Xây dựng dự án tình nguyện xóa nhà tạm, nhà dột nát 2024

Theo số liệu thống kê 2023, tỷ lệ hộ nghèo Bắc Giang còn 2,63%, cận nghèo 3,4%. Trong đó, vẫn còn trên 1.300 hộ nghèo, trên 460 hộ cận nghèo, gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới. Ngày 26/02/2024, Ban Chỉ đạo 714 đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện vận động, hỗ trợ xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Năm 2024, tỉnh Bắc Giang quyết tâm triển khai thực hiện bằng được mục tiêu xóa xong 100% nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ 100% gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới.

Hình ảnh khảo sát nhà dột nát

Nhằm khẳng định vị thế, vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ tham gia đảm nhận việc khó tại địa phương. Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã đồng lòng, thống nhất triển khai Dự án tình nguyện xóa nhà tam, nhà dột nát năm 2024 đây là năm đầu tiên triển khai. Dự án thực hiện theo các bước tiến hành đảm bảo các quy trình dự án đầu tư xây dựng và triển khai đồng bộ 03 nội dung: (i) Tăng cường truyền thông số các địa chỉ tình nguyện thông qua phối hợp với MTTQ đưa thông tin các gia đình cần hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đăng tải trên Bản đồ số tình nguyện, Fanpage của thanh niên trong và ngoài tỉnh; (ii) Vận động nguồn lực xã hội hóa: Xây dựng phương án vận đồng nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; (iii) Huy động nguồn lực tại chỗ: Kế hoạch huy động ngày công triển khai dự án tình nguyện xóa nhà tạm, nhà dột nát. Quá trình triển khai dự án đảm bảo phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể. Dự kiến dự án tình nguyện xác định hỗ trợ xây mới, sửa chữa 50 nhà.

Khởi công xây dựng nhà cho gia đình anh Lăng Văn Thắng

thôn Đồng Lời, Cao Xá, Tân Yên

Đây cũng là bước ngoặt mới trong công tác thanh niên, nhằm thực hiện hiệu quả phong trào hành động cách mạng và phát huy hiệu quả bản lĩnh của thanh niên trong thời kỳ mới.

Tác giả: Thanh Vân - TH