoàn, Hội, tham gia tham lãnh đạo các chi đoàn, chi hội ở khu dân cư...

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng được thực hiện hiệu quả, đồng bộ trong các cấp bộ đoàn với các nội dung như: Thành lập 100% ở các xã, phường, thị trấn lực lượng thanh niên xung kích tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn dân cư, phối hợp với công an xã xây dựng các tổ an ninh tự quản; 100% Đoàn cấp xã đăng ký giúp đỡ hơn 530 thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ; tổ chức công trình thanh niên “thắp sáng đường quê” nhằm giảm thiểu vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông; lắp đặt 32 camera giám sát an ninh; tổ chức hơn 2.300 chương trình truyền thông, tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm, pháp luật về an toàn giao thông; tổ chức đồng loạt tuyên truyền Luật An ninh mạng và truyền thông an ninh phi truyền thống với hình thức mới, hấp dẫn gắn với chuyển đổi số...

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên quan tâm tới công tác cung cấp thông tin, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên nhận biết về các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đối tượng phản động, đặc biệt là các thông tin độc hại trên mạng xã hội. Tỉnh đoàn đã thành lập Fanpage “Những viên gạch hồng”, các cấp bộ đoàn thành lập các “Tổ công tác dư luận xã hội”, 512 địa chỉ Facebook, trên 3.000 nhóm Zalo, thành lập và tổ chức Liên hoan các CLB Lý luận trẻ; thành lập và duy trì hoạt động của các Tổ đấu tranh tham gia báo xấu, bóc gỡ tài khoản xấu, độc trên không gian mạng; thành lập các Tổ giám sát hoạt động trên không gian mạng của các trường THPT… Qua đó đã góp phần bồi dưỡng lý luận chính trị, trang bị kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và kịp thời đấu tranh, phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các đối tượng phản động, thế lực thù địch, phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thời gian tới để phát huy hơn nữa vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ triển khai các giải pháp nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ để nỗ lực cố gắng hơn nữa trong học tập và lao động, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần để góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc nền độc lập, toàn vẹn của tổ quốc, trong đó, tập trung vào các giải pháp sau:

Một là, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm, nhận thức của tuổi trẻ đối với công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là nội dung rất quan trọng, làm cơ sở, nền tảng để nâng cao vai trò xung kích của thanh niên trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để thực hiện tốt điều đó, tổ chức Đoàn trong tỉnh tập trung đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho thanh niên, bảo đảm sát hợp với đặc điểm của từng đối tượng, địa bàn. Trong đó, phải giáo dục cho thanh niên thấy rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự; từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ, mà trọng tâm là tổ chức tuyên truyền, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật nhà nước để đoàn viên, thanh niên nắm vững, thực hiện nghiêm túc; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự, quốc phòng. Đồng thời tập trung nâng cao nhận thức, chủ động đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; xây dựng và nhân rộng được nhiều cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến, có đạo đức, trí tuệ, có ý chí và hành động vươn lên, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của thanh niên.

Hai là, phát huy tinh thần xung kích, ý thức tự giác trong tham gia các hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự của địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó tập trung vào các hoạt động mới, việc khó ở địa phương, đơn vị. Triển khai các loạt hình hoạt động tình nguyện của thanh niên cả về chất lượng và quy mô; đẩy mạnh hoạt động tình nguyện tại chỗ, kết hợp với tổ chức các chiến dịch thanh niên tình nguyện theo đợt và từng nhiệm vụ; kết nối, chỉ đạo, hỗ trợ và định hướng các đội tình nguyện hoạt động đúng hướng và hiệu quả, tích cực tham gia vào các công tác: tuần tra, canh gác, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tố giác kịp thời các hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội, tuyên truyền, phát tán tài liệu phản động, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng.

Ba là, xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, hội vững mạnh, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mà trực tiếp là phối hợp chặt chẽ với ngành công an, lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn để tổ chức các hoạt động, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong những năm vừa qua đã có.

Thứ tư, triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành nhằm phát huy cao vai trò của thanh niên trong tham gia trực tiếp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng những phần việc cụ thể, thiết thực; từ đó cũng tạo môi trường thực tiễn để giáo dục thanh niên trưởng thành mà trọng tâm là các hoạt động xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn, vận động thanh niên xung phong đến làm việc, công tác tại nơi khó khăn, biên giới hải đảo.

          Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò của thanh niên đối với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tổ chức Đoàn. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang tin tưởng rằng, thời gian tiếp theo, thanh niên tỉnh nhà sẽ phát huy kết quả đã đạt được để góp phần tích cực bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường./.


Tác giả: Trà Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 11.767
Hôm nay : 12
Hôm qua : 494
Tháng 12 : 12
Năm 2023 : 282.998