Ý nghĩa những ngôi nhà nhân ái hỗ trợ cho gia đình hoàn cảnh khó khăn

Xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên, thanh niên; gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ gia đình cựu thanh niên xung phong được Tỉnh đoàn Bắc Giang và đoàn cấp huyện trong toàn tỉnh thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Qua đó đã kịp thời động viên, khích lệ đoàn viên, thanh thiếu niên phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; đồng thời, góp phần hỗ trợ gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt qua vất vả, thử thách, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Để có những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp thay thế cho những ngôi nhà dột nát, ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp với tổ chức đoàn thể địa phương, tìm hiểu và giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn, sau đó tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng tham gia hỗ trợ kinh phí. Tính từ đầu năm đến nay, tổ chức Đoàn, Hội các cấp trong toàn tỉnh đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng được 20 ngôi nhà nhân ái, với tổng số tiền huy động là 932 triệu đồng.

Nằm trong chuỗi các hoạt động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023,  Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Công ty CPPT Fuji Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái cho 03 gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong hoàn cảnh khó khăn (trong đó, có 02 ngôi nhà hỗ trợ các gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Thế (Bắc Giang), 01 ngôi nhà hỗ trợ gia đình cựu thanh niên xung phong tỉnh Sơn La) với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Khởi công xây dựng nhà nhân ái năm 2023 tại xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua, Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình ông Dương Đình Hùng là thương binh hạng 2/4; con gái ông Hùng là chị Dương Thị Huyên thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, không có nhà ở tại thôn Đồng Nghĩa, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế; chị Huyên có một người con duy nhất nhưng không may bị thiểu năng trí tuệ. Trước hoàn cảnh khó khăn của chị Huyên, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã vận động các nhà hảo tâm và tiếp nhận được số tiền 50 triệu đồng từ sự ủng hộ của Công ty cổ phần phát triển Fuji Bắc Giang để hỗ trợ chị Huyên xây dựng nhà nhân ái. Từ sự quan tâm hỗ trợ này sẽ giúp gia đình chị Huyên có ngôi nhà ở kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cũng giống như gia đình chị Huyên, gia đình ông Vũ Quang Bình, thôn An Thành, xã An Thượng, huyện Yên Thế thuộc diện hộ nghèo, là người già đơn thân chỉ sống dựa vào khoản trợ cấp người cao tuổi hàng tháng cũng rất phấn khởi, cảm động khi được trao tặng “Ngôi nhà nhân ái” trong Chương trình Lễ thắp nến tri ân năm 2023 do Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức tại Nghĩa trang liệt sỹ xã An Thượng, huyện Yên Thế.

Theo đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Bắc Giang việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nhân ái cho các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm cũng như phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bắc Giang trong các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội; đồng thời, góp phần cùng các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tham gia xóa nhà tạm, nhà dột nát, giải quyết khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2023), khởi động Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024; Tỉnh đoàn phối hợp với Hội LHTN tỉnh chỉ đạo tổ chức Đoàn, Hội cấp huyện quan tâm nắm bắt tình hình, khảo sát hoàn cảnh của đoàn viên, thanh niên; gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để kịp thời hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà nhân ái”; động viên thanh thiếu nhi tiếp tục phấn đấu vươn lên./.

Tác giả: Hoàng Ngọc