Giám sát việc triển khai thực hiện Giám sát việc triển khai, thực hiện Đề án Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 2871-CV/TU ngày 21/02/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc Giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tiến hành giám sát việc quán triệt, triển khai thực hiện việc thực hiện Kế hoạch giám sát việc triển khai, thực hiện Đề án Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đối với UBND các cấp trên địa bàn toàn tỉnh. Đoàn Giám sát được thành lập gồm 07 đồng chí, do đồng chí Thân Trung Kiên - Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí lãnh đạo phòng chuyên môn của các sở, ban, ngành liên quan: Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Thông tin truyền thông tỉnh và các ban chuyên môn cơ quan Tỉnh đoàn.

Trong 2 ngày 26, 27/8/2024, Đoàn giám sát đã thực hiện việc giám sát chuyên đề tại UBND các huyện Yên Thế và Hiệp Hòa. Trong lịch trình làm việc, đoàn giám sát chia tổ về giám sát UBND các xã, thị trấn: UBND Thị trần Phồn Xương, Tam Hiệp, huyện Yên Thế; UBND xã Hùng Sơn, Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa.

Đoàn giám sát tại UBND Thị trấn Phồn Xương, Huyện Yên Thế
Đoàn giám sát tại UBND xã tam Hiệp, Huyện Yên Thế

Qua giám sát cho thấy sau 02 năm triển khai thực hiện Đề án, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền công tác chuyển đổi số nói chung và nhận thức của các cấp bộ đoàn trong việc nâng cao năng lực chuyển đổi số có nhiều thay đổi tích cực. Tại mỗi đơn vị được giám sát, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo, trao đổi, thảo luận về tình hình triển khai thực hiện và kết quả sau 2 năm thực hiện Đề án.

Đoàn giám sát tại UBND huyện Yên Thế

Đồng thời qua giám sát, đoàn giám sát nhận thấy cơ bản nhận thức và hành động của UBND các cấp sau khi triển khai Đề án tại địa phương. 100% UBND các cấp ban hành các văn bản chỉ đạo và thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng theo đúng quy định. Các tổ công nghệ số cộng đồng đã đi vào hoạt động và có những kết quả nhất định. Các cấp bộ đoàn đã tập trung phổ biến, quán triệt và chỉ đạo quyết liệt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động giáo dục cho thanh thiếu nhi; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng chuyển biến tích cực hơn; phương thức thu hút, tập hợp thanh niên được đổi với, bước đầu có hiệu quả. Việc nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên được quan tâm, trở thành hoạt động trọng tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có nhiều hoạt động tham gia quá trình chuyển đổi số của tỉnh, phát huy vai trò xung kích, đi đầu của thanh niên trong chuyển đổi số.

Đoàn giám sát tại UBND xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án tại 2 địa phương vẫn còn những hạn chế nhất định như: việc xây dựng Kế hoạch thực hiện của cấp cơ sở còn chưa cụ thể, chưa đưa ra được các mục tiêu cụ thể gắn với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị; còn tình trạng thành phần các tổ công nghệ số cộng đồng tại cơ sở thiếu thành viên là đại diện tổ chức đoàn; tổ công nghệ số cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả; việc số hóa đoàn viên trên phần mềm, kinh phí dành cho hoạt động chuyển đổi số còn hạn chế... Do đó phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả trong thực hiện Đề án.

Đoàn giám sát tại UBND huyện Hiệp Hòa

Phát biểu tại các đơn vị, đồng chí Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND các cấp cần quan tâm hơn nữa, thường xuyên, liên tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Đề án, nghiên cứu bổ sung kinh phí cho các hoạt động chuyển đổi số của cấp cơ sở,…  kết hợp với việc kiểm tra, giám sát công tác triển khai thực hiện Đề án; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cá nhân, các ngành có liên quan, có quy chế khen thưởng phù hợp kịp thời với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Đề án.

Tác giả: Thu Nga