• :
TUỔI TRẺ BẮC GIANG: KHÁT VỌNG – ĐOÀN KẾT – BẢN LĨNH – TIÊN PHONG – SÁNG TẠO

Triển khai hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú giai đoạn 2023 - 2027

Ngày 13/4/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Hướng dẫn số 05/TĐTN-TCKT về Hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2023 - 2027.

Mục đích của việc triển khai hướng dẫn nhằm tạo sự thống nhất trong các cấp bộ đoàn về nội dung, cách thức triển khai đoàn viên tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú trên địa bàn tỉnh; phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm của đoàn viên, tăng cường sự gắn bó, đóng góp của đoàn viên với địa phương nơi cư trú và yêu cầu các tổ chức Đoàn phải thực hiện nghiêm các quy trình về việc giới thiệu, tiếp nhận, đánh giá, nhận xét đoàn viên tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú.

Ngày đoàn viên 2023

Theo đó, đoàn viên là học sinh đang học tại các trường trung học phổ thông (gồm: trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên), các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; công nhân, lao động trẻ làm việc trong các doanh nghiệp; đoàn viên trong lực lượng vũ trang nhân dân (không bao gồm đoàn viên trong các đơn vị chiến đấu) là đối tượng tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú (nơi thường xuyên sinh sống).

Hướng dẫn cũng nêu rõ, quyền của đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú và định hướng một số nội dung tổ chức cho đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú cũng như cách thức, quy trình, thủ tục giới thiệu, tiếp nhận để đoàn viên bắt đầu tham gia hoạt động tại nơi cư trú đúng quy định.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, tất cả các nghiệp vụ chuyển/tiếp nhận, đánh giá nhận xét đoàn viên tham gia hoạt động đoàn nơi cư trú được cán bộ đoàn thực hiện trên Phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.

Để hướng dẫn đoàn viên tham gia hoạt động đoàn tại nơi cư trú giai đoạn 2023 - 2027 thực sự có ý nghĩa và đạt hiệu quả, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh cần nghiêm túc triển khai thực hiện, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đoàn viên trong việc phát triển, xây dựng tổ chức, đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm tổ chức các hoạt động thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú tham gia tích cực, đồng thời căn cứ vào ý thức, mức độ, kết quả tham gia hoạt động để nhận xét, đánh giá chính xác việc đoàn viên tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú.

Tác giả: Thu Nga