Bắc Giang: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay sẽ có nhiều hoạt động thiết thực

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 81 KH/TĐTN-PT về tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hướng về vùng khó khăn

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tình nguyện Hè năm 2024 sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 8, trọng tâm trong tháng 6, tập trung vào các địa bàn trọng điểm tại 10 huyện, thị xã, thành phố: hỗ trợ 11 thôn bản khó khăn tham gia xây dựng nông thôn mới do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn lựa chọn; hỗ trợ xây dựng mới 40 nhà và đóng góp 4.000 ngày công của đoàn viên, thanh niên thực hiện Dự án tình nguyện hỗ trợ “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ nâng cao năng lực số cho 100.000 lượt thanh thiếu nhi và người dân; hỗ trợ 3.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Ở các địa bàn tổ chức hoạt động trong Chiến dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc chủ động xây dựng phương án, huy động các nguồn lực tình nguyện; tổ chức tập huấn cho các đội hình tình nguyện; báo cáo cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động tình nguyện phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay có sự kế thừa, tiếp nối một số nội dung công việc triển khai trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của những năm trước đó là tiếp tục tổ chức 01 chương trình, 04 chiến dịch gồm: Chương trình tiếp sức mùa thi; Chiến dịch Mùa hè xanh, Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch Hành quân xanh. Tuy nhiên, điểm mới trong mỗi chương trình, chiến dịch đều vận dụng để thực hiện chủ trương “3 liên kết”, phát huy tối đa việc tổ chức các đa dạng hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ, tình nguyện theo khối đối tượng, tình nguyện trực tuyến, tình nguyện theo dự án.

Ảnh minh họa Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023

Nhiều hoạt động mới

Đối với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay sẽ có nhiều điểm mới, trong đó đặc biệt là Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè cấp tỉnh được tổ chức đầu tháng 5 tại Công ty Luxshare ICT Việt Nam, KCN Quang Châu, Thị xã Việt Yên; đồng thời, 100% Đoàn cấp huyện tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè xong trước 01/6/2024.

Năm nay, cũng sẽ tổ chức các hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè cho đoàn viên, thanh niên như triển khai các hoạt động truyền thông, số hóa phù hợp với từng đối tượng thế hệ trẻ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong tuyên truyền, thiết kế tổ chức các hoạt động; chú trọng lựa chọn thi công thực hiện các công trình, phần việc thanh niên đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức đoàn cũng sẽ tổ chức 06 hoạt động cao điểm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, cụ thể như: Ngày Chủ nhật xanh sẽ tổ chức đồng loạt ở cấp huyện và 100% Đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư vào ngày 25/6; Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh tới 100% các cơ sở đoàn vào ngày 01/6; Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện xây dựng đô thị "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn" sẽ được tổ chức đồng loạt tới 100% Đoàn phường, thị trấn vào ngày 29/6; Ngày cao điểm chung tay xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn sẽ được tổ chức đồng loạt tới 100% Đoàn cơ sở khu vực địa bàn nông thôn vào ngày 21/7; Thắp nến tri ân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ sẽ tổ chức đồng loạt tới 100% Đoàn xã, phường, thị trấn vào ngày 26/7; Ngày thứ 7 tình nguyện, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính sẽ tổ chức đồng loạt tới 100% Đoàn cơ sở khu vực dân cư và khu vực hành chính sự nghiệp vào ngày 10/8.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tổ chức 05 Đoàn cấp huyện tổ chức điểm 01 chương trình, 05 chiến dịch tại huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Dũng, Tân Yên, Thị xã Việt Yên.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, năm nay, bám sát chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện, các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè cần lĩnh hội đầy đủ chủ trương 3 liên kết (liên kết lực lượng: Thanh niên với nông dân, công nhân, phụ nữ, công an, quân đội…; liên kết địa bàn: nông thôn, đô thị, vùng, miền, địa phương; liên kết cộng đồng: tổ chức Đoàn với các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự phát; các tổ chức, cá nhân). Các hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè cần theo chương trình, đề án và tập trung vào địa bàn trọng yếu, khó khăn.

Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cho biết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay cần chuẩn bị triển khai từ sớm để tiếp cận được nhu cầu của từng nhóm đối tượng thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tiễn ở địa phương, từ đó, tạo được dấu ấn xã hội tích cực.

Tác giả: Hoàng Ngọc - TH