Hội thảo khoa học đề tài “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Bắc Giang”

Ngày 06/10/2023, Tỉnh đoàn Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Đề xuất giải pháp phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Bắc Giang”.

Hội thảo do đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Chủ nhiệm đề tài chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của 30 đại biểu diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Công an tỉnh; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố; Thành đoàn Bắc Giang; Công an thành phố Bắc Giang; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Bắc Giang; đại diện Phường Thọ Xương; Ban Giám hiệu một số Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trưởng, phó trưởng các ban, đơn vị của Tỉnh đoàn; các tác giả có bài tham luận; các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Hội thảo là nội dung nghiên cứu của Đề tài khoa học cấp cơ sở năm 2023 “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Bắc Giang”. Tại Hội thảo đồng chí Giáp Xuân Cảnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày Báo cáo đề dẫn và gợi mở những vấn đề tham luận, thảo luận, đề nghị các đại biểu thảo luận làm rõ hơn nội dung nghiên cứu của các thành viên đề tài.

Hội thảo đã có 10 bài tham luận đặt hàng, trong đó, 06 ý kiến thảo luận trực tiếp. Các tham luận tại hội thảo đã tập trung làm rõ thêm: Cơ sở lý luận và thực trạng về công tác phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay và những vấn đề đặt ra. Phân tích, đánh giá thực trạng, hậu quả của bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Bắc Giang trong thời gian gần đây. Phân tích những yếu tố, nguyên nhân tác động trực tiếp của vấn đề bạo lực đến việc giáo dục thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn TP Bắc Giang nói riêng. Đề xuất những giải pháp cơ bản góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ngăn ngừa, phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố đến năm 2025 và năm tiếp theo; các kiến nghị đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các cấp.

Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo

Kết luận Hội thảo đồng chí Giáp Xuân Cảnh khẳng định các bài tham luận gửi về Ban Tổ chức được chuẩn bị chu đáo, công phu, có số liệu thực tiễn phản ánh thực trạng; bên cạnh đó, các ý kiến tham luận trực tiếp tại Hội thảo có chất lượng và giá trị cao; là cơ sở để chuẩn bị các bước tiếp theo trong nghiên cứu đề tài; đồng chí nhấn mạnh một số giải pháp quan trọng góp phần ngăn chặn, phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên như:

Thứ nhất, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương cụ thể hóa một số cơ chế, chính sách phù hợp, cụ thể góp phần phòng chống bạo lực trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh nói chung và trên địa bàn thành phố Bắc Giang nói riêng.

Thứ hai, thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các địa phương trong tạo sân chơi lành mạnh, đa dạng và môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiện đại và có văn hoá cho học sinh, thanh niên ở trong và ngoài trường học.

Thứ ba, phát huy vai trò của tổ giám sát; chú ý nắm bắt tình hình dư luận trong phụ huynh, học sinh thanh thiếu niên; ngoài ra, cần xây dựng các tổ nắm bắt dư luận xã hội, thường xuyên nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, học sinh.

Thứ tư, thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các đoàn thể trong quản lý giáo dục học sinh, thanh thiếu niên; thường xuyên thông tin hai chiều giữa nhà trường và gia đình để phối hợp triển khai các biện pháp giáo dục học sinh (nắm bắt tâm - sinh lý, quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn trong học sinh, sinh viên để giải quyết ngay từ sớm, trong trường hợp có dấu hiệu phức tạp phải nhanh chóng thông tin đến lực lượng công an để xử lý).

Thứ năm, trong thời gian tới Tỉnh đoàn Bắc Giang sẽ đeo bám tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Đề án “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, truyền thống lịch sử, ý thức tuân thủ pháp luật cho thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2023 - 2027”; đề nghị các ngành quan tâm phối hợp triển khai hiệu quả để góp phần phòng, chống bạo lực trong thanh thiếu niên./.

Tác giả: Hoàng Ngọc