Tân Yên bữa cơm tri ân: Thắm nghĩa, vẹn tình

Nhằm thể hiện lòng biết ơn, tri ân công lao của những người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954-2024). Huyện đoàn Tân Yên tổ chức “Bữa cơm tri ân” ấm cúng, đầy ắp tình cảm tại nhà ông Nguyễn Đức Thịnh (SN 1933) ở thôn Ngoài, xã Cao Xá (Tân Yên), cựu chiến binh chiến sỹ Điện Biên Phủ và nhiều trận đánh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Trong không khí ấm áp, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Đức Thịnh đông vui hơn khi có sự xuất hiện của các đoàn viên thanh niên. Mỗi người một việc, người đi chợ chuẩn bị thực phẩm,  người nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Mâm cơm đầm ấm ý nghĩa qua câu chuyện về người lính, tháng ngày nằm gai nếm mật chiến trường Điện Biên, thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ vì hoà bình của Tổ quốc.

Bữa cơm tri ân

Năm 1950, khi vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Thịnh nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, xung phong lên đường nhập ngũ khi chưa tròn 18 tuổi. Sau một thời gian huấn luyện, chiến sĩ Nguyễn Đức Thịnh được phân công về làm việc tại ban Tham mưu, Trung đoàn 36, Sư đoàn 308. Ông từng tham gia nhiều trận đánh lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp như: Chiến dịch Đông Bắc năm 1950, chiến dịch Hoàng Hoa Thám (chiến dịch đường số 18) năm 1951, chiến dịch Hòa Bình năm 1952 và nhất là chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Tại đây, chiến sĩ Nguyễn Đức Thịnh có nhiệm vụ cập nhật, tổng hợp thông tin từ Bộ Chỉ huy Chiến dịch. Với phương tiện thông tin còn thô sơ, đòi hỏi người lính phải thật cẩn thận lắng nghe, nắm rõ chỉ đạo của cấp trên, tuyệt đối giữ bí mật. Sau đó kịp thời báo cáo, tham mưu với chỉ huy trung đoàn. Cả một đời lính, ông nhớ nhất là cuộc điện đài vào chiều ngày 7/5/1954 khi nhận được thông tin quân ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát, toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” của quân ta tung bay trên nắp hầm chỉ huy của địch; thời khắc ấy, ông như vỡ òa.

Khi Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, ông tiếp tục cùng đồng đội tham gia Chiến dịch đường 9 Khe Sanh năm 1968, Chiến dịch Xuân - Hè năm 1972…Dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng bằng tinh thần quên mình phục vụ, bất chấp gian khổ, khó khăn, ông luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 1980, rời quân ngũ, ông trở về địa phương.Giữ gìn phẩm chất của người lính Cụ Hồ, ông chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền, gia đình ông Thịnh luôn đạt gia đình văn hóa; 8 người con của ông đều trưởng thành. Cầm bát cơm trên tay, ôngThịnh rưng rưng xúc động. Ông luôn cho rằng bản thân may mắn khi trở về nguyên vẹn, lành lặn từ chiến trường song sống trong thời mưa bom đạn lạc, “ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, không ít đồng đội của ông không ít người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Ở tuổi ngoài 90 khi tóc đã bạc, mắt đã mờ, chân đã yếu nhưng ký ức đó luôn hiện hữu, mỗi khi mở chiếc hộp nhỏ lưu giữ những huân, huy chương của cả một đời lính, ông Thịnh không khỏi xúc động, tự hào. Cầm trên tay chiếc Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên, những ký ức về một thời hào hùng, gian khó cứ thế ùa về.

Trao tặng quà tri ân ông Nguyễn Đức Thịnh

Phát biểu ý kiến Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Yên cho biết: “Bữa cơm tri ân” là hoạt động nổi bật trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dịp này, Huyện đoàn Tân Yên đã chỉ đạo Hội đồng Đội huyện Tân Yên tổ chức “Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên”; chỉ đạo Đoàn trường THPT Nhã Nam tổ chức chương trình âm vang Điện Biên, các cơ sở Đoàn, Đội tưng bừng tổ chức các hoạt động, giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm trên địa bàn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh - liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng.

Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên

Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của thế hệ đi trước, thời gian tới, các tổ chức đoàn tiếp tục duy trì, sáng tạo, đa dạng hình thức giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ bằng những việc làm thiết thực, thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với những người đã không tiếc máu xương, thanh xuân vì độc lập dân tộc. Qua đó, tạo động lực để các bạn nỗ lực hơn nữa trong rèn luyện, góp phần hình thành một thế hệ tương lai có trách nhiệm, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Tác giả: MKA-Huyện đoàn Tân Yên