Tuổi trẻ thành phố Bắc Giang hành trình về với địa chỉ đỏ tại Cao Bằng

Ngày 22-23/12/2023, Thành đoàn- Hội Liên hiệp thanh niên thành phố - Hội đồng Đội thành phố phối hợp với Huyện đoàn- Hội LHTN- Hội đồng Đội huyện Hà Quảng tổ chức chương trình “Hành trình đến về nguồn” tham quan, tìm hiểu các địa chỉ Đỏ, các di tích lịch sử cách mạng của dân tộc tại tỉnh Cao Bằng. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 79 Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2023) và chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Đoàn dâng hương Bác tại Khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia Pắc

Tham gia đoàn công tác các đồng chí Thường trực Thành đoàn, Hội LHTN-Hội đồng Đội thành phố và 24 đồng chí cán bộ đoàn, giáo viên tổng phụ trách, đoàn viên thanh niên tiêu biểu. Chuyến hành trình được tổ chức với mục đích đem đến những bài học lớn cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống yêu nước, đánh giặc giữ nước đầy bất khuất, oai hùng của Đảng, của đất nước và của cha ông ta đồng thời cũng nhằm tăng cường trải nghiệm, nâng cao hiểu biết từ các bài học lịch sử  thông qua cách giáo dục trực quan khi đến với các địa chỉ Đỏ, di tích lịch sử để thế hệ trẻ thêm hiểu, trân trọng truyền thống đấu tranh oai hùng của cha ông. Gìn giữ và phát huy hiệu quả các di tích cách mạng trong cuộc sống chính là góp phần bồi đắp tình yêu nước, nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay.

Đoàn dâng hương tưởng nhó anh hùng dân tộc Kim Đồng

Hướng về cội nguồn cách mạng, đoàn công tác đã đến thăm các địa điểm lịch sử cách mạng nổi tiếng của dân tộc ta, trong đó phải kể đến là Khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia Pắc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là nơi mà ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và hoạt động cách mạng để giải phóng đất nước, dân tộc. Qua đó giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận được cuộc sống hoạt động cách mạng của Bác Hồ khó khăn, gian khổ đến như thế nhưng Người vẫn lạc quan không chịu khuất phục trước khó khăn để rồi có thể lãnh đạo Đảng, đất nước và nhân dân đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đ/c Lương Văn Huy-Bí thư Thành đoàn đại diện cho tuổi trẻ thành phố Bắc Giang ghi cảm tưởng tại Khu di tích

Tiếp nối chuyến hành trình, cả đoàn đã được đến thăm khu di tích lịch sử Kim Đồng. Đây là nơi mà Đội nhi đồng cứu quốc - tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay được thành lập với 5 đội viên ban đầu và do Kim Đồng (tức Nông Văn Dền) làm đội trưởng. Đây là nơi mà giúp cho các thế hệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có thể học tập, nâng cao hiểu biết thêm về cách mạng từ đó có thể giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, con người, bồi dưỡng lý tưởng, giúp cho các em thiếu nhi hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đoàn thăm địa chỉ đỏ Suối Lê Nin
Đoàn thăm địa chỉ đỏ Km số 0

Trong 02 ngày của chuyến hành trình, đoàn công tác đã được bồi dưỡng thêm rất nhiều kiến thức về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, đã có thể trả lời được câu hỏi “Tại sao một đất nước nhỏ bé lại có thể chiến thắng được mọi kẻ thù xâm lược trên thế giới”, đó là vì dân tộc chúng ta có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, có những con người phi thường như Bác Hồ lãnh đạo đất được và có một dân tộc mạnh mẽ, đoàn kết gắn bó không chịu khuất phục trước bất kỳ một kẻ thù xâm lược nào. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần rèn luyện, giáo dục cho đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của quê hương, dân tộc từ đó bồi đắp cho đoàn viên tình yêu đất nước, lòng tự hào, tự tôn về dân tộc Việt Nam.

Tác giả: Thành đoàn Bắc Giang - MT - NH