Tri thức trẻ hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản, làng

Ngày 25/6/2024, Huyện đoàn Sơn Động phối hợp với Đội tri thức trẻ tình nguyện tổ chức Hội thảo đầu bờ chuyển giao kỹ thuật giống lúa Syn8 cho 70 hộ dân, thanh niên nông thôn tại xã An Lạc.

Với mục tiêu chuyển giao, lựa chọn các giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt đưa vào sản xuất mở rộng trên địa bàn huyện Sơn Động vụ hè thu 2024, đưa giống lúa Syn8 vào thực hiện mô hình trình diễn tại Thôn Nà Ó, xã An Lạc. Huyện đoàn đã kết nối Đội Tri thức trẻ tình nguyện gồm 15 tình nguyện viên là sinh viên, cán bộ trẻ chuyên ngành nông nghiệp tham gia hỗ trợ hướng dẫn và thực hành cùng người dân cây giống lúa Syn8.

Đội hình tri thức trẻ cùng người dân thực hành cấy giống lúa Syn8

Sau gần 3 tháng triển khai, ngày 25/6/2024 tại An Lạc, Huyền đoàn phối hợp với Đội Tri thức trẻ tình nguyện gồm 08 cán bộ trẻ, lãnh đạo phòng chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 20 tình nguyện viên tham gia phổ biến kiến thức kỹ thuật gieo cấy, theo dõi sinh trưởng, phát triển, đánh giá về khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh.

Đội hình tri thức trẻ cùng người dân đánh giá kết quả giống lúa Syn8

Qua nghiên cứu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, các yếu tố cấu thành năng suất, khả năng chống chịu và hiệu quả kinh tế của giống lúa lai 3 dòng Syn8 do Công ty TNHH Sygenta Việt Nam nghiên cứu và chon lọc, cho thấy mô hình vẫn phát triển tốt, năng suất của giống lúa Syn8 trong mô hình vẫn đạt cao hơn so với các giống lúa khác trên cùng cánh đồng.

Hội thảo đầu bờ về giống Syn8

Đưa giống mới năng suất, chất lượng cao, thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, tập quán canh tác của bà con nhân dân trên địa bàn là một trong những việc làm quan trọng để gỡ khó cho sản xuất nông nghiệp tại huyện Sơn Động – một trong các huyện miền núi, người dân tộc nhiều. Hoạt động của Đội tri thức trẻ đem đến giống tốt cho người dân vùng núi góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Huyện đoàn Sơn Động - Thanh Vân - TH