Tân Yên hỗ trợ mô hình thanh niên làm kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp luôn được Huyện đoàn, Hội LHTN Tân Yên quan tâm, hỗ trợ. Trong năm 2023 Huyện đoàn Hội LHTN huyện đã quan tâm rà soát hỗ trợ nhiều mô hình mô hình thanh niên làm kinh tế tại địa phương trong đó đặc biệt quan tâm tới các mô hình kinh tế giỏi gắn với vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kết quả từ đầu năm 2023 đến nay Huyện đoàn đã rà soát được 29 dự án có nhu cầu vay vốn trong đó hỗ trợ 7 dự án trị giá 613 triệu đồng thuộc các xã Liên Chung, Việt Lập, Đại Hóa, Hợp Đức, TT Nhã Nam, An Dương...Trong các dự án rà soát có dự án của đồng chí Dương Văn Khoa và Nguyễn Thị Nhung, sinh năm 1989 tại thôn Trong Giữa, xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang trồng 1ha rừng. Theo đó ngay từ đầu năm 2023 Huyện đoàn Tân Yên đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh đoàn hỗ trợ dự án trồng rừng của đồng chí Dương Văn Khoa và Nguyễn Thị Nhung với số tiền vay vốn là 113 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn để trồng mới và chăm sóc cây keo bạch đàn nhằm phủ xanh những vùng đất trống, đồi trọc mở ra cơ hội giúp thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong việc góp phần thực hiện nội dung trồng cây xanh tăng tỷ lệ che phủ rừng, giảm thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm, mở ra hướng đi mới cho thanh niên nông thôn.

Anh Dương Văn Khoa và chị Nguyễn Thị Nhung trồng rừng khởi nghiệp cùng đoàn viên, thanh niên

Bên cạnh đó còn có dự án của đồng chí Dương Tùng Lâm, sinh năm 1991 tại thôn Khánh Ninh, Ngọc Châu, Tân Yên, Bắc Giang trồng 06 ha măng Lục trúc Lâm Sinh tại xã Cao Xá, huyện Tân Yên. Với phương pháp thực hiện: Gây giống, trồng măng và chăm sóc măng bằng phương pháp phân bón Hữu cơ. Hiện nay chất lượng sản phẩm đạt chứng nhận OCop được tiêu thụ rộng lớn trên thị trường trong và ngoài tỉnh Bắc Giang. Chất lượng sản phẩm không sử dụng chất kháng sinh, thuốc kích thích, hoàn toàn măng trồng sản phẩm tự nhiên dựa trên phân bón hữu cơ thân thiện môi trường. Được người dân ưa chuộng sử dụng hằng ngày, do hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo, an toàn cho người sử dụng. Với dự án trên thời gian tới Huyện đoàn sẽ tiếp tục mở rộng rà soát hỗ trợ cho vay, tổ chức thăm quan học tập nhân rộng mô hình và hỗ trợ các quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Vinh dự vừa qua mô hình măng Lục trúc Lâm Sinh của đồng chí Dương Tùng Lâm được đón các đồng chí đại biểu cùng các đồng chí ĐVTN về thăm quan và học tập kinh nghiệm chuyển giao khoa hoạc kỹ thuật để nhận rộng trên địa bàn huyện.

Thăm quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng Măng tại Ngọc Châu

Tác giả: Huyện đoàn Tân Yên