Lạng Giang: Hiệu quả từ việc triển khai xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”

Nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động Đoàn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. BTV huyện đoàn đã triển khai và chỉ đạo 26/26  Đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đăng ký và thực hiện hiệu quả các nội dung xây dựng mô hình Đoàn cơ sở 3 chủ động.

Đoàn cơ sở đều có danh sách đoàn viên và cập nhật thường xuyên trên hệ thống quản lý đoàn viên do TW đoàn triển khai, quản lý tốt hồ sơ đoàn viên, có theo dõi, nhận xét đánh giá định kỳ hằng năm (và theo năm học đối với các Đoàn trường học) vào hồ sơ đoàn viên; thực hiện đầy đủ, đúng quy trình phát triển đoàn viên mới, chương trình rèn luyện đoàn viên; quy trình chuyển sinh hoạt đoàn, trưởng thành Đoàn, kỷ luật đoàn viên. Chủ động rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch, biện pháp giúp đỡ. Chủ động chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị. Ngoài ra, các Đoàn cơ sở còn chủ động phối hợp với các tổ chức Đoàn thể thăm tặng quà cho các gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch công tác ngay từ đầu năm, ký kết chương trình liên tịch phối hợp hoạt động với các tổ chức Đoàn thể - Hội nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của Đoàn cấp trên, nghị quyết đại hội đoàn cấp mình. Ngoài ra, các đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện chương trình công tác hàng năm của đơn vị; tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị; triển khai thực hiện công trình, phần việc của thanh niên theo nghị quyết, kế hoạch đề ra và chỉ tiêu được phân bổ. Định kỳ hàng tháng, Đoàn cơ sở gửi danh sách dự kiến tổ chức sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt toàn đoàn về Huyện đoàn trước ngày 15 hàng tháng, chủ động xây dựng các nội dung buổi sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm.

Cùng với đó các đơn vị đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng về cơ chế, nội dung trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; trong chỉ đạo các hoạt động phối hợp giữa các tổ chức Đoàn thể, Hội để thực hiện tốt công tác thanh niên. Chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức Đoàn thể, Hội trong thực hiện nhiệm vụ cấp ủy, Đoàn cấp trên giao; trong tham mưu cơ chế, chính sách nhằm thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đơn vị. Tính đến nay, BTV huyện đoàn đã ra quyết định công nhận 26/26  Đoàn cơ sở “3 chủ động”.

Với mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”, hoạt động phong trào tại cơ sở đã thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên. Từ đó, tạo chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên. Bên cạnh đó, tính chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng nâng cao, phương thức tổ chức hoạt động của cơ sở đoàn ngày càng có tính hệ thống và dần đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến về chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn cơ sở.

Tác giả: Huyện đoàn Lạng Giang